Tin tức nổi bật

Spa, Thẩm mỹ viện hoạt động trái phép bị xử lý như nào?

24/10/2019

Nhu cầu làm đẹp của chị em là như cầu chính đáng và ngày càng xu hướng tăng lên. Đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt các cơ sở thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, bệnh viện thẩm mỹ.. đã ra đời. Tuy nhiên, không ít các trường hợp spa, thẩm mỹ viện hoạt động trái phép, dẫn tới nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra. 

Nhu cầu làm đẹp của chị em là như cầu chính đáng và ngày càng xu hướng tăng lên. Đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt các cơ sở thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, bệnh viện thẩm mỹ.. đã ra đời. Tuy nhiên, không ít các trường hợp spa, thẩm mỹ viện hoạt động trái phép, dẫn tới nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra. Chuyên gia pháp luật của Công ty Luật DRAGON tư vấn cụ thể hơn vấn đề này.
Các hình thức của các cơ sở làm đẹp được quy định như nào?
Hiện nay có hai hình thức hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ theo quy định điều 22 Nghi định 155/2018/ND-CP của chính phủ:
  • Cơ sở chăm sóc sắc đẹp, gồm các thẩm mỹ viện, spa, cơ sở chăm sóc da, cơ sở matxa da... (gọi tắt thẩm mỹ viện). Những thẩm mỹ viện này do UBND quận huyện cấp phép kinh doanh và quản lý hoạt động. Những thẩm mỹ viện này chỉ được phép chăm sóc bên ngoài da, chăm sóc da thư giãn..., không được làm các thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn, gây chảy máu.
  • Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế TP cấp phép và quản lý trực tiếp, chỉ được làm các tiểu phẫu cắt mí mắt, nâng mũi, làm cằm chẻ, làm lúm đồng tiền..., không được làm các phẫu thuật lớn như căng da mặt, hút mỡ, nâng ngực. Những phẫu thuật thẩm mỹ có gây mê đều bắt buộc phải làm ở bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ.
Việc đề biển quảng cáo hoặc thông tin quảng cáo không rõ ràng giữa spa, thẩm mỹ viện, phòng khám thẩm mỹ hay bệnh viện gây ra những hiểu nhầm cho khách hàng khi lựa chọn.
Các spa, thẩm mỹ viện hoạt động trái phép bị xử lý như nào?
Hiện nay, đối với ngành thẩm mỹ đã có nhiều VBPL được ban hành điều chỉnh hoạt động của ngành nghề, cụ thể: Ngoài các VBPL chung như Luật dân sự, Luật Hình sự, Luật Doanh nghiệp thì nhành nghề thẩm mỹ chịu sự điều chỉnh của luật chuyên ngành như:
  • Luật Khám chữa bệnh 2009
  • Nghị dịnh 155/2018/ND-CP SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ QUY ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN ĐIỀU KIỆN ĐẦU TƯ KINH DOANH THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CỦA BỘ Y TẾ
  • Nghị Định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế
Đối với các hành vi vi phạm trong ngành nghề thẩm mỹ: kinh doanh trái phép; hoạt động ngoài DKKD… thì chịu chế tài xử lý theo quy định:
Tại khoản 6 Điều 29 ND 176/2013 quy định mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.
Đồng thời, đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với các cơ sở có hành vi này. Ngoài chế tài xử lý vi phạm hành chính thì nếu trong thời gian hoạt động, các cơ sở này gây ra hậu quả chết người hoặc tổn thương về sức khỏe của những khách hàng đến thực hiện dịch vụ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo quy định Bộ luật hình sự năm 2015.
Đối với các trường hợp gây thiệt hại cho bệnh nhân trong quá trình hoạt động, các cơ sở này phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của bộ luật dân sự 2015.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: http://congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật