Tin tức nổi bật

Chuyện thật như đùa: nếu bị ăn trộm, điện thoại sẽ tự phát nổ sau 10 giây

05/08/2019

Công nghệ chống trộm vô cùng “vi diệu” này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Nhà vua Abdullah (KAUST) phát minh ra. Ngay sau khi chiếc điện thoại bị đánh cắp, người dùng sẽ kích hoạt một chế độ để máy sẽ “hút” năng lượng  từ pin và nở ra gấp 7 lần bình thường rồi phát nổ chỉ sau 10 giây. Nghe giống phim khoa học viễn tưởng chưa nào.

Điện thoại phát nổ chỉ sau 10 giây bị ăn trộm

Chuyện thật như đùa này chính là phát minh của các nhà nghiên cứu đến từ Arập Xêút xa xôi. Trên chiếc điện thoại của bạn sẽ được cài một loạt các loại cảm biến khác nhau bao gồm cảm biến GPS, cảm biến áp lực, cảm biến ánh sáng, các điện cực cấp nhiệt cũng như vi xử lý được chế tạo từ polymer và silicon. Nếu như thiết bị di dời đi 50 mét so với điểm ban đầu thì cảm biến GPS sẽ kích hoạt cơ chế tự hủy. Trường hợp khác khiến sản phẩm cũng kích hoạt chế độ này đó là khi nó bị một chiếc đèn bàn rọi vào. Tất nhiên, những trường hợp trên chỉ mới là thí nghiệm mà thôi.

 

Cơ chế để thiết bị phát nổ khi bị ăn trộm

Theo nghiên cứu chỉ ra thì với mức năng lượng khoảng 500-600 mW mà bộ phận chống trộm hút được từ pin thì các điện cực cấp nhiệt sẽ giãn nở không ngừng và phá hủy vi xử lý trong vòng 10 – 15 giây. Như vậy đồng nghĩa là thiết bị phát nổ. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì các nhà nghiên cứu cho biết, cơ chế tự phá hủy vẫn được kích hoạt chỉ trong vòng hơn 1 phút khi bộ phận chống trộm "hút" được khoảng 300 mW điện từ pin điện thoại.

 

Giá bán của sản phẩm hữu ích này khá rẻ, chỉ 15 USD mà thôi. Với những cá nhân, tổ chức cần bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu như ngân hàng, an ninh, cơ quan tình báo,…thì thiết bị này là rất cần thiết. Nó sẽ phát huy tác dụng khi chiếc điện thoại bí mật bị lấy trộm khỏi hộp và cho tiếp xúc với ánh sáng hoặc khi kẻ trộm cố tình bật mở lớp vỏ hay nếu chủ nhân của thiết bị muốn kích hoạt nó từ xa thông qua một ứng dụng smartphone. Bạn có muốn sắm một cái như thế không?

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Góc tư vấn