Tin tức nổi bật

Hỏi-đáp: Ủy quyền cho người khác đòi nợ có được hay không?

14/08/2018

Có rất nhiều trường hợp người chủ nợ không có điều kiện để tự mình thực hiện các quy trình trình tự đòi nợ theo quy định của pháp luật. Trường hợp đó, chủ nợ có thể ủy quyền cho người khác đòi nợ giúp. Quy trình ủy quyền như thế nào mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

1. Ủy quyền cho người khác đòi nợ có hợp pháp hay không?

Pháp luật quy định cho phép người không có khả năng đi đòi nợ như bất tiện trong việc đi lại hoặc địa lý cách xa được phép ủy quyền cho một người khác đòi nợ giúp.

Điều kiện để có thể ủy quyền là cả chủ nợ và người được ủy quyền đều cần có đầy đủ chứng minh tư cách pháp lý trước luật. Người được ủy quyền có đầy đủ năng lực đòi nợ.

 
ủy quyền cho người khác đòi nợ có được không
 

2. Các thủ tục ủy quyền cho người khác đòi nợ

Khi muốn ủy quyền cho người khác đòi nợ giúp thì cần có công văn ủy quyền, mẫu công văn theo quy định của pháp luật.

Khi đi đòi nợ, người được ủy quyền nên mang theo CMND của chủ nợ và của mình đã được công chứng để xác định nhân thân và tư cách pháp lý, đảm bảo đòi nợ theo đúng trình tự pháp luật.

 
thủ tục ủy quyền cho người khác đòi nợ
 

3. Hạn chế của việc ủy quyền cho người khác đòi nợ giúp

Việc không thể tự mình thực hiện thu hồi nợ mà phải ủy quyền cho một bên thứ ba làm việc này có thể gây ra nhiều bất tiện và hạn chế. Người được ủy quyền chỉ có tư cách thay mặt/đại diện cho người ủy quyền nên tất cả các hoạt động đòi nợ đều phải thực hiện theo quyền và lợi ích của người ủy quyền.

Nếu người nợ không chịu chi trả nợ thì chủ nợ có quyền khởi kiện ra tòa án. Tất cả các giấy tờ khởi kiện đều cần trực tiếp chữ ký của người ủy quyền chứ không phải của người được ủy quyền

4. Ngoài ủy quyền cho người khác đòi nợ có thể thực hiện cách chuyển giao yêu cầu để đòi nợ

Quyền chuyển giao này được thực hiện theo điều 309 Bộ luật Dân sự 2005, nghĩa là bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ dân sự có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận, trừ một số trường hợp sau:
  • Quyền yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến danh dự, uy tín hay sức khỏe….
  • Bên có quyền và bên có nghĩa vụ (tức bên chủ nợ và bên nợ) có thỏa thuận không được chuyển giao yêu cầu
  • Các trường hợp khác do pháp luật quy định

5. Tìm công ty luật uy tín để được tu vấn về ủy quyền cho người khác đòi nợ

Để hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến ủy quyền, chuyển giao yêu cầu và tất cả các vấn đề pháp lý khác, cách tốt nhất là tìm một công ty luật uy tín để được tư vấn chính xác các thủ tục theo đúng trình tự pháp lý. Một trong những công ty luật uy tín có thể kể đến là công ty luật Dragon.
 
ủy quyền cho người khác đòi nợ: tìm công ty luật uy tín

Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và đã giải quyết thành công rất nhiều vụ án khó. Đội ngũ luật sư của Dragon có trình độ chuyên môn cao, làm việc tận tâm và trách nhiệm với khách hàng.

>>Liên hệ ngay Luật sư tư vấn đòi nợ thuê hiệu quả nhanh nhất tại Việt Nam
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật