Tin tức nổi bật

Hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế thương mại do chậm thanh toán

15/01/2018

Hướng dẫn chi tiết thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại (Kinh tế) do chậm thanh toán, vi phạm hợp đồng kinh tế do Công ty Luật Dragon tư vấn.

Trong hoạt động kinh doanh, thương mại khó có thể tránh khỏi những tranh chấp về pháp lý. Vậy để khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại cần có những thủ tục nào, công ty Luật Dragon sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn.

Tranh chấp hợp đồng thương mại là gì?

Chẳng hạn, trường hợp của anh A đang công tác tai công ty B, từng ký với một đối tác trong nước để cung cấp thiết bị điện. Phương thức thanh toán là 70% sau khi ký hợp đồng, 30% sau khi giao hàng 20 ngày. Bên A đã giao hàng sau khi nhận thay toán đợt 01.

Tuy nhiên, thời gian thanh toán đã gần 4 tháng trôi qua, nhưng công ty B không thanh toán cho bên A. Mặc dù bên A vẫn chấp nhận để họ thanh toán chậm nhưng hiện nay bên B cố tình không thay toán.

 
Hoạt động thương mại không thể tránh khỏi những tranh chấp trong hợp đồng
A1, Hoạt động thương mại không thể tránh khỏi những tranh chấp trong hợp đồng

Như vậy, có thể nói tranh chấp hợp đồng thương mại là sự mẫu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ hợp đồng liên quan đến hoạt động thương mại về các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng.

Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng là lúc các ý kiến của các bên không thống nhất về việc đánh giá hành vi vi phạm, cách thức giải quyết hậu quả phát sinh từ vi phạm đó, không thực hiện đúng như các điều khoản đã ký kết…

Tranh chấp Hợp đồng thương mại có đặc điểm gì?

 • Phát sinh trực tiếp từ quan hệ Hợp đồng, nên luôn luôn thuộc quyền tự định đoạt của các bên tranh chấp (tức các bên trong Hợp đồng).
 • Mang yếu tố tài sản (vật chất hay tinh thần) và gắn liền lợi ích các bên trong tranh chấp.
 • Nguyên tắc giải quyết các tranh chấp hợp đồng thương mại là bình đẳng, thỏa thuận.
Chuẩn bị thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại đầy đủ
a2, Chuẩn bị thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại đầy đủ

Quyền khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại

Điều 186 Luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể khởi kiện một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

Thủ tục khởi kiện thụ lý vụ án kinh doanh tranh chấp hợp đồng thương mại kinh tế 

 • Đơn khởi kiện (Xem chi tiết mẫu đơn ở cuối bài viết)
 • Hợp đồng kinh doanh thương mại hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng kinh doanh thương mại, Biên bản bổ sung, phụ lục hợp đồng (nếu có),
 • Tài liệu về bảo đảm thực hiện hợp đồng như bảo lãnh, thế chấp, cầm cố (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ về việc thực hiện hợp đồng như việc giao nhận hàng, biên bản nghiệm thu, chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ tồn đọng,…
 • Tài liệu về việc thực hiện hợp đồng như giao nhận hàng, các biên bản nghiệm thu, các chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ tồn đọng;
 • Các tài liệu giao dịch khác (nếu có);
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, các đương sự khác và người liên quan như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực)
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao)
Việc giải quyết các tranh chấp trong hợp đồng thương mại của các  tổ chức, doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng. Nếu tự giải quyết, không những đơn vị còn bị thiệt hại mà còn vô tình vi phạm sai về các quy định của pháp luật, từ đó ảnh hưởng tới uy tín của công ty.
 
Luật Dragon – tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại chuyên nghiệp
A3, Luật Dragon – tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại chuyên nghiệp

Thời hạn giải quyết vụ án kinh doanh thương mại

Theo quy định của Pháp luật, thời hạn giải quyết vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại là từ 02 – 04 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của vụ án, Tòa án có thể gia hạn thêm thời gian giải quyết vụ án cho phù hợp.

Thời hiệu khởi kiện hợp đồng vụ án kinh tế

Thời hiệu khởi kiện vụ án kinh tế (kinh doanh thương mại) là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án kinh tế (kinh doanh thương mại) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm;

Trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án kinh tế (kinh doanh thương mại) là 02 (hai) năm, kể từ ngày đương sự biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Mẫu đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại vi phạm hợp đồng kinh tế

mẫu đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại vi phạm hợp đồng kinh tế

Công ty Luật Dragon - Chuyên gia giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

Vì thế, nếu các công ty gặp phải trường hợp trên thì nên nghe tư vấn từ các công ty Luật uy tín để được hỗ trợ. Mọi thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp hộ đồng thương mại hay về thủ tục khởi kiện có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn của công ty Luật Dragon 1900. 599. 979 để được các luật sư hỗ trợ nhanh nhất.

>>Xem chi tiết Luật Trọng Tài Thương Mại tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại

 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật