Tin tức nổi bật

Kinh nghiệm có nên thành lập công ty xây dựng không?

26/02/2018

Thành lập công ty xây dựng có khó không? Phải đáp ứng những điều kiện gì và cần chuẩn bị những thủ tục gì? Bài viết sau sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc thành lập công ty xây dựng tổng quan nhất.

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

“Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp  sau:
 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.”
Trên đây là những quy định chung nhất về điều kiện thành lập doanh nghiệp. Còn riêng với lĩnh vực xây dựng, nếu đăng ký ngành nghề như: thiết kế kết cấu, giám sát thi công, kiến trúc thì chủ doanh nghiệp và người cùng thành lập (nếu có) cần phải có chứng chỉ hành nghề cũng như yêu cầu về vốn, còn nếu thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không có hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm.
 
có nên thành lập công ty xây dựng

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Đối với mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu những thủ tục khác nhau, tuy nhiên vẫn cần có những giấy tờ cơ bản sau:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ như CMND/Hộ chiếu của người thành lập và cổ đông (nếu có)
 • Danh sách các thành viên (nếu có từ 2 thành viên trở lên)
 • Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên/cổ đông
 • Chứng chỉ hành nghề xây dựng (nếu hoạt động trong ngành nghề cần cung cấp)
hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng

Bên cạnh việc nắm rõ những thủ tục, quy chế trong việc thành lập doanh nghiệp, bạn cũng nên lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây:
 • Xác định ngành nghề kinh doanh trước để chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đầy đủ nhất.
 • Nắm rõ các thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệ cần thiết để tránh mất thời gian và kiểm soát tài chính
 • Nếu như chưa thực sự hiểu và còn gặp khó khăn trong việc thành lập công ty xây dựng, hãy liên hệ đến các luật sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để nhận được tư vấn miễn phí nhanh chóng và tốt nhất. Như Văn phòng Luật Dragon với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đồng hành cùng các doanh nghiệp từ những ngày đầu tiên luôn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu của bạn!
có nên thành lập công ty xây dựng
 
CÔNG TY LUẬT DRAGON
Tel: 1900. 599. 979
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô E9, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

 
>>Liên hệ ngay: Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói Số 1 tại Hà Nội được nhiều người tin tưởng
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật