Tin tức nổi bật

Mọi điều cần biết về thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam năm 2017

02/08/2017

Câu hỏi
 
Xin chào luật sư. Tôi là Diễm, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Sau một thời gian dài học tập và làm việc ở Phần Lan, tôi quyết định trở về Việt Nam đầu tư kinh doanh và muốn thành lập công ty cổ phần. Tôi muốn xin được tư vấn về thủ tục thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam.

Giải đáp

Cảm ơn bạn Diễm đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho văn phòng luật sư Dragon. Thay mặt ban chuyên môn Luật Doanh nghiệp - Đầu tư, tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần hoạt động theo hình thức góp vốn giữa nhiều cá nhân, tổ chức. Công ty cổ phần là hình thức phù hợp để phát triển kinh doanh đối với các nhà đầu tư trẻ, chưa có nguồn vốn đủ lớn.
 
Công ty cổ phần có 1 đai diện pháp luật, tối thiểu 3 cổ đông. Công ty cố phẩn có tư cách pháp nhân và trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn.
 
Công ty cổ phần được phép phát hành cổ phiếu. Các cổ đông có thể chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài công ty hoặc bán lại cho chính công ty.

 
thủ tục thành lập công ty cổ phần
 
<Ảnh 2: Thành lập công ty cổ phần> 

Mô hình công ty cổ phần

Công ty cổ phần bắt buộc phải có Hội đồng Cổ đông, Chủ tịch Hội đồng và Giám đốc. Trong trường hợp công ty có nhiều hơn 11 cổ đông, phải có Ban kiểm soát riêng biệt. 

Các thủ tục thành lập công ty cổ phần 2017

Người thành lập doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan có thẩm quyền và đồng thời chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ.
 
thủ tục thành lập công ty cổ phần
 
<Ảnh 3: Giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập công ty cổ phần>
 
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm
  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
  • Dự thảo điều lệ của công ty
  • Danh sách cổ đông và một số giấy tờ kèm theo
  • Văn bản xác nhận vốn pháp định
  • Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc, Tổng giám đốc
 
Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ đăng ký kinh doanh và trong thời hạn 10 ngày làm việc sẽ cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Nếu hồ sơ bị từ chối, người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.
 
Khi gắn với dự án đầu tư cụ thể, thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được thực hiện dựa theo quy định vê Luật Đầu tư.
 
Các cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không được yêu cầu, đòi hỏi người nộp hồ sơ nộp thêm các loại giấy tờ khác không được quy định trong Luật Doanh nghiệp - Đầu tư.

Một số lưu ý về cổ đông

Trong trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài, hồ sơ phải nộp kèm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao có chứng thực của cơ quan đăng ký ở nước sở tại. Chứng thực có hiệu lực trong vòng 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.
 
Hy vọng những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn Diễm và nhiều Khách hàng khác trong quá trình thành lập công ty cổ phần. Chúc các bạn đưa ra quyết định chính xác và đầu tư kinh doanh thuận lợi.

 
dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần trọn gói

>>Liên hệ ngay dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói uy tín nhất tại Hà Nội
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật