Góc tư vấn

Tranh chấp đất đai là gì?

23/03/2018

Bài viết dưới đây sẽ phân tích khái niệm tranh chấp đất đai là gì một cách kỹ lưỡng nhất nhằm cung cấp thêm những kiến thức pháp lý cho người dân được nắm rõ.

Trong thực tế, việc diễn ra tranh chấp quyền sử dụng đất được thể hiện nhiều dạng khác nhau như tranh chấp về đường đi, về ranh giới cận kề đất ở, đất sản xuất, đất trồng cây lâm nghiệp...Cũng có thể là tranh chấp ở dạng đất cho người khác mượn sử dụng, nhờ trông coi nhưng không chịu trả hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 
tranh chấp đất đai là gì

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định rằng: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.
  • Có thể thấy khái niệm tranh chấp đất đai được nêu trong bộ luật là một khái niệm bao hàm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, và tranh chấp về địa giới hành chính.
  • Đất đang có tranh chấp được hiểu là loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác, với Nhà nước hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau mà đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất...
  • Đất đang có tranh chấp cũng có thể hiểu là đất tranh chấp giữa hai cá nhân chưa xác định được ai là người sử dụng đất hợp pháp.

2. Khi xảy ra tranh chấp đất đai thì ai là người có thẩm quyền giải quyết và phải đảm bảo những yếu tố nào?

Hiện nay, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai gồm: Tòa án nhân dân, chủ tịch ủy ban nhân dân, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và chủ tịch ủy ban nhân dân có nhiệm vụ giải quyết các khiếu nại, tố cáo về đất, còn Tòa án có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất đai.
 
tranh chấp đất đai là gì

Các cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu khiếu nại, tố cáo về đất, và có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp đất đai phải hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định pháp luật và phải đảm bảo ba nguyên tắc sau:
  • Phải bảo đảm lợi ích của người sử dụng đất, nhất là lợi ích kinh tế, khuyến khích tự hòa giải tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân.
  • Phải luôn đảm bảo nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước là đại diện chủ sở hữu.
  • Phải nhằm mục đích ổn định kinh tế, xã hội, gắn với phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề, tạo điều kiện cho lao động có việc làm, phù hợp với đặc điểm và quy hoạch của từng địa phương.
Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp người dân hiểu được tranh chấp đất đai là gì và qua đó có những phương án sử lý đúng pháp luật nhất. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào xoay quanh vấn đề tranh chấp đất đai thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.

>>Liên hệ ngay công ty tư vấn pháp luật về tranh chấp đất đai tốt nhất tại Việt Nam
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn

Hình phạt đối với pháp nhân thương mại Hình phạt đối với pháp nhân thương mại
Cũng như đối với người phạm tội, khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của BLHS ...