Tin tức nổi bật

Hướng dẫn thủ tục đòi nợ doanh nghiệp nhanh chóng nhất

23/03/2018

Hiện nay, tình trạng các tổ chức doanh nghiệp có những khoản nợ xấu, nợ khó đòi diễn ra nhiều, và muốn thu hồi được số nợ đó một cách nhanh chóng thì không hải là chuyện đơn giản. Vậy thủ tục đòi nợ doanh nghiệp là như thế nào để thu được món nợ nhanh nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thực tế về thủ tục đòi nợ doanh nghiệp 

Việc đòi nợ doanh nghiệp không thể diễn ra một sớm một chiều, mà công việc này là cả một quá trình đòi nợ gay gắt. Nếu dùng các biện pháp cưỡng chế đơn thuần mà các chủ doanh nghiệp vẫn trây ỳ không chịu thanh toán thì buộc phải dùng đến những biện pháp mạnh hơn: nộp đơn khởi kiện tại tòa án.

Trường hợp công ty bạn có chứng cứ rõ ràng chứng minh được doanh nghiệp kia đang nợ tiền và cố tình không trả số tiền đó, khi đó công ty bạn có quyền khởi kiện, yêu cầu Tòa án buộc đại lý đó phải thanh toán khoản nợ.

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: "Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình"

 
thủ tục đòi nợ doanh nghiệp

2. Hướng dẫn thủ tục đòi nợ doanh nghiệp nhanh chóng nhất

Các tổ chức cá nhân có quyền làm đơn khởi kiện và nộp đến tòa án nơi có doanh nghiệp nợ tiền đặt trụ sở, khi nộp đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó
d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có)
đ) Ghi rõ họ tên của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện
e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có)
i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.
Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

 
thủ tục đòi nợ doanh nghiệp
 
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi về thủ tục đòi nợ doanh nghiệp sẽ giúp bạn có những lựa chọn thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Chúc bạn thành công!

>>Liên hệ ngay dịch vụ thu hồi nợ doanh nghiệp tốt nhất cho các Doanh nghiệp tại Việt Nam
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật