Tin tức nổi bật

Hướng dẫn thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất nhanh nhất

23/02/2018

Nếu phát hiện hộ chiếu bị mất, công dân phải có trách nhiệm khai báo giấy tờ đó theo quy định, nếu không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu và trong quá trình sử dụng và cất giữ hộ chiếu công dân có thể đánh mất hộ chiếu bởi nhiều những nguyên nhân khác nhau, lúc này công dân rất băn khoăn lo lắng không biết thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn lo lắng ấy.
 
thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

1. Phải làm gì khi phát hiện hộ chiếu bị mất?

Căn cứ theo điều luật về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định: người được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh ( giấy tờ hộ chiếu) phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo quản cẩn thận, không được tẩy xóa, sửa chữa nội dung trong giấy tờ đó, không được cho người khác sử dụng, không được sử dụng trái với pháp luật Việt Nam.

Nếu phát hiện hộ chiếu bị mất, công dân phải có trách nhiệm khai báo giấy tờ đó theo quy định, nếu không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

+ Nếu công dân đang ở trong nước bị mất hộ chiếu thì phải khai báo ngay bằng văn bản đến cơ quan cấp giấy tờ đó hoặc với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nếu giấy tờ bị mất do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp. Trường hợp bị mất hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ thì ngoài việc khai báo trên, công dân phải báo cáo ngay với cơ quan cử mình ra nước ngoài.

+ Nếu công dân đang ở nước ngoài bị mất hộ chiếu thì phải khai báo ngay bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền nước sở tại và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất.

Sau khi nhận được văn bản khai báo mất giấy tờ thì các cơ quan Việt Nam có trách nhiệm thông báo cho Bộ Công an (Cục Quản lý xuất nhập cảnh) để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó. 

 
thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

2, Hướng dẫn thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất nhanh nhất

Sau khi thực hiện khai báo hộ chiếu bị mất, tiếp theo bạn sẽ thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

- Bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm:

+ 01 tờ khai Mẫu X01

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

+ Giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có đơn trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu gia đình

- Sau đó phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh sẽ thực hiện thủ tục hành chính để làm lại hộ chiếu bị mất

- Quy định về thời gian giải quyết là 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật về thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình.

>>Xem ngay thủ tục làm hộ chiếu nhanh và chính xác nhất hiện nay 

Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật