Tin tức nổi bật

Tổng hợp thủ tục kết hôn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và đang sống tại Nước ngoài

23/04/2018

Tổng hợp thủ tục kết hôn – ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và đang sống tại Nước ngoài do Luật Dragon cung cấp. Gửi ngay câu hỏi thắc mắc tới dragonlawfirm@gmail.com để được giải đáp miễn phí.

Kết hôn, ly hôn với người nước ngoài là gì?

 Thủ tục kết hôn, ly hôn với người nước ngoài được áp dụng trong các trường hợp đương sự là:
 • Công dân Việt Nam và người có quốc tịch nước ngoài
 • 2 người có quốc tịch nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
 • Một trong hai bên hoặc cả hai bên là công dân Việt Nam đã định cư ở nước ngoài

 Điều kiện đăng ký kết hôn

 • Độ tuổi: nam >= 20 tuổi, nữ >= 18 tuổi
 • Việc kết hôn là tự nguyện, không cưỡng ép
 • Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn quy định ở điều 10 luật Hôn nhân gia đình

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài Sở Tư pháp có thẩm quyền giải quyết.
 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ có trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ đó và ghi rõ ngày phỏng vấn, ngày trả kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được tính từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.
 • Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có những trách nhiệm dưới đây:
Thực hiện buổi phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp đối với 2 bên nam và nữ kiểm tra để làm rõ về nhân thân và sự tự nguyện kết hôn của hai người cũng như mức độ hiểu biết nhau về nhau. Trong trường hợp cần phiên dịch để thực hiện buổi phỏng vấn thì Sở Tư pháp sẽ chỉ định người phiên dịch.

Kết quả của buổi phỏng vấn sẽ được được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn cần phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản của buổi phỏng vấn, người phiên dịch (nếu có) phải cam kết dịch chính xác nội dung của buổi phỏng vấn và ký tên vào văn bản phỏng vấn.

 
thủ tục kết hôn ly hôn với người nước ngoài

Nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài; trong trường hợp nghi vấn hoặc có vấn đề khiếu nại, tố cáo việc kết hôn thông qua môi giới nhằm mục đích kiếm lời, kết hôn giả tạo, hay lợi dụng việc kết hôn để mua bán người, kết hôn nhằm mục đích trục lợi khác hay xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của hai bên nam và nữ; giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, Sở Tư pháp thực hiện xác minh làm rõ.
 • Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được công văn của Sở Tư pháp, cơ quan công an sẽ hiện xác minh vấn đề được yêu cầu và trả lời bằng văn bản cho Sở Tư pháp.
 • Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được văn bản trình của Sở Tư pháp cùng hồ sơ đăng ký kết hôn, trong trường hợp xét thấy hai bên nam và nữ đáp ứng đủ điều kiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn và trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký kết hôn cho 2 người.
Trường hợp từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản nêu rõ lý do gửi Sở Tư pháp để thông báo cho hai bên nam và nữ.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn mới nhất theo mẫu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam được cấp không quá 6 tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Giấy khám sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam hay tại nước ngoài cấp không quá 6 tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc các bênh như: tâm thần, không có khả năng nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình.
 • Bản sao CMTND/Hộ chiếu đối với người Việt Nam ở trong nước, Hộ chiếu/ giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế: Giấy thông hành /Thẻ cư trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Bản sao Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú đối với người Việt Nam cư trú tại Việt Nam, Thẻ Thường trú/Thẻ tạm trú/Chứng nhận tạm trú đối với  người nước ngoài thường trú/ tạm trú tại Việt Nam đăng ký kết hôn.
thủ tục kết hôn ly hôn với người nước ngoài

Cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là những nơi sau:

 • UBND cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú của người Việt Nam, thực hiện đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài, giữa người Việt Nam với nhau mà ít nhất có một bên định cư tại nước ngoài; trong trường hợp người Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của người Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.
 • Trong trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài có yêu cầu đăng ký kết hôn với nhau tại Việt Nam thì UBND cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của 1 trong 2 bên, thực hiện đăng ký kết hôn; nếu cả 2 bên không đăng ký thường trú tại Việt Nam thì UBND cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của một trong hai bên, thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI NƯỚC NGOÀI

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ.

Thủ tục xin giấy xác nhận kết hôn với người nước ngoài

 • Nộp hồ sơ: người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến, gửi Sở Tư pháp, kèm theo bản chụp bộ hồ sơ.
Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kèm theo hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp xã thì Sở Tư pháp tiến hành các biện pháp sau đây:
 • Thẩm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp cần làm rõ về nhân thân, tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn, mục đích kết hôn của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh;
 • Yêu cầu công dân Việt Nam có mặt tại trụ sở Sở Tư pháp để tiến hành phỏng vấn, làm rõ sự tự nguyện, mục đích kết hôn, sự hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài, về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú.
 • Yêu cầu bên người nước ngoài đến Việt Nam để phỏng vấn làm rõ, nếu kết quả thẩm tra, xác minh, phỏng vấn cho thấy công dân Việt Nam không hiểu biết về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài; không hiểu biết về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú hoặc công dân Việt Nam cho biết sẽ không có mặt để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của bạn.
Khi đã có đủ các loại giấy tờ trên, bạn đem đến lãnh sự quán nước ngoài nơi chồng bạn cư trú tại Việt Nam để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, khi kết hôn với người nước ngoài tại nước của họ, bạn cần tuân thủ theo đúng quy định của nước đó.

Bạn cần tìm hiểu thêm về pháp luật nơi nước chồng bạn đang cư trú để biết được những quy định cụ thể về việc kết hôn này.

LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ BAO NHIÊU?

Điều 1 Thông tư 179/2015/TT-BTC (có hiệu lực tới ngày 31/12/2016) quy định:
 
"+ Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện: 

* Kết hôn: Không quá 1.500.000 đồng. "

Lệ phí kết hôn là một khoản ấn định khi anh/chị yêu cầu cơ quan nhà nước thực hiện việc đăng kí kết hôn. Lệ phí này do UBND của các tỉnh quy định nhưng lệ phí kết hôn tại UBND huyện không quá 1.500.000. 

MẪU TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

>> Download ngay:  mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 2017

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Yếu tố nước ngoài” được giải thích rõ tại Điều 7 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP:

“ Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn Quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi theo Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng dân sự

…Điều 7. Về quy định tại khoản 3 Điều 33 của BLTTDS

1. Đương sự ở nước ngoài bao gồm:

 • Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự

2. Tài sản ở nước ngoài

 • Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005 ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự".

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài (có yếu tố nước ngoài) tại Việt Nam

 • Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.
 • Nếu bị đơn (người bị kiện) có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
 • Nếu bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Hồ sơ làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 • Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • CMND và hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh các con;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
……………ngày…………tháng………….năm………

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân……………………………………………………

Tôi tên:………………………………………………..sinh năm ………………………………

Hiện có hộ khẩu thường trú tại số :………………………………………………………………

Phường ………………..Quận…………………....Thành phố…………………....................

Hiện tạm trú (nếu có) số:

Phường……………..Quận………………………Thành phố………………………………

Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):

Làm đơn này yêu cầu được ly hôn với chồng (vợ):

Tên:……………………………………..sinh năm ……………………………………………….
Hiện có hộ khẩu thường trú tại số :…………………….Đường………………………………….. Phường :…………………..Quận…………………….Thành Phố………………………………..

Hiện tạm trú (nếu có) số: ……………………… …...Đường…………………………………… Phường :…………………Quận……………………..Thành phố……………………………….

Địa chỉ nơi làm việc - Điện thoại (nếu có):

NỘI DUNG:

Vào năm:……………..chúng tôi đăng ký kết hôn tại……………………………..giấy chứng nhận kết hôn số………..ngày………….tháng…………………năm………………….. (trường hợp không có đăng ký kết hôn thì ghi rõ thời gian chung sống):…………………

Nhưng đến năm…………….vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do :

(Trình bày tóm tắt nội dung mâu thuẫn và ghi rõ những vấn đề cụ thể yêu cầu của tòa án giai quyết).
- Về con chung:…………………………........................... (trình bày có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày tháng, năm sinh của các con và ghi rõ yêu cầu về việc nuôi con và việc cấp dưỡng nuôi con).
- Về tài sản chung gồm có: Yêu cầu giải quyết về tài sản.
Người viết đơn 

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận có yếu tố nước ngoài

 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
………….…., ngày….. tháng….. năm………

ĐƠN YÊU CẦU
GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ VỀ THUẬN TÌNH LY HÔN
Kính gửi: Tòa án nhân dân………………………………………
Chúng tôi tên
1…………………………………………………………Sinh năm……………………......
Hiện tại hộ khẩu thường trú tại số:……………………………………………………...........
Phường…………………………..….Quận.....................Thành Phố………………...........
Hiện tạm trú (nếu có):………………………………………………………..........................
Phường:…………………………….Quận………………Thành Phố………….....................
Địa chỉ nơi làm việc nếu có :…………………………………………………........................
2………………………………………………………… Sinh năm………………………..
Hiện tại hộ khẩu thường trú tại số:……………………………………………………..........
Phường……………..……………….Quận.....................Thành Phố…………………………
Hiện tạm trú (nếu có):…………………………………………………………………………..
Phường:…………………………….Quận………………Thành Phố…………………………..
Địa chỉ nơi làm việc nếu có :…………………………………………………………………….
NỘI DUNG
Vào năm......................chúng tôi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân……………...........
Giấy chứng nhận kết hôn số………………..ngày…………….tháng……….năm………….
Nhưng đến năm…………………………………………………vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do
(trình bày tóm tắt nội dung mâu thuẫn và ghi rõ những vấn đề yêu cầu tòa án giải quyết).
Về con chung:…………………………………………………..(trình bày có mấy con chung, ghi rõ họ tên,
ngày, tháng năm sinh của các con và ghi rõ thỏa thuận về việc nuôi con và việc cấp dưỡng nuôi con)
………………………………………………………………………………..
Về tài sản chung gồm có:…………………………………………………….(ghi rõ tài sản chung gồm có
những gì và hai bên thỏa thuận về việc phân chia tài sản thế nào) ………………

 
Người yêu cầu                                                                                                                                                Người yêu cầu
 

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Ly hôn với người nước ngoài trong thời gian bao lâu? Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn

 • Ly hôn đồng thuận: thời gian khoảng từ 1 đến 4 tháng;
 • Ly hôn đơn phương: cấp sơ thẩm khoảng từ  4 đến 6 tháng (nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản,…thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng(nếu có kháng cáo).
 • Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng(do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).

Một số lưu ý về thủ tục ly hôn

 • Vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương;
 • Cần xác định là đã thống nhất tất cả các vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).
 • Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng(do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp);
 • Phí ủy thác tư pháp từ 5 đến 7 triệu đồng;
 • Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật;
 • Dự 200.000 đồng. Án phí 100.000/người. Dự phí ly hôn đơn phương 200.000 đồng. Nếu tòa chấp nhận cho ly hôn thì người yêu cầu không chịu án phí.

Một số trường hợp đặc biệt về ly hôn với người nước ngoài

 • Không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương nếu vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi
 • Tài liệu gửi từ nước ngoài về phải được hợp thức hoá và dịch thuật
 • Ly hôn vắng mặt phải thực hiện thủ tục uỷ thác tư pháp

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

 • Trường hợp 1: Nếu bị đơn (người bị kiện) có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
 • Trường hợp 2: Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do TAND tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết.
 • Trường hợp 2: Nếu bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

​Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa án yêu cầu về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn người nước ngoài cho đến khi có quyết định ly hôn của tòa án;
 • Đại diện nộp hồ sơ và liên hệ tòa án có thẩm quyền để kịp thời hoàn tất thủ tục nhanh gọn;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại các cấp tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam
>>Liên hệ ngay luật sư tư vấn hôn nhân gia đình uy tín tận tâm nhất tại Việt Nam
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật