Tin tức nổi bật

Ly hôn không cần ra tòa có được không?

07/12/2018

Ly hôn có thể tự giải quyết mà không cần ra tòa. Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Nhưng điều này có phải là sự thật không? Ly hôn không cần ra tòa liệu có được giải quyết không? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Thực trạng ly hôn nhiều trong cuộc sống hiện đại

Mặt trái của cuộc sống hiện đại là mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng nhiều, tình trạng ly hôn ngày một có chiều hướng tăng lên cao.Có những trường hợp thuận tình và có những trường hợp không thuận tình.
 
Ly hôn không cần ra tòa có được không

Tác hại nếu không biết đến việc tự ly hôn không cần ra tòa hay không?

Nhiều người vẫn hi vọng có thể ly hôn không cần ra tòa, tuy nhiên là theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình mà nhà nước ban hành năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể cả trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì họ vẫn phải đến UBND cấp xã, phường để xin xác nhận rồi đến tòa án để tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết thì tòa án mới có thể đưa ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa. 

Việc không biết đến có thể tự ly hôn hay không khiến cho nhiều người gặp rắc rối vì mong muốn xử lý nhanh thủ tục ngắn gọn, nhưng lại không nắm được quy định trên nên việc ly hôn càng bị kéo dài, rắc rối hơn.

Thực tế quy định việc ly hôn không cần ra tòa

Trường hợp ly hôn thuận tình:

Ly hôn đồng thuận là cả hai bên vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Trường hợp ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.

Như vậy khi muốn ly hôn (kể cả thuận tình ly hôn hay không) thì hai vợ chồng vẫn bắt buộc phải ra Tòa án chứ không thể gửi đơn về xã và yêu cầu xã giải quyết được.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn rõ ràng hơn về vấn đề ly hôn không cần ra tòa. Nếu vẫn còn thấy khó khăn trong vấn đề ly hôn, mọi người có thể tham khảo Công ty Luật Dragon.

 
công ty luật dragon tư vấn ly hôn

Văn phòng luật sư Dragon là một trong những Công ty Luật - văn phòng luật sư uy tín hàng đầu Việt Nam về dịch vụ tư vấn đất đai, hôn nhân - gia đình, tư vấn doanh nghiệp, luật sư tranh tụng, dịch vụ tư vấn thu hồi nợ,...Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.599.979.

>>Xem ngay:
Án phí dân sự ly hôn khi làm thủ tục là bao nhiêu?

 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật