Tin tức nổi bật

Làm căn cước công dân gắn chip có cần phải về quê không?

09/03/2021

Công dân có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú) để thực hiện cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú.
Việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được khá nhiều người dân quan tâm. Đặc biệt, với những người dân đang tạm trú thì có được cấp CCCD ở đó không?

Trả lời báo chí, luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội), người dân có thể đến Công an cấp huyện hoặc Công an cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Riêng đối với trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân do bị mất hoặc cấp đổi thẻ căn cước công dân do thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; cấp đổi thẻ căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi thì người dân có thể đến bất kỳ Công an cấp tỉnh nào nơi thuận tiện nhất để làm thủ tục.

Riêng tại Hà Nội, từ ngày 31/12/2020, Công an Hà Nội bắt đầu tiến hành cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động cho người dân. TP.HCM cấp từ ngày 1/1/2021.

Đợt cao điểm cấp thẻ căn cước công dân gắn chip diễn ra từ ngày 1/1-1/7/2021.

Trong thời gian này, ngoài nhận hồ sơ tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tối thiểu 10 giờ/ngày. Công an sẽ thành lập các tổ lưu động để cấp căn cước công dân gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và tại các địa bàn dân cư.

Theo đó, công dân có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú) để thực hiện cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú.


Cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mới, lệ phí là bao nhiêu?

 

Từ 1/1/2021 đến hết 30/6/2021, mức tiền phải nộp khi chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang Thẻ CCCD là 15.000 đồng.

 
 
Cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mới, lệ phí là bao nhiêu? - Ảnh 1

Cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mới, lệ phí là bao nhiêu? - Ảnh minh họa

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, công an các tỉnh chính thức triển khai cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay cho thẻ CCCD gắn mã vạch như hiện nay.

Bộ Công an đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho công dân trên toàn quốc.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư 112/2020 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19. Một trong số đó có lệ phí cấp thẻ CCCD.

Điều 1 thông tư này quy định, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp CCCD bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019.

Theo đó, trong khoảng thời gian trên, mức tiền phải nộp khi chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang Thẻ CCCD là 15.000 đồng. Mức thu đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không dùng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm; Đặc điểm nhận dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ; Khi công dân yêu cầu là 25.000 đồng. Mức thu khi cấp lại thẻ CCCD do bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng.

Sau khoảng thời gian trên, từ 1/7/2021 trở đi, mức thu lệ phí cấp CCCD sẽ áp dụng theo mức thu lệ phí thông thường được quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019.

Thông tư 112/2020 cũng giảm lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB xuống mức bằng 80% mức thu lệ phí quy định tại Phần I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) giảm xuống bằng 70% mức thu phí quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Ngoài ra, Thông tư 112/2020 còn giảm lệ phí nhiều lĩnh vực như lệ phí sở hữu công nghiệp, phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy, phí y tế…

 

CCCD mẫu mới hình chữ nhật, 4 góc được cắt tròn. Thẻ có chiều dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành.

Các nội dung ở mặt trước thẻ gồm hình quốc huy đường kính 12 mm (thẻ cũ 14 mm). Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20x30 mm.

Điểm mới của thẻ căn cước gắn chip là các nội dung in trên thẻ như họ tên, ngày sinh, giới tính, quê quán hay quốc tịch đều được in song ngữ (gồm tiếng Việt và tiếng Anh).

Mặt trước của mẫu thẻ căn cước mới có phôi bảo an để chống làm giả. Mặt sau gồm thông tin cá nhân (được in song ngữ) giống với mẫu thẻ cũ, đặc điểm nhân dạng, thời gian cấp thẻ, chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, dấu có hình quốc huy. Ngoài ra, mặt sau còn có 2 ô vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người được cấp thẻ.

Chip điện tử được gắn ở mặt sau thẻ CCCD và lưu trữ thông tin cơ bản của công dân. Ngôn ngữ tiếng Anh là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng CCCD thay cho hộ chiếu (khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Cự Giải (T/h)

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật