Góc tư vấn

Thủ tục nhập lại quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều

22/03/2019

Công ty Luật DRAGON tư vấn Thủ tục nhập lại quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều đã thoi quốc tịch Việt Nam

Câu hỏiKính gửi Công ty Luật DRAGON, xin luật sư tư vấn giúp thủ tục xin nhập lại quốc tịch Việt Nam. Em là người Việt Nam, đã thôi quốc tịch Việt Nam hơn 10 năm nay và đã nhập quốc tịch Đài Loan. Hiện tại, em muốn về Việt Nam sinh sống và xin nhập lại quốc tịch Việt Nam theo hình thức song tịch. Trước kia e có về Việt Nam nhiều lần nhưng chỉ ở dưới 3 tháng và hiện tại cũng ở Việt Nam theo diện visa 5 năm mỗi lần nhập cảnh 3 tháng ,e trước kia có hộ khẩu Đồng Nai hiện tại đang sinh sống tại  Sài Gòn ,xin luật sư tư vấn thủ tục nhập song tịch và chi phí bao nhiêu thời gian bao lâu để e được lắm rõ ạ,e xin cảm ơn?
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ của công ty Luật DRAGON. Về câu hỏi của bạn, luật sư xin trả lời như sau:
Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài” và khoản 4 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam: “Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.
Như vậy, anh có thể xin nhập lại quốc tịch Việt Nam theo dạng song tịch.
Điều kiện để trở lại quốc tịch Việt Nam:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Quốc tịch: Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam bao gồm:
“a) Xin hồi hương về Việt Nam;
b) Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;
c) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
d) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
đ) Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;
e) Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài”.

Hồ sơ Xin trở lại quốc tịch gồm có:
a) Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;
b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;
c) Bản khai lý lịch;
d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian bạn cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (Đài Loan  hoặc các nước mà anh có quốc tịch)  cấp đối với thời gian bạn cư trú ở nước đó. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được Đài Loan cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;
đ) Giấy tờ chứng minh bạn đã từng có quốc tịch Việt Nam: bản sao Giấy khai sinh; bản sao Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của bạn;
e) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam, như giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ hợp pháp với công dân Việt Nam, giấy tờ chứng minh là có công lao với nước Việt Nam, giấy tờ chứng minh bạn đang làm thủ tục xin hồi hương về Việt Nam hoặc bản sao giấy tờ chứng nhận việc đầu tư tại Việt Nam.
Anh có thể nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố nơi anh thường trú trước kia. Thời gian giải quyết là 90 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ.
Lệ phí theo quy định của nhà nước là 2.500.000đ/ trường hợp.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật DRAGON, mọi thắc mắc anh vui lòng gửi về:
Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900599979
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Văn phòng giao dịch: Số 24, ngõ 29, phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn