Góc tư vấn

7 điều quan trọng phải biết để xin thẻ xanh 10 năm một cách nhanh nhất

02/10/2017

Nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Mỹ, bạn cần phải xin thẻ xanh 10 năm thì bạn mới được công nhận là công dân Mỹ. Vậy phải làm sao để bạn có thể xin thẻ xanh 10 năm một cách nhanh nhất?

Hiện nay nhu cầu được sống và làm việc tại Mỹ ngày càng tăng cao. Nhưng để được sống và làm việc tại Mỹ lại là một điều không hề đơn giản. Luật pháp Mỹ quản lý rất nghiêm ngặt những công dân nước ngoài tới sống và làm việc tại nước mình.

Vì vậy mà nhiều người lựa chọn con đường du lịch để có thể đến Mỹ và tìm một cơ hội để được kết hôn và sống tại Mỹ. Tuy nhiên việc đã kết hôn hay đã được sống tại Mỹ từ 1 đến 2 năm thì chưa chắc chắn bạn đã trở thành công dân Mỹ. 

 
xin the xanh 10 nam
 

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân dành cho công dân nước ngoài được phép sống và làm việc tại Mỹ. Thẻ xanh là một từ ngữ viết tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Bời vì nguồn gốc thẻ có màu xanh nên được gọi tắt là thẻ xanh. Để có thể trở thành một công dân trên đất nước Hoa Kỳ đầy tráng lệ, phồn vinh thi bạn nhất thiết phải sở hữu một chiếc thẻ xanh trong tay.

Ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Chính phủ Mỹ chia thẻ xanh thành 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ xanh được cho phép định cư tại Mỹ 2 năm cùng với các điều kiện đi kèm theo. Nếu hết 2 năm chúng ta đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thì có thể xin thành thẻ 10 năm. Còn nếu không đáp ứng được các điều kiện thì chúng ta sẽ không được tiếp tục định cư ở Mỹ với tư cách là thường trú nhân. 

Thẻ xanh 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện. Trong trường hợp những người có thẻ xanh 10 năm chưa vượt qua được kì thi nhập tịch Mỹ thì họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn.

Quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ là gì?

 • Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như nhà cửa, xe hơi…
 • Có thể xin được học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Có thể sinh sống và làm việc tại bất kì đâu trên đất nước Mỹ.
 • Tự do mở công ty để kinh doanh buôn bán.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Mỹ trừ quyền bầu cử.
 • Miễn xin thị thực đến các nước khác như Anh, Pháp, Canada….

Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?

Để không bị mất tư cách thường trú nhân, những người xin được thẻ xanh 10 năm phải nắm rõ quy định về thời gian ở lại Mỹ và thời gian trở về quê nhà.

Theo quy định của chính phủ Mỹ, những người định cư tại Mỹ khi xin được thẻ xanh thì phải ở lại Mỹ ít nhất trên 6 tháng trong 1 năm.

Nếu rời khỏi đất nước Mỹ trên 6 tháng trong 1 năm thì những người này sẽ bị mất tư cách là thường trú nhân.

Do đó không riêng gì người dân Việt Nam, đối với tất cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước Mỹ khi đã có thẻ xanh 2 năm hoặc 10 năm thì chỉ có thể trở về quê nhà không quá 6 tháng trong 1 năm nếu không muốn mất tư cách là thường trú nhân.

Những điều kiện cần có để xin thẻ xanh 10 năm

Để được cấp thẻ xanh thời hạn 10 năm thì hôn nhân của bạn cần phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:
 • Bạn cần phải đảm bảo rằng cuộc hôn nhân của bạn vẫn tồn tại kể từ ngày bạn kết hôn với người mà bạn đã đăng kí kết hôn cho tới thời điểm bạn xin cấp thẻ xanh. Trường hợp nếu bạn đã có con và đã từng được cấp thẻ xanh thì con của bạn cũng được phép chung đơn với bạn để được cấp thẻ xanh 10 năm.
 • Nếu bạn đang là một người chưa có thẻ xanh 02 năm như bố mẹ bạn thì bạn có thể thêm mình vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm cùng với bố mẹ bạn.
 • Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật.
 • Bạn là người đã có thẻ xanh 02 năm nhưng cuộc hôn nhân của bạn với một công dân Mỹ đã kết thúc, bạn và người đó đã ly hôn trong khoảng thời gian 02 năm sau hôn nhân thì bạn vẫn có thể xin thẻ xanh 10 năm.
 • Cuộc hôn nhân của bạn cùng với một công dân Mỹ hay một thường trú nhân tại Mỹ. Nhưng bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.
 
xin the xanh 10 nam

Thủ tục và các giấy tờ cần thiết để xin thẻ xanh 10 năm

Bạn cần phải làm đơn I-751 và một số giấy tờ cần thiết kèm theo như sau:
 • Mẫu đơn xin cấp thẻ xanh I-751 được khai chung bởi 2 vợ chồng. Nếu bạn là người góa vợ/chồng sau khi kết hôn trong khoảng thời gian 02 năm chung sống thì bạn có thể tự nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm.
 • Giấy đăng kí kết hôn.
 • Nếu bạn đã có con thì cần phải có giấy khai sinh của con.
 • Giấy thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà hoặc mua nhà có đứng tên của 2 vợ chồng.
 • Một tài khoản ngân hàng được đứng tên chung.
 • Các hóa đơn tiền điện, gas, nước, điện thoại mà 2 người cùng đứng tên chung.
 • Một người làm chứng về mối quan hệ vợ chồng sau khi có hôn thú hay vị hôn thê của bạn.
 • Các giấy tờ liên quan đến hôn nhân và gia đình sau khi bạn kết hôn.
 • Các bằng chứng chứng minh về cuộc hôn nhân của bạn là có thật.
*Lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm trước 90 ngày khi thẻ xanh hiện tại của bạn sắp hết hạn. Và các giấy tờ liên quan đến việc xin cấp thẻ xanh bạn phải nộp tại Sở Di Trú.
 
xin thẻ xanh 10 năm
 
Theo như trước đây thì nếu trong quá trình phỏng vấn, Sở Di trú nhận định rằng hồ sơ của bạn rõ ràng và đầy đủ chứng cứ thì Sở Di trú sẽ quyết định cấp ngay thẻ xanh 10 cho bạn. Nhưng do tình trạng hiện nay việc có quá nhiều người tới Mỹ lợi dụng việc kết hôn giả để được cấp thẻ xanh nên Sở Di trú không còn cấp ngay thẻ xanh ngay sau cuộc phỏng vấn nữa mà họ sẽ thực hiện xem xét và kiểm tra lại trước khi quyết định cấp thẻ xanh 10 năm.

Những thông tin trên cho thấy việc xin thẻ xanh 10 năm không phải là một việc đơn giản. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp thắc mắc cho bạn và cung cấp thông tin nếu bạn có nhu cầu xin cấp thẻ xanh 10 năm và giúp cho công việc của bạn được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Mọi thắc mắc về vấn đề xin thẻ xanh 10 năm bạn có thể liên hệ đến hòm thư dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện đến tổng đài 1900. 599. 979 để được gặp những luật sư có kinh nghiệm tư vấn về thủ tục định cư.
 
 Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn