Tin tức nổi bật

Ra tòa ly hôn nên nói gì? Để được giải quyết nhanh chóng

03/04/2018

Muốn ly hôn nhanh nhưng nhiều người không biết nên nói gì khi ra tòa? Có nên kể chi tiết những mâu thuẫn gia đình không hay tòa hỏi gì nói đó? Đây là những băn khoăn thường gặp của nhiều người sắp ra tòa làm thủ tục ly hôn.

Nên kể nể chi tiết hay chỉ nói ngắn gọn?

Vợ chồng ngột ngạt, đưa đơn ly hôn ra tòa. Do không có kinh nghiệm ly hôn nên nhiều chị em vô cùng bối rối và hỏi trên các diễn đàn về việc nói như thế nào để việc xử lý thủ tục ly hôn ở tòa được nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Nhiều người chọn cách tòa chưa hỏi đã nói tường tận, tỉ mỉ, chi tiết. Nhưng như vậy liệu có phải cách hợp lý nhất để thuyết phục đối tác và tòa?

 
ra tòa ly hôn nên nói gì?

Nói không đúng cách, quá trình ly hôn bị chậm

Để quá trình ly hôn thuận lợi, cần phụ thuộc nhiều vào đối tác và những lý do ly hôn có đủ tính thuyết phục hay không.

Nếu đối phương đồng ý ly hôn thì giải quyết rất nhanh, nếu bạn nói dài dòng sẽ khiến mất thời gian cho cả phía tòa án. Ngược lại, nếu đối phương không hợp tác mà bạn không biết cách nói tỷ mỷ sao cho thuyết phục thì việc xử lý được nhanh cũng rất khó khăn. Có những trường hợp không biết cách nói đã phải nhận hậu quả là việc ly hôn kéo dài, gây mệt mỏi cho cả hai bên.

Ra tòa ly hôn nên nói gì?

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Đa số mọi người cho rằng ly hôn là giải pháp để kết thúc sự đổ vỡ của tình yêu hoặc nhằm chấm dứt quan hệ gia đình khi không còn hạnh phúc.

Ly hôn có 2 dạng là thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều mong muốn và cùng ký vào đơn ly hôn) và ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Nếu đối phương đã đồng ý thì rất đơn giản. Còn nếu không, bạn phải nói rõ những mâu thuẫn vợ chồng phát sinh như thế nào, đã cố gắng hàn gắn nhưng vẫn không được, tình cảm vợ chồng không còn, không thể chung sống với nhau.

>>Xem ngay án phí dân sự ly hôn được cập nhật mới nhất 3/2018

Các bạn cần lưu ý, tình trạng vợ chồng được coi là trầm trọng khi:
  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như trên. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Do vậy, bạn cần dựa vào những điều mà tòa căn cứ để trình bày một cách dễ hiểu, nói vừa đủ cho có tính thuyết phục.

 
ra tòa ly hôn nên nói gì

Để ly hôn thành công, bảo vệ tốt quyền lợi của mình thì bạn cũng nên chọn cho mình một công ty luật uy tín, nổi tiếng như Công ty Luật Dragon.

>>Xem ngay: Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một người mới nhất 2017 2018

 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật