Góc tư vấn

Doanh nghiệp tư nhân có cần giấy phép con không?

23/03/2018

Doanh nghiệp tư nhân có cần giấy phép con không? Có cần vốn pháp định và điều lệ doanh nghiệp hay không? Thủ tục làm giấy phép con cho doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. ... Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

doanh nghiệp tư nhân cần giấy phép con không

Doanh nghiệp tư nhân có điều lệ không?

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp nhưng không rõ, doanh nghiệp tư nhân có điều lệ không.

"Điều lệ công ty bao gồm Điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp thì cần vốn bao nhiêu? Pháp luật quy định như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều cá nhân khi có ý định lựa chọn và thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân.

“Vốn pháp định là số vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp”

Điều này có nghĩa là Nhà nước sẽ đặt ra mức sàn tối thiểu về vốn đối với một số ngành nghề cụ thể và nhà đầu tư phải đáp ứng số vốn đó từ bằng hoặc lớn hơn mức mà nhà nước đặt ra thì mới được thành lập doanh nghiệp và hoạt động trong ngành nghề đó.

Theo quy định trong các Nghị định của Chính phủ, thì hiện nay ở Việt Nam, nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp trong các ngành nghề sau đây thì phải đáp ứng yêu cầu vốn pháp định:
 • Kinh doanh tiền tệ – tín dụng (nếu thành lập ngân hàng thương mại cổ phần thì phải có ít nhất 1.000 tỷ đồng cho năm 2008 và 3.000 tỷ đồng cho năm 2010 trở đi, nếu là ngân hàng đầu tư thì phải có ít nhất là 3.000 tỷ đồng, ngân hàng phát triển ít nhất 5.000 tỷ đồng…).
 • Kinh doanh chứng khoán (phải có ít nhất 165 tỷ đồng cho ngành nghề bảo lãnh phát hành hoặc 100 tỷ đồng cho ngành nghề tự doanh…).
 • Kinh doanh bảo hiểm (tối thiểu phải có 300 tỷ đồng cho ngành nghề bảo hiểm phi nhân thọ, 600 tỷ đồng cho ngành nghề bảo hiểm nhân thọ, môi giới bảo hiểm là 4 tỷ đồng).
 • Kinh doanh vận chuyển hàng không (dao động từ 200 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng tương ứng với số lượng tàu bay khai thác, hoặc nếu kinh doanh hàng không chung là 50 tỷ đồng).
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê (ít nhất là 2 tỷ đồng).
 • Kinh doanh sản xuất phim (ít nhất là 1 tỷ đồng).
 • Kinh doanh dịch vụ bảo vệ (ít nhất là 2 tỷ đồng).
 • Kinh doanh bất động sản (ít nhất là 6 tỷ đồng).

Quy định của pháp luật về con dấu của doanh nghiệp?

Từ ngày 1/07/2015, Luật doanh nghiệp có hiệu lực thi hành đã trao quyền cho doanh nghiệp được quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp.

Điều 44 của Luật doanh nghiệp 2014 quy định rõ như sau:

“1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu”.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Doanh nghiệp tư nhân có cần giấy phép con

Nếu doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc gì về giấy phép con hoặc giấy phép hoạt động vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của luật sư: 1900. 599. 979 để cung cấp thêm các thông tin và nhận được sự tư vấn luật chi tiết hoặc có thể qua trực tiếp văn phòng luật sư Dragon của chúng tôi để được luật sư tư vấn trực tiếp.

>>Liên hệ ngay dịch vụ tư vấn thủ tục cấp giấy phép con cho các ngành nghề khó uy tín nhất

 
Luatdragon.vn

 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn