Tin tức nổi bật

7 thắc mắc về tờ khai, giấy đăng ký kết hôn mới nhất 2017

14/11/2017

Giấy đăng ký kết hôn sẽ là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người.

Giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một người nằm trong tình trạng hôn nhân. ... Giấy đăng ký kết hôn sẽ là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người.
 
giấy đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Đối với các công dân không sống tại quê hương mà làm việc và đã đăng ký tạm trú tại nơi khác, thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân phải được thực hiện tại quê nhà nơi bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch “Khi  một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.”

Đăng ký kết hôn online tại Hà Nội

Người dân Hà Nội bây giờ nhất là những đôi bạn trẻ biết sử dụng Internet hoàn toàn có thể thực hiện làm giấy đăng ký kêt hôn online qua mạng.Vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn rồi chọn vào phần "Các loại dịch vụ - Các loại dịch vụ công có thể thực hiện trực tuyến" và làm theo hướng dẫn.

Đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái?

Đầu tiên trong việc đăng ký kết hôn là người yêu cầu đăng ký phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp phường/xã thuộc địa bàn cư trú của nhà trai hoặc nhà gái. Một lưu ý rằng khi đi đăng ký kết hôn thì cả hai bên nhà trai và nhà gái đều yêu cầu phải có mặt đầy đủ. Và cho đại diện của Ủy ban nhân dân cấp phường/xã biết được ý muốn nguyện vọng kết hôn là của cả từ hai bạn. 

Giấy đăng ký kết hôn 2017

giấy đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn không có hộ khẩu, mang những gì?

Khi đi đăng ký kết hôn không có hộ khẩu, bạn chỉ cần mang theo những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Chứng minh nhân dân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu mới được cấp mà có thể thay thế bằng một số giấy tờ chứng minh thường trú khác.

Tờ khai đăng ký kết hôn

Tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây

Luật - thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2017

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình CMTND

– Trong trường hợp một người cư trú tại xã/ phường/ thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã/ phường/ thị trấn khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

– Trong trường hợp đăng ký kết hôn có người đang trong thời hạn công tác/ học tập/ lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

– Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.
Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Ngay sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải có mặt.

>>Liên hệ ngay dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình để được hướng dẫn đăng ký kết hôn chi tiết
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật