Góc tư vấn

7 rủi ro pháp lý dễ gặp nhất khi mua bán nhà đất và cách xử lý thông minh

15/11/2018

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, đừng chủ quan nghĩ rằng có tiền thì chắc chắn mua được nhà, được đất. Có quá nhiều cơ hội mua nhà đất tồn tại song song là những rủi ro pháp lý vô cùng dễ chết khi mua bán nhà đất khiến nhiều người tiền mất tật mang, đã không mua được đất, nhà mà tiền cũng sạch banh.
 
Hy vọng rằng kinh nghiệm của các chuyên gia pháp lý dưới đây có thể giúp bạn phòng tránh những rủi ro không đáng có này.

1. Không công chứng giấy tờ đặt cọc tiền khi mua bán nhà đất

Nguyên nhân là người bán nhà đất vì lý do túng thiếu sẵn sàng treo biẻn bán và cùng lúc nhận tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người, ai đến xem mua họ đều đặt cọc.
 
7 rủi ro dễ gặp nhất khi mua bán nhà đất và cách xử lý
 
Nhiều trường hợp ngại đến văn phòng công chứng, sợ mất thêm tiền, chỉ dùng giấy viết tay để thỏa thuận đặt cọc, đến khi tranh chấp phát sinh hay bị bùng tiền thì không có tòa án nào giải quyết.
 
Cách xử lý: để tránh gặp phải rủi ro trong trường hợp này, bạn phải làm hợp đồng đặt cọc với bên bán, đồng thời ra công chứng để xác nhận giá trị hợp đồng. 

>>Danh sách các văn phòng luật sư tư vấn nhà đất đai nhà đất tranh chấp miễn phí tốt nhất 2018

2. Bên bán yêu cầu nhiều điều kiện gây khó dễ cho người mua hoặc người mua không thể thực hiện được

Ví dụ: Kéo dài thời gian tạo điều kiện cho người mua làm thủ tục giấy tờ, sổ đỏ; phải trả hết tiền và sau 1-2 ngày mới chuyển các giấy tờ sổ đỏ, sổ hồng.
 
Cách xử lý: Đặc biệt tỉnh táo khi giao dịch mua bán nhà, khi thực hiện đặt cọc nên làm hợp đồng đặt cọc, công chứng, giao dịch tiền tại ngân hàng cho đảm bảo tính an toàn.
 
giao sổ hồng sổ đỏ không đúng thời hạn
 
Đừng ngại tốn chi phí nhưng đảm bảo giao dịch an toàn tối đa.

3. Gặp phải giấy tờ nhà đất giả mà không biết

Trường hợp 1: Bằng cách lợi dụng sự tin tưởng, thân thiết với chủ nhà sau đó mượn giấy tờ nhà đất rồi làm giả, sau đó còn làm giả luôn các giấy tờ chứng minh để thực hiện giao dịch mua bán nhà.
 
Trong TH này thì 1 là chủ nhà không biết, 2 là chủ nhà thông đồng với người mua bán để lừa tiền khách mua.
 
Trường hợp 2: Chủ nhà cầm chính giấy tờ giả mà mình đang giữ để thực hiện giao dịch mua bán và họ cũng không hề biết. Giấy tờ thật được cầm cố ở một ngân hàng khác.
 
Đề phòng: Hiện chưa tìm ra được cách giải pháp tối ưu trong trường hợp này, đây là vấn đề đang làm đau đầu những người là công chứng viên, thực hiện công chứng các hợp đồng mua bán nhà, đất. 
 
Theo cơ quan điều tra, có hai dạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả phổ biến. Thứ nhất là sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các địa phương. Vì lý do nào đó, phôi thật bị đánh cắp và tuồn ra ngoài. Các đối tượng đã làm giả nội dung in trên đó như vị trí ô đất, con dấu, chữ ký của người có trách nhiệm… Dạng thứ hai là các đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi và nội dung in trên sổ đỏ.
 
giấy tờ nhà đất giả
 
Cơ quan Công an Thành phố Hà Nội cho biết, các địa phương hàng năm đều nhận phôi sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và có nhiệm vụ quản lý số hiệu phôi. Địa phương nào cấp sổ đỏ thì ghi trong hồ sơ số phôi và số quyết định cấp. Đây là hai yếu tố quan trọng để biết sổ đỏ là thật hay giả. Chỉ cần so sánh hai số đó, nếu một hoặc cả hai đều không có trong hồ sơ lưu tại các địa phương là sổ đỏ giả, kể cả trường hợp sổ giả được in trên phôi thật.

4. Nhà được bán thuộc diện bị thế chấp tại ngân hàng

Dù nhà, đất đã được thế chấp tại Ngân hàng nhưng chủ nhà vẫn muốn bán căn nhà này, dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý cho người mua khi thực hiện giao dịch này.
 
nhà bị thế chấp ở ngân hàng
 
Đề phòng: Nên tìm hiểu thông tin tại ngân hàng, các Sở Xây dựng tại nơi nhà, đất được bán để kiểm tra xem nhà, đất có bị đem đi thế chấp không?
 
Đối với các dự án bất động sản, căn hộ chung cư…nên tìm hiểu tại các ngân hàng có tham gia bảo lãnh cho dự án đó không?

>>Xem ngay: Tại sao phải thuê luật sư tư vấn pháp luật về tranh chấp đất đai?

5. Người mua nhà đã đặt cọc, nộp tiền mua nhà theo đúng tiến độ, nhưng sau đó, dự án này bị treo

Nhiều dự án treo hiện nay vẫn cứ tồn tại từ năm này qua năm khác, chủ đầu tư đã nhận tiền cọc, tiền mua nhà theo tiến độ với người mua, nhưng vì nhiều lý do như: chủ đầu tư không thể gom đủ số tiền huy động vốn từ người mua để thực hiện dự án hay là chủ đầu tư vì có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự…do đó, không thể tiếp tục thực hiện dự án…
 
Dự án nhà bị treo sau khi đã nộp đủ tiền đặt cọc
 
Đề phòng: Nên tìm hiểu chủ đầu tư các dự án bất động sản trước khi mua, tốt nhất nên chọn các chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản.

6. Đã mua nhà xong, hoàn thành nghĩa vụ trả tiền mua nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà

Trường hợp phổ biến nhất là các dự án bất động sản, khi người mua nhà đã có nhà để ở, đã trả đủ tiền nhưng mà vẫn chưa nhận đủ giấy tờ nhà. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho người mua, nhất là những người vừa mua nhà xong, nhưng không đủ khả năng tài chính và muốn bán lại căn nhà đó…
 
đặt cọc tiền mua nhà đất để tránh bị lừa
 
Biện pháp: Nên có ràng buộc kỹ trong hợp đồng mua bán nhà về vấn đề này

7. Nhà đã mua, đầy đủ giấy tờ nhưng không bán lại được

Cách đây 1 2 tuần, báo chí có thông tin về sự việc này, đó là những căn nhà ở xã hội, nhà mua theo gói hỗ trợ vay 30.000 tỷ. Sau khi hoàn thành các bước thanh toán tiền mua theo từng giai đoạn, nhưng vì không đủ khả năng chi trả (như hết thời hạn được hưởng ưu đãi về lãi vay) nên họ muốn bán lại.
 
Tuy nhiên, theo quy định thì nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại sau 05 năm kể từ khi thực hiện xong giao dịch, do vậy, khiến nhiều người dở khóc, dở cười...
 
Không bán lại nhà được
 
Đề phòng: Nên tìm hiểu, nhất là quy định pháp luật về nhà ở xã hội, nhà ở mua theo gói hỗ trợ vay của Chính phủ về điều kiện được hỗ trợ, được hỗ trợ đến mức nào, lãi vay bao nhiêu, khi nào được bán lại nhà, phương thức xử lý tranh chấp…

>>Liên hệ ngay dịch vụ làm sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội do luật sư giỏi tư vấn

 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn