Góc tư vấn

Hỏi-đáp: Bao nhiêu tuổi được đứng tên quyền sử dụng đất?

15/11/2018

Hỏi-đáp: Xin hỏi luật sư, bao nhiêu tuổi được đứng tên quyền sử dụng đất? Tôi đang ở nước ngoài và muốn mua cho đứa cháu 14 tuổi ở Việt Nam. Vậy cháu tôi có thể đứng tên chủ sở hữu của mảnh đất này được không? Luật pháp quy định như thế nào về việc đó" (Bạn: Trương Thanh Giang - 39 tuổi)

Xin chào bạn Thanh Giang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến cho đội ngũ luật sư Dragon, sau đây là câu trả lời của chúng tôi:

>>Danh sách các văn phòng luật sư tư vấn nhà đất đai nhà đất tranh chấp miễn phí tốt nhất 2018
 
Bao nhiêu tuổi được đứng tên quyền sử dụng đất

Trước hết, chúng ta cùng thảo qua các quy định và điều kiện đứng tên trên sổ đỏ:

Tại điều 22 Bộ luật Dân sự quy định: "Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Trong trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng đủ để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ, thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không đòi hỏi phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Chiếu theo quy định này, cháu bạn mới 14 tuổi nên chưa đủ điều kiện tự mình xác lập và thực hiện quyền sử dụng đất. Trong trường hợp bạn muốn tặng cho cháu bạn một mảnh đất thì việc xác lập quyền sử dụng mảnh đất này phải thông qua người đại diện của cháu (cha, mẹ hoặc người giám hộ).

Theo bộ luật dân sự trên thì bạn hoàn toàn có thể trả lời được các câu hỏi:
  • Bao nhiêu tuổi được sở hữu tài sản?

  • Trẻ em có được đứng tên sổ đỏ không?

  • Độ tuổi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mọi vấn đề thắc mắc về luật đất đai, các bạn có thể gọi đến tổng đài Miễn phí, trực tuyến qua số điện thoại 1900. 599. 979. Hoặc truy cập ngay để được gặp Luật sư tư vấn luật đất đai nổi tiếng nhất tại Hà Nội.
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn