Tin tức nổi bật

3 Ưu điểm của giải thể doanh nghiệp so với phá sản doanh nghiệp

23/03/2018

So với phá sản, giải thể doanh nghiệp có nhiều ưu điểm hơn vì điều kiện để các doanh nghiệp được giải thể là phải thanh toán hết nợ nên gần như không để lại thiệt hại gì cho xã hội. 

1. Khái niệm giải thể và phá sản doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp thực chất đó là việc chấm dứt sự tồn tại, hoạt động của doanh nghiệp theo ý chí của doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền với điều kiện doanh nghiệp phải đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Phá sản doanh nghiệp là gì?

Phá sản (hay còn gọi bình dân là sập tiệm) là tình trạng một công ty hay xí nghiệp khó khăn về tài chính, bị thua lỗ hoặc thanh lý xí nghiệp không đảm bảo đủ thanh toán tổng số các khoản nợ đến hạn. Khi đó, tòa án hay một cơ quan tài phán có thẩm quyền sẽ tuyên bố công ty hay xí nghiệp đó bị phá sản.
 
ưu điểm của giải thể doanh nghiệp

2. Trường hợp Doanh nghiệp bị giải thể

  • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
  • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;…”

3. Ưu điểm của giải thể doanh nghiệp

Thứ nhất, giải thể doanh nghiệp thể hiện được tính chủ động cho mỗi doanh nghiệp trước tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình vì giải thể doanh nghiệp có yếu tố tự quyết của chủ doanh nghiệp. 

Thứ hai, thủ tục giải thể doanh nghiệp bản chất lại là thủ tục hành chính nên thời gian giải quyết một vụ giải thể có thể sẽ ngắn và đơn giản hơn.

Thứ ba, nếu doanh nghiệp chọn thủ tục giải thể doanh nghiệp thì sau khi doanh nghiệp bị giải thể, chủ doanh nghiệp bị giải thể có thể tiếp tục được thành lập và quản lý một doanh nghiệp khác.

4. So sánh giải thể và phá sản doanh nghiệp

Giống nhau giữa giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp

  • Bị thu hồi con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp;
  • Phân chia tài sản còn lại cho các chủ nợ;
  • Giải quyết quyền lợi  cho người làm công.

Khác nhau giữa giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp

 
Tiêu chí phân biệt Phá sản Giải thể
Lý do Do sự mất khả năng thanh toán đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu
Do không đồng nhất với các các loại hình doanh nghiệp và rộng hơn lý do phá sản
Bản chất của thủ tục
Là thủ tục tư pháp, là hoạt động của một cơ quan nhà nươc duy nhất- Tòa án có thầm quyền tiến hành theo những trình tự, thủ tục quy định tại LPS
Là thủ tục hành chính, là giải pháp mang tính chất tổ chức do doanh nghiệp tự mình quyết hoặc do cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập quyết định giải thể
Hậu quả pháp lý

Không phải bao giờ cũng dẫn tới việc doanh nghiệp, hợp tác xã chấm dứt hoạt động và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh
Chấm dứt hoạt động và xóa tên của doanh nghiệp, hợp tác xã trong sổ đăng ký kinh doanh
Thái độ của nhà nước
Nhà nước có thể hạn chế quyền tự do kinh doanh đối với chủ sở hữu hay người quản lý điều hành
Quyền tự do kinh doanh của chủ sở hữu, người bị quản lý điều hành không bị hạn chế

Nhà nước có cái nhìn ưu ái hơn đối với giải thể, hạn chế hơn đối với phá sản do xuất phát từ hậu quả pháp lý mà phá sản để lại bao giờ cũng nghiêm trọng hơn giải thể, ảnh hưởng lớn đến xã hội bởi vì điều kiện để các doanh nghiệp được giải thể là phải thanh toán hết nợ nên gần như không để lại thiệt hại gì cho xã hội.

Còn phá sản thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội, gây ra hiện tượng phá sản hàng loạt, bởi các khoản nợ của doanh nghiệp bị phá sản không phải hoàn toàn là nợ có bảo đảm, mà kể cả các khoản nợ có bảo đảm thì các chủ nợ cũng không chắc chắn 100% sẽ thu hồi được vì còn tùy thuộc vào tài sản còn lại của doanh nghiệp bị phá sản.

 
ưu điểm của giải thể doanh nghiệp

Thủ tục giải quyết vụ phá sản mang bản chất loại thủ tục pháp lý nào?

Thủ tục giải quyết một vụ phá sản (tố tụng phá sản) được coi là một loại tố tụng tư pháp đặc biệt. Do tính chất đặc biệt này nên trong pháp luật tố tụng, thủ tục phá sản bao giờ cũng được điều chỉnh bởi hệ thống văn bản pháp luật riêng biệt.

Việc phá sản sẽ hạn chế quyền của các chủ sở hữu hay người quản lý doanh nghiệp trong thời gian 3 năm. Vì vậy các doanh nghiệp nên hiểu rõ về vấn đề này bởi nó còn có ảnh hưởng nhiều đến con đường kinh doanh tiếp theo. Khi kết thúc một con đường, việc chọn con đường khác là điều đương nhiên nhưng hãy kết thúc sao cho gọn nhẹ, hợp lý để nó không trở thành rào cản sau này. Trong kinh doanh tiếng tăm và chữ tín không thể mua được bằng tiền nhưng chúng lại làm ra rất nhiều tiền.

Vậy các nhà kinh doanh hãy chọn cho mình con đường tốt nhất, có tầm nhìn xa chứ không nên dừng lại ở lợi ích cá nhân, lợi ích trước mắt.

>>Xem ngay báo giá chi phí dịch vụ giải thể phá sản doanh nghiệp trọn gói uy tín nhất tại Hà Nội

 
Luatdragon.vn
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật