Tin tức nổi bật

Hỏi-đáp Luật sư: Đóng bảo hiểm mấy tháng thì được hưởng thai sản?

07/11/2017

Hỏi: Mình có thai 2 tháng rồi, vậy giờ đóng bảo hiểm mấy tháng thì được hưởng thai sản ạ, mong được luật sư giải đáp chi tiết ạ. Mình xin cám ơn. (Bạn: Nguyễn Quỳnh Hoa - Nhân viên văn phòng - 25 tuổi)

Cám ơn bạn Quỳnh Hoa đã gửi thắc mắc đến cho Công ty Luật Dragon, sau đây là câu trả lời của chúng tôi:

Đóng bảo hiểm bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội, khoản 1 Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22-12-2006 và Điểm 1 Mục II Phần B Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30-1-2007 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Người lao động thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ sáu (06) tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

>>Xem ngay: 
Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi đã mang thai chi tiết nhất

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh thì mới được hưởng thai sản

Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 
Đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng thai sản
 
Trường hợp của bạn là đã có thai 02 tháng, vì vậy bạn phải đóng bảo hiểm liên tiếp 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì mới được hưởng chế độ thai sản.

Hy vọng, câu trả lời trên sẽ giúp bạn Quỳnh Hoa cập nhật thông tin và cảm thấy yên tâm hơn, chúc bạn có một thai kỳ mạnh khỏe và hạnh phúc.

Điều kiện và phải đóng bảo hiểm mấy tháng thì được hưởng chế độ thai sản

  • Lao động nữ mang thai.
  • Lao động nữ sinh con.
  • Trường hợp lao động nữ mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ.
  • Lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
  • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Phải đóng bảo hiểm mấy tháng thì được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ pháp lý Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.

Theo quy định khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi lao động nữ này phải đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Chú ý:
  • Các trường hợp: lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi cũng phải đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.
 
  • Người lao động có đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì thai sản vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định. 
đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng thai sản

Phải đóng bảo hiểm mấy tháng thì được hưởng chế độ thai sản và mức tiền thế nào?

Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu người lao động không đóng tiền bảo hiểm xã hội liên tục thì sẽ được cộng dồn.
 
Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Thời gian hưởng chế độ thai sản

  • Thời gian hưởng chế độ khi sinh con: lao động nữ khi sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ đứa con thứ 2 trở đi thai sản sẽ được nghỉ thêm 01 tháng đối với mỗi người con. Người lao động được nghỉ phép với chế độ thai sản trước khi sinh con là không quá 02 tháng. 
 
  • Đối với người nhận nuôi con nuôi. Nếu người lao động nhận nuôi con nuôi ở độ tuổi dưới 06 tháng tuổi thì người lao động sẽ được nghỉ phép cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định thì chỉ có cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.
đóng bảo hiể bao lâu thì được hương thai sản

Quy định về thời gian dưỡng sức và phục hồi sau sinh

Phải đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản? và Lao động nữ ngay sau khi hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thờigian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 cho đến 10 ngày.

Đối với trường hợp thai sản được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước cho đến đầu năm sau thì thời gian nghỉ phép đó sẽ được tính cho năm trước.  

Số ngày dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của thai sản sẽ do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Nếu như đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì thời gian nghỉ phép sẽ do người sử dụng lao động quyết định. 

Trên đây là tổng hợp chế độ thai sản chung của lao động khi tham gia làm việc tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được thắc mắc cho người lao động khi chưa nắm rõ quy định về chế độ thai sản được hưởng như thế nào khi tham gia bảo hiểm xã hội cũng như về phải đóng bảo hiểm mấy tháng để được hưởng chế độ thai sản cho cả vợ và chồng.  


Mọi câu hỏi thắc mắc, xin liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình MIỄN PHÍ của Công ty Luật Dragon. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật