Tin tức nổi bật

Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2017

12/03/2018

Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2017 và những lưu ý về nội dung cần có trong biên bản này.

Hiện nay, số lượng các vụ tranh chấp đất đai được giải quyết bằng hòa giải tại ủy ban nhân dân cấp xã là khá phổ biến. Vì vậy, trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2017 và những lưu ý về nội dung cần có trong biên bản này.
 
Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai

1. Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới nhất 2017

Nội dung trong biên bản phải có:
  • Người chủ trì: Nêu rõ lý do hoà giải, giới thiệu thành phần tham dự hoà giải, tư cách tham dự của người tranh chấp, người bị tranh chấp và các cá nhân, tổ chức có liên quan. Công bố nội dung hoà giải, hướng dẫn các bên tham gia hoà giải, cách thức hoà giải để đảm bảo phiên hoà giải có trật tự và hiệu quả.
  • Cán bộ địa chính báo cáo tóm tắt kết quả xác minh.
  • Ý kiến của các bên tham gia hoà giải:
     + Ý kiến phát biểu của người tranh chấp (nêu nội dung, yêu cầu hoà giải, tài liệu chứng minh …);
     + Ý kiến phát biểu của người bị tranh chấp (phản biện lại ý kiến của người có đơn tranh chấp, tài liệu chứng minh, yêu cầu …);
     + Ý kiến của người có liên quan;
     + Ý kiến của các thành viên Hội đồng hoà giải.
  • Kết luận: Trên cơ sở các ý kiến tại phiên hoà giải và thông tin, tài liệu thu thập được, người chủ trì kết luận các nội dung sau:
     + Diện tích đất đang tranh chấp có hay không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều luật đã hiện hành
     + Những nội dung đã được các bên tham gia hoà giải thoả thuận, không thoả thuận. Trường hợp không thoả thuận được thì ghi rõ lý do;
     + Hướng dẫn các bên gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất trong trường hợp hoà giải không thành
     + Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp không có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành hôm nay thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân (cấp xã) sẽ tổ chức thực hiện kết quả hòa giải thành.

 
mẫu biên bản hòa giả tranh chấp đất đai
>>Tải mẫu ở đây

2. Những lưu ý trong mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai

  • Trong biên bản hòa giải cần nêu rõ ngày tháng thực hiện hòa giải cho hai bên, và quan trọng là cần phải nêu rõ thông tin của hai bên gồm có như họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, số điện thoại…
  • Người hòa giải cần nêu rõ vấn đề xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên đó là gì, và và kết quả hòa giải là ý kiến của ủy ban phường, xã về vấn đề là nên giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.
  • Kết quả của giấy tờ hòa giải cần nêu ra là kết quả là cả hai bên có đồng ý với những ý kiến của cơ quan chính quyền đưa ra hay không, nếu không đồng ý với ý kiến trên có thể đơn kiện sẽ được chuyển lên cơ quan chức năng có quyền cao hơn đó là tòa án nhân dân.
Trên đây là những thông tin tư vấn về mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 của công ty Luật Dragon hoặc có thể để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. 

>>Xem chi tiết công ty tư vấn luật đất đai tốt nhất tại Việt Nam
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật