Tin tức nổi bật

Làm thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng như thế nào?

14/08/2018

Thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng và làm thế nào để ngân hàng có thể thu hồi được nợ mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, không chỉ các cá nhân tổ chức vướng vào những khoản nợ khó đòi mà ngay cả ngân hàng cũng xảy ra tình trạng này. Vậy làm thế nào để ngân hàng có thể thu hồi được nợ và  thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng sẽ diễn ra như thế nào? Mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây.
 
thủ tục khởi kiện ngân hàng

1. Thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng

Thực tế khi khách hàng vay tiền của Ngân hàng thì phải cam kết thực hiện các nghĩa vụ sau:
  • Cung cấp đầy đủ, trung thực các thông tin, tài liệu liên quan đến việc vay vốn và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin, tài liệu đã cung cấp
  • Khách hàng thực hiện đúng các nội dung đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và các cam kết với ngân hàng.
  • Trả nợ gốc và lãi vốn vay theo thoả thuận trong hợp đồng tín dụng.
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi không thực hiện đúng những thoả thuận về việc trả nợ vay và thực hiện các nghia vụ bảo đảm nợ vay đã cam kết trong hợp đồng tín dụng.
Như vậy, trong trường hợp không thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ hoặc vi phạm các cam kết trong hợp đồng nêu trên thì người vay sẽ được ngân hàng khởi kiện và thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng như sau:
  • Đơn khởi kiện theo một trong các mẫu đơn khởi kiện theo bộ luật cung cấp
  • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ: hồ sơ vay nợ, hợp đồng vay nợ, giấy vay nợ, …)
  • Bản sao công chứng giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập, giấy phép hoạt động của ngân hàng.

2. Quy định về thời hiệu thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà người khởi kiện được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm nên nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Và thời hiệu để ngân hàng khởi kiện đòi nợ đối với khoản vay sẽ là 3 năm theo quy định mới của bộ luật. Như vậy, ngân hàng sẽ có thêm thời gian để quyết định khởi kiện và đây là một tín hiệu tốt cho ngân hàng khởi kiện.

Tuy vậy, nếu nhìn xa hơn để bảo vệ tốt hơn ngân hàng trong việc đòi nợ, thiết nghĩ, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét đề xuất sửa Luật các tổ chức tín dụng theo hướng tăng thời hiệu khởi kiện đối với các hợp đồng tín dụng cho cả dư nợ gốc và lãi cũng như đối với các khoản vay có bảo đảm.

Ngân hàng có thể nộp đơn khởi kiện qua 03 phương thức sau: Nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi về thủ tục quy trình khởi kiện của ngân hàng sẽ giúp các bạn giải quyết những vướng mắc băn khoăn của mình. Chúc bạn thành công!

>>Xem ngay Hướng dẫn chi tiết thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế do chậm thanh toán


>>Xem ngay: [Cập nhật 2018]Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân doanh nghiệp mới nhất
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật