Tin tức nổi bật

Tranh tụng là gì ý nghĩa nguyên tắc của tranh tụng trong tố tụng dân sự hình sự

03/11/2017

Tranh tụng là gì ý nghĩa nguyên tắc của tranh tụng trong tố tụng dân sự hình sự, hãy đọc ngay bài viết này do Luật sư Luật Dragon tư vấn.

Khái niệm tranh tụng

Tranh tụng là một quá trình được bắt đầu từ khi các đương sự thực hiện quyền khởi kiện và kết thúc khi bản án, quyết định của Tòa án. Như vậy, hiểu theo nghĩa rộng thì quá trình tranh tụng này sẽ bao gồm toàn bộ các giai đoạn khởi kiện, thụ lý vụ án, chuẩn bị xét xử,xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và cả giai đoạn giám đốc thẩm, tái thẩm.
 
tranh-tụng là gì

Ý nghĩa nguyên tắc của tranh tụng

Điều 13 Luật tổ chức tòa án nhân 2014: Bảo đảm tranh tụng trong xét xử
“Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm. Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho những người tham gia tố tụng thực hiện quyền tranh tụng trong xét xử. Việc thực hiện nguyên tắc tranh tụng trong xét xử theo quy định của luật tố tụng.”
Tranh tụng là cơ sở để Tòa án đánh giá toàn bộ nội dung vụ án và đưa ra phán quyết cuối cùng đảm bảo tính khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tranh tụng trong tố tụng dân sự

​Tranh tụng trong tố tụng dân sự là một loại tranh tụng trong tố tụng, bao hàm cả hoạt động tranh tụng trước khi mở phiên tòa, tranh luận tại phiên tòa và tranh trụng sau khi có quyết định giả quyết vụ án dân sự. Vì tố tụng dân sự là quá trình giải quyết vụ án dân sự cho nên tranh tụng trong tố tụng dân sự là tranh tụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự có thời điểm bắt và thời điểm kết thúc.

Tranh tụng trong tố tụng hình sự là gì?

Là tranh luận giữa các bên (bên buộc tội và bên gỡ tội) dựa trên những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình giải quyết vụ án, làm cơ sở cho việc ra phán quyết của Tòa án.
 
tranh tụng là gì

>>Liên hệ ngay: TOP 1 dịch vụ luật sư tranh tụng tư vấn tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM
 
Luatdragon.vn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật

Luật sư nhận bào chữa phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự Luật sư nhận bào chữa phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự
Việc tham gia bào chữa của Luật sư tại phiên tòa hình sự sơ thẩm là rất cần thiết, trong nhiều ...