Góc tư vấn

Những điều cần biết về án phí dân sự trong vụ án hình sự

09/08/2018

Pháp lệnh đã có quy định về các loại án phí, lệ phí Tòa án đối với người bị kết án, đương sự trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. 

Vậy mức án phí, nguyên tắc thu, nộp, điều kiện, thủ tục miễn… sẽ là như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu về án phí dân sự trong vụ án hình sự trong bài viết dưới đây:

1. Tìm hiểu về án phí dân sự trong vụ án hình sự

Theo luật quy định: án phí dân sự bao gồm gồm các loại án phí giải quyết vụ án tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động…
  • Đối tượng áp dụng án phí: các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan đến vụ án dân sự
  • Nguyên tắc thu, nộp án phí dân sự: Án phí được thu bằng đồng Việt Nam.  Cơ quan có thẩm quyền thu tiền tạm ứng án phí, án phí phải sử dụng chứng từ thu do Bộ Tài chính phát hành.
  • Tiền tạm ứng án phí: 
  • Khoản tiền này bao gồm: tiền tạm ứng án phí sơ thẩm và tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
  • Các cá nhân, cơ quan, tổ chức phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Tòa án, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí trong các trường hợp sau: Người khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, Cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.
  • Những cơ quan thi hành án dân sự có quyền thu án phí theo quy định của pháp luật.
án phí dân sự trong vụ án hình sự

>>Xem ngay: Án phí dân sự là bao nhiêu ? Cập nhật mức án phí dân sự mới nhất 2017 - 2018

2. Những trường hợp cụ thể phải chịu án phí dân sự trong vụ án hình sự

  • Trong những trường hợp người bị hại khai báo tài sản bị xâm hại và có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại về tài sản nhưng trên thực tế cho thấy tài sản bị cáo xâm phạm có giá trị thấp hơn giá trị tài sản khai báo thì án phí dân sự được tính đối với phần tài sản chứng minh được.
  • Trường hợp người bị hại khai báo tài sản bị xâm hại và có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại về tài sản nhưng thực tế chứng minh tài sản bị cáo xâm hại có giá trị cao hơn giá trị tài sản khai báo thì án phí dân sự sơ thẩm được tính đối với phần tài sản chứng minh được.
  • Người bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản về những khoản không phù hợp với pháp luật thì Tòa án phải giải thích cho họ việc họ phải chịu án phí nếu yêu cầu bồi thường thiệt hại đó không được Tòa án chấp nhận.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về án phí dân sự trong vụ án hình sự, nếu các bạn có những thắc mắc băn khoăn thì hãy nhấc điện thoại gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7.

>>Liên hệ ngay luật sư chuyên hình sự nổi tiếng Nguyễn Minh Long người đã bào chữa thành công cho nhiều thân chủ

>>Xem ngay: [VĂN PHÒNG] Luật sư bào chữa giỏi chuyên các vụ án hình sự Nguyễn Minh Long
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn

Hình phạt đối với pháp nhân thương mại Hình phạt đối với pháp nhân thương mại
Cũng như đối với người phạm tội, khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của BLHS ...