Góc tư vấn

Cập nhập thủ tục xin visa đi Mỹ thăm người thân bạn bè theo diện du lịch mới nhất 2017

30/01/2018

Ngày nay, bạn có thể đi thăm người thân, bạn bè, gia đình họ hàng tại Mỹ dù cách xa nửa vòng Trái Đất.

Để tránh những khó khăn không cần thiết, bạn cần nắm rõ thủ tục xin visa đi Mỹ thăm người thân (nhân thân) thế nào theo yêu cầu của Đại sứ quán Mỹ.

Visa đi Mỹ thăm người thân bạn bè còn gọi là visa du lịch loại B2. Visa b2: là loại visa ngắn hạn được cấp cho những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ (Mỹ) với mục đích du lịch, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu cộng đồng,..

Visa du lịch loại B2 có thời hạn tối đa là một năm. Thời gian người sở hữu visa này có thể lưu trú tại Mỹ do Sở Di Trú Hoa Kỳ quyết định.

 
thủ tục xin visa đi mỹ thăm người thân bạn bè

Bạn cần phải làm giấy tờ nộp lên văn phòng của Đại Sứ Quán Mỹ để nhân viên của Đại Sứ Quán xem xét việc cấp visa.

Thủ tục xin visa đi Mỹ thăm người thân

  • Hộ chiếu bản gốc (còn hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng)
  • Tờ khai DS-160
  • Hộ khẩu thường trú
  • 2 ảnh 5×5 mới nhất
  • Scan 01 file ảnh 5×5 (file *.jpeg dung lượng từ 150 – 230 KB/file ảnh hoặc 800×800 pixel) để khai đơn DS160 trên hệ thống của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ
  • Sơ yếu lý lịch có công chứng, trong đó, ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của bố mẹ đẻ và vợ/chồng (nếu có)
  • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)
  • Bằng chứng về tài chính như sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư ngân hàng ít nhất 5000 – 10.000 USD và đã gửi được 3 tháng.
  • Giấy tờ sở hữu nhà ở, đất đai
  • Bằng chứng về mối quan hệ với người thân tại Mỹ (giấy khai sinh, ảnh chụp chung, email trao đổi…)
Ngoài ra, nếu là sinh viên thì nộp giấy xác nhận của trường đang theo học. Còn nếu là người về hưu thì phải có quyết định hưởng lương hưu.

Nếu bạn đang đi làm thì phải chuẩn bị thêm: quyết định cho phép nghỉ hoặc đơn xin nghỉ phép tự viết có đóng dấu và chữ ký của cấp chủ quản cao nhất; hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm và giấy xác nhận trả lương 6 tháng gần nhất.
 
thủ tục xin visa đi mỹ thăm người thân bạn bè
 
>>Xem ngay: SỐ 1 Dịch vụ luật sư chuyên di trú tư vấn định cư Mỹ chuyên nghiệp Nhất

Thủ tục giấy tờ người thân của bạn ở Mỹ phải chuẩn bị

  • Người thân của bạn ở Mỹ phải chuẩn bị thư mời: Trong đó, ghi rõ tên, ngày sinh, số hộ chiếu của bạn; mục đích chuyến đi; thời gian dự định sẽ ở Mỹ và cam kết sẽ lo các chi phí nếu người đó bảo trợ chuyến đi cho bạn.
  • Giấy tờ tạm trú tại Mỹ (visa định cư dài hạn, thẻ lưu trú dài hạn, hộ chiếu thể hiện loại visa đang sở hữu…)
  • Bằng chứng về tài chính và việc làm hiện tại

Mẫu thư mời thăm thân nhân diện du lịch Mỹ

Đây là văn bản cá nhân chứ không phải văn bản của luật sư nên bạn cũng không cần quá chú trọng về hình thức văn phong trịnh trọng. Hãy chắc rằng bạn có ghi rõ đầy đủ thông tin tên và địa chỉ của bạn và người được mời đi du lịch Mỹ trong thư.

Trong thư cũng phải ghi rõ:
  • Mục đích của chuyến đi, bao gồm cả những nơi mà bạn sẽ tham quan
  • Người thân hoặc bạn bè sẽ ở lại Mỹ bao lâu hoặc nơi mà bạn sắp xếp cho họ ở khi họ sang Mỹ
  • Bạn có chi trả các chi phí máy bay đến và rời khỏi Mỹ không
  • Chi phí sinh hoạt của người thân hoặc bạn bè khi sang Mỹ là bao nhiêu, nếu bạn dự định chi trả cho chuyến đi. Và phải càng cụ thể càng tốt
Nếu bảo trợ chuyến đi thì phải có thêm giấy xác nhận đang làm việc tại tổ chức nào, giấy nộp thuế, giấy trả lương của 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.

Nộp đầy đủ những giấy tờ trên, bạn đợi phía Đại Sứ Quán Mỹ liên hệ đặt lịch phỏng vấn. Lưu ý, trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải chứng minh đây là chuyến đi thăm người thân, bạn không có ý định ở lại lâu dài.

Nếu không, nhân viên Đại Sứ Quán sẽ nghi ngờ mục đích chuyến đi và không cấp visa cho bạn.

Viên chức Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ xác định thời gian có thể lưu trú tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của từng cá nhân vào thời điểm người đó nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Du lịch mỹ kết hợp thăm người thân bạn bè

Nếu việc xin visa gặp khó khăn, bạn cũng có tham khảo hình thức đi du lịch kết hợp thăm người thân.

Bạn nên cân nhắc việc chọn tour du lịch có thể dành ra ít thời gian thăm người thân hay đi du lịch tự túc và nhờ người thân làm… hướng dẫn viên du lịch cho mình.


>>Xem ngay Thủ tục làm visa đi 15+ NƯỚC Châu Á - Âu - Mỹ Uy Tín 90% Đạt visa Nộp vắng mặt‎
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn