Tin tức nổi bật

Điều kiện tiên quyết thành lập doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ

23/03/2018

Khoa học công nghệ luôn mang đến những bước tiến vượt bậc nếu được đầu tư đúng mức. Tuy nhiên tại Việt Nam, lĩnh vực này vẫn chưa được phát triển mạnh. Vì thế, những điều kiện hay thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ dường như còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến.

Doanh nghiệp khoa học công nghệ là gì?

Theo khoản 2 Điều 1, Điều 2 Nghị định số 80/2007/NĐ-CP, doanh nghiệp khoa học công nghệ là những doanh nghiệp được thành lập bởi “các tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

 
điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ
Khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ

Trong đối tượng nêu trên, các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ công lập thực hiện việc chuyển đổi tổ chức, hoạt động để thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ được gọi chung là tổ chức khoa học và công nghệ công lập.

Hoạt động chính của doanh nghiệp khoa học và công nghệ là thực hiện sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm hàng hoá hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Ngoài các hoạt động này, doanh nghiệp khoa học và công nghệ có thể thực hiện sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm hàng hoá khác và thực hiện các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.”

­Hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

(được quy định tại Điều 7 Nghị định số 80/2007/NĐ-CP)
 • Giấy đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Dự án sản xuất, kinh doanh.
 • Nội dung dự án sản xuất, kinh doanh cần thuyết minh rõ các sản phẩm hàng hoá dự kiến sản xuất, kinh doanh hình thành từ các kết quả khoa học và công nghệ, các điều kiện bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Các văn bản xác nhận quyền sử dụng hoặc sở hữu hợp pháp các kết quả khoa học và công nghệ.
điều kiện thành lập công ty doanh nghiệp khoa học côn g nghệ

Trình tự thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Theo Điều 5 Nghị định số 80/2007/NĐ-CP
 • Với các đối tượng thuộc khoản 2 Điều 1 nói trên
 • Lập hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định tại Luật Doanh nghiệp để  thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền;
 • Sau khi được thành lập, doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ trình Sở Khoa học và Công nghệ địa phương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được xem xét, cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
 • Với các tổ chức khoa học và công nghệ công lập
 • Xây dựng Đề án chuyển đổi tổ chức và hoạt động để thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ trình cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Lập hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định tại Luật Doanh nghiệp để thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền;
 • Sau khi được thành lập, doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ trình Sở Khoa học và Công nghệ địa phương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được xem xét, cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
điều kiện thành lập doanh nghiệp công ty khoa học công nghệ

Quy trình xét duyệt và cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

(Quy định tại Điều 8 Nghị định số 80/2007/NĐ-CP)
 • Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, nơi doanh nghiệp khoa học và công nghệ đặt trụ sở chính là cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp, kiểm tra, xử lý vi phạm và thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
 • Trong thời hạn tối đa 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ đăng ký và thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Trường hợp không cấp, trong thời hạn nêu trên, Sở Khoa học và Công nghệ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Doanh nghiệp không phải nộp lệ phí khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ có giá trị đồng thời là Giấy đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ.
Để hiểu rõ hơn về các điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hãy liên hệ đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này của Văn phòng Luật Dragon qua số HOTLINE 1900. 599. 979 để được tư vấn miễn phí tốt nhất!
 
>>Xem ngay dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp Chuẩn nhất tại Việt Nam
 
CÔNG TY TNHH LUẬT DRAGON
 

TRỤ SỞ CHÍNH
Tel: 1900. 599. 979
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô E9, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Luatdragon.vn
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật