Góc tư vấn

2018 Mua bảo hiểm y tế tự nguyện giá bao nhiêu tiền ở đâu và mua như thế nào? (2017)

12/03/2018

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện giá bao nhiêu tiền, ở đâu và mua như thế nào? là câu hỏi mà rất nhiều người cần lời giải đáp chính xác, chi tiết và cụ thể nhất. Sau đây Luật sư của Công ty Luật Dragon sẽ hướng dẫn chi tiết từ A-Z khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Do sự thay đổi của mức lương cơ bản từ 1/1/2017, nên mức phí mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 cũng tăng một chút so với năm 2016.

Với chủ trương các bệnh viện tự chủ về tài chính, dẫn đến việc tăng viện phí ở hàng loạt các bệnh viện lớn ở trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, huyện..

Chính vì thế, nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 cao hơn bao giờ hết, vì với mức đóng bảo hiểm chỉ vài trăm nghìn đồng, đã giúp người dân tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi lần đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương.

Mua bảo hiểm y tế 2018

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), thẻ BHYT mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ từ ngày. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng.

Trường hợp vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900 599 979 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.

Trường hợp đổi thẻ mới giá trị sử dụng năm 2017 sang năm sau tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH chỉ cấp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1/1/2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng để thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Thẻ đã cấp cho người tham gia năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng.

Nếu chưa nhận được thẻ mới nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh BHYT, người tham gia cần chủ động đến cơ quan BHXH kê khai và lấy thẻ mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được khám chữa bệnh BHYT bình thường.

“Việc xác đinh thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác lý do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ BHYT chưa đồng bộ với mã số BHXH trên thẻ BHYT mới.

Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan BHXH kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng thì thông tin lại cho cơ quan BHXH để rà soát danh sách và đổi lại thẻ cho đối tượng” - ông Hiếu nói.

Trường hợp đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, đối tượng có quyền được hưởng mức BHYT cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên qui định tại Điều 12, Luật BHYT. Vì vậy, người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền hưởng BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.

 
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện giá bao nhiêu tiền và mua như thế nào
 1. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 bao nhiêu tiền?

  Phí đóng bảo hiểm

  Số tiền phải đóng

  Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 1
  702.000 đồng/năm;
  Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 2
  492.000 đồng/năm;
  Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 3
  422.000 đồng/năm;
  Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 4
  351.000 đồng/ năm;
  Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 5 trở lên
  281.000 đồng/năm
   
 2. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?​

  Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại một trong những địa điểm cụ thể sau:
  • Đại lý bán bảo hiểm xã hội;
  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn nơi cư trú.
 3. Có mua bảo hiểm y tế tại bệnh viện được không?

  hiện tại muốn tham gia BHYT phải theo hình thức hộ gia đình và phải đăng kí BHYT tại địa phương, chứ không đăng kí tại bệnh viện.
 4. Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện 2017 gồm những gì?

  - Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu A03-TS).
  - Bản sao giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi cao hơn (thương binh…).
  - Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú đối với trường hợp tham gia theo hộ gia đình được giảm mức đóng BHYT.
 5. Các bước mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại Phường và đại lý bảo hiểm xã hội

- ​Bước 1 : Xuất trình giấy chứng minh nhân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú
- Bước 2 : Ghi các thông tin về cá nhân vào tơ khai theo mẫu 01-BHYTTN. .
- Bước 3 : Nộp tờ khai và tiền phí BHYT cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH xã, phường nơi cư trú.

Sau 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH, bạn sẽ được giải quyết và cấp thẻ BHYT​

 
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện giá bao nhiêu tiền và mua như thế nào

5. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cá nhân (1 người) 2017 ở đâu?

Hiện tại, bạn không thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cá nhân 1 người ở phường xã, mà chỉ có thể tham gia cá nhân tại Công ty, cơ quan nơi bạn đang làm việc.

Bạn chỉ có thể tham gia bảo hiểm y tế cá nhân nếu các thành viên trong gia đình bạn đã tham gia bảo hiểm y tế tại cơ quan, hay thuộc diện học sinh sinh viên, và bạn phải chuẩn bị các giấy tờ theo quy định, photo hộ khẩu gia đình, Thẻ BHYT của những người đã tham gia và số người còn lại chưa tham gia buộc phải tham gia thì mới được mua BHYT tự nguyện cá nhân.

>>Liên hệ ngay tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình Miễn phí để giải đáp mọi thắc mắc.

 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn