Tin tức nổi bật

Số hộ chiếu là gì? Dịch vụ làm hộ chiếu số 1 tại Hà Nội và TPHCM

23/02/2018

Đối với hộ chiếu phổ thông, số hộ chiếu được ghi ở trang 1 dưới chữ hộ chiếu/passport, là một dãy chữ số, bắt đầu bằng một chữ cái in hoa và kế tiếp là 7 chữ số tự nhiên.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (trước đây, còn được gọi là "sổ thông hành" ở Miền Nam Việt Nam) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác. Trước đây, tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh.
 
số hộ chiếu là gì

Số hộ chiếu ghi ở đâu?

Đối với hộ chiếu phổ thông, số hộ chiếu được ghi ở trang 1 dưới chữ HỘ CHIẾU / PASSPORT, là một dãy chữ số, bắt đầu bằng một chữ cái in hoa và kế tiếp là 7 chữ số tự nhiên. Bạn cũng có thể tìm thấy số hộ chiếu ở phía trên, góc phải của trang 2 (trang có ảnh của người được cấp hộ chiếu).
 
Trường hợp chưa có hộ chiếu, bạn làm đơn xin cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu gồm:
 
- 1 tờ khai theo mẫu quy định.
- 4 ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
- Xuất trình chứng minh nhân dân khi nộp hồ sơ.
 
Bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện. Trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện, tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản photocopy chứng minh nhân dân.
 
Trong thời hạn trả không quá 8 ngày làm việc nếu hồ sơ nộp tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; không quá 5 ngày làm việc nếu hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, trả kết quả giải quyết (mục I, Thông tư 27/2007/TT-BCA (A11)).
 
Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng (Mục I, Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 66/2009/TT-BTC)

>>Xem ngay: Kinh nghiệm chụp ảnh làm hộ chiếu chuẩn mới nhất 2017 đúng quy định

Số hộ chiếu có mấy số? số hộ chiếu Việt Nam bắt đầu bằng chữ b

Hộ Chiếu Việt Nam thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên.

Đối với hộ chiếu phổ thông, số hộ chiếu được ghi ở trang 1 dưới chữ HỘ CHIẾU / PASSPORT, là một dãy chữ số, bắt đầu bằng một chữ cái in hoa và kế tiếp là 7 chữ số tự nhiên. Bạn cũng có thể tìm thấy số hộ chiếu ở phía trên, góc phải của trang 2 (trang có ảnh của người được cấp hộ chiếu).

 

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Ở Việt Nam, mỗi khi nhắc tới hộ chiếu thì thường được hiểu đó là hộ chiếu phổ thông. Nhưng trên thực tế, nhà nước Việt Nam ban hành 03 loại hộ chiếu cơ bản sau
  • Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu (passport) này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá cây.
  • Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.
  • Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ đô.
Ngày nay, hộ chiếu dần trở nên quan trọng và được sử dụng như là giấy tờ tùy thân của một cá nhân. Việc xin cấp hộ chiếu ngày càng đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể nhanh chóng có được một cuốn hộ chiếu nắm rõ thủ tục, quy trình.

Để được hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông, xem tại đây

Các trường hợp mất hộ chiếu, xin cấp hộ chiếu khẩn, hộ chiếu bị hư hỏng, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu… để được tư vấn miễn phí hãy gọi ngay đến tổng đài 1900. 599. 979.

>>Cập nhật thủ tục làm hộ chiếu passport ở Hà Nội và TPHCM 2017 nhanh nhất chính xác

 
Luatdragon.vn
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật