Tin tức nổi bật

Sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại? Hướng dẫn làm thủ tục chi tiết

10/05/2018

Cuộc sống hôn nhân cũa mỗi người không giống nhau. Có người sau khi kết hôn sống rất hạnh phúc, nhưng có người sau khi kết hôn lại không thể hòa hợp và không thể tìm thấy hướng đi chung với nhau. Khi cuộc sống vợ chồng không có tiếng nói chung, xảy ra nhiều tranh cãi và xích mích khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên tồi tệ. Thì việc gia đình phải ly tán, vợ chồng ly hôn là điều không thể tránh khỏi. 

Sau khi ly hôn, họ gặp một người mới, tìm ra chân mệnh của mình thì việc tái hôn xảy ra là một điều tất yếu. Tuy nhiên có không ít người luôn thắc mắc rằng: sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn?, những vẫn đề cần giải quyết để tái hôn là gì ?. Chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc đó qua những thông tin dưới đây.
sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn

Quy định kết hôn và sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn

Theo điều luật 39 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về quyền kết hôn:

Nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình có quyền tự do kết hôn. Việc tự do kết hôn ( kể cả kết hôn có yếu tố nước ngoài ) giữa những người thuộc các dân tộc, tôn giáo khác nhau, không theo tôn giáo giữa các công dân thuộc nước Việt Nam với công dân nước ngoài được nhà nước tôn trọng và pháp luật bảo vệ.

Sau khi ly hôn“Tất cả nam, nữ có đầy đủ điều kiện kết hôn theo luật định của pháp luật về gia đình và hôn nhân đều có quyền tự do kết hôn với nhau"

 
sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn

Sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn và điều kiện để kết hôn

Căn cứ vào điều 8 của Bộ luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định. Khi Nam, Nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn được nam, nữ tự nguyện và quyết định. Không bên nào được ép buộc và lừa dối bên nào, không ai được phép cưỡng ép hoặc cản trở.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân.
>>Bạn phải biết: Nắm rõ 2 thủ tục và phí ly hôn thuận tình + đơn phương từ ngày 1/1/2017

Các trường hợp cấm kết hôn được quy định tại khoản 2 Điều 5 luật Hôn nhân

Các hành vi bị cấm như sau:
 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối két hôn, cản trở kết hôn.
 • Người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, chưa có vợ.
 • Người chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ hàng trong phạm vi 3 đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.
Qua những thông tin trên, có thể thấy rằng pháp luật hiện hành của nước ta hiện nay không có bất cứ quy định nào về việc phải ly hôn bao lâu mới được phép tái hôn. Vì vậy sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn và người sau khi ly hôn phải hoàn tất được thủ tục pháp lý và được công nhận là đang độc thân.
 
sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn
 

Thủ tục kết hôn lần 2 khác gì lần đầu?

Pháp luật chỉ quy định thủ tục đăng ký kết hôn chứ không có quy định cụ thể về thủ tục đăng ký kết hôn lần đầu và đăng ký kết hôn lần thứ hai.

a. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh nhân dân;
 • Trong trường hợp một người cư trú tại xã/ phường/ thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã/ phường/ thị trấn khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.
 • Trong trường hợp đăng ký kết hôn có người đang trong thời hạn công tác/ học tập/ lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.
 • Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.
Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
b. Ngay sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc

c. Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải có mặt.

Nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai thì “giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân” của hai bạn là các giấy tờ chứng minh hiện các bạn đang độc thân như: quyết định của tòa án cho bạn ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ đã chết (đối với người chồng sau của bạn).

Nếu những giấy tờ này đã được cấp quá 6 tháng thì cần có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của các bạn (sau khi ly hôn hoặc sau khi vợ chết).

Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không?

Câu chuyện sau ly hôn, vợ chồng quay lại với nhau là trường hợp hy hữu, ít khi gặp. Một khi hôn nhân đã không còn thì dù lý do gì hai vợ chồng cũng thường có tâm lý, cảm giác mặc cảm, không muốn quay lại, không muốn bước lại con đường đã đổ vỡ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp hai vợ chồng vì còn tình cảm, một phần vì con cái nên đã quay lại với nhau.

Trên thực tế, các cặp vợ chồng sau ly hôn, muốn quay về bên nhau khi đó, các bên thực hiện đăng ký kết hôn lại để tiếp tục chung sống hợp pháp.

Như vậy sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn? thì chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và không vi phạm các trường hợp cấm kết hôn tại Điều 2 khoản 5 ở trên thì việc tái hôn sau ly hôn không ai có quyền can thiệp và cản trở.

>>Tổng hợp thủ tục kết hôn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và đang sống tại Nước ngoài

 
 Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật