Tin tức nổi bật

Hỏi đáp: Ai sẽ được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

13/10/2017

Hỏi: Ai sẽ được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn, Tôi và người yêu đã tổ chức đám cưới nhưng lại không đăng ký kết hôn, khi con được 8 tháng tuổi thì chúng tôi chia tay, tôi muốn nuôi con những gia đình anh ta không đồng ý, đến thăm con thì tỏ thái độ khó chịu, ép tôi viết giấy cam kết nhường quyền nuôi con cho nhà họ. Hiện tại anh ta đã đi tù, tôi muốn giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào?
Mai Thu Hà

Đáp: Ai sẽ được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Theo khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Nam, nữ “chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”. Vì vậy về mặt pháp luật, bạn và người cha của con bạn không được coi là vợ chồng.
 
ai sẽ được quyền nuôi con sau khi ly hôn

Có con khi chưa đăng ký kết hôn có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

Dù không phải là vợ chồng nhưng theo quy định của Điều 15 "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81).

Giải quyết tranh chấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

  • Do vậy, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi thì con sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, việc gia đình người cha của con bạn không muốn bạn được chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình và ép bạn viết giấy cam kết là trái với quy định của pháp luật bởi các lý do sau:
  • Việc “trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên…” là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ (khoản 2 Điều 69). Theo Điều 104, ông bà có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu chưa thành niên khi cháu “không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con”, đồng thời người cháu không có anh chị em nuôi dưỡng nhau.
  • Cha mẹ chỉ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 85 như sau:
- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

 
Do đó, nếu bạn không thuộc các trường hợp trên thì không ai có quyền hạn chế quyền của bạn đối với con bạn.
  • Chồng cũ của bạn đang trong tù nên sẽ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
ai sẽ được quyền nuôi con sau khi ly hôn
 
Việc giao cho bạn trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con là phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp gia đình người cha cháu bé ngăn cản bạn đón con về nuôi, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để đề nghị giải quyết.

>>Hỏi-đáp: Mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà không?

Hỏi về quyền nuôi con sau khi ly hôn ở đâu?

Mọi câu hỏi thắc mắc về quyền nuôi con sau khi ly hôn, bạn đọc có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn luật miễn phí của Luật Dragon thông qua số điện thoại 1900. 599. 979​ hoặc gửi thư vào địa chỉ email dragonlawfirm@gmail.com để được giải đáp chi tiết.

>>Liên hệ ngay luật sư tư vấn hôn nhân gia đình giỏi nhất tại Hà Nội hỗ trợ nhiệt tình

 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật