Hỏi đáp

Một số vấn đề về tài sản và con cái khi ly hôn

29/01/2019

Luật sư chuyên Hôn nhân Gia đình tư vấn một số vấn đề về tài sản và con cái khi hôn

Kính chào Luật sư!
Tôi tên Hiền, năm nay tôi 30 tuổi, chồng tôi 31 tuổi và tôi có một có một đứa con 30 tháng. Chúng tôi kết hôn được 03 năm, nhưng khoảng 02 năm trở lại đây, cuộc hôn nhân của chúng tôi trở nên bế tắc hơn. Đã nhiều lần chồng tôi yêu cầu ly hôn nhưng do con tôi còn nhỏ, chưa biết gì nên tôi không muốn ký vào đơn lý hôn, cụ thể là năm 2015, 2016. Tôi vẫn cố gắng hàn gắn với nhau nhưng có lẽ đến hôm nay tôi không thể hàn gắn được…và tôi cũng đồng ý ly hôn.
Xin cho tôi hỏi một số vấn đề sau:
  1. Hiện tại vợ chồng tôi chưa có nhà riêng mà chỉ có đồ dùng trong nhà là của chung;
  2. Tôi có vay tiền ngân hàng nhưng chỉ có tôi đứng tên vay và tôi dùng tiền lương của mình để trả. Chồng tôi cũng vay nhưng phần ai người nấy trả. Cả hai bên không có liên quan gì về việc ký chú gì chung ở Ngân hàng, như vậy có được tòa giải quyết ly hôn không?
  3. Đứa con có thể là được mẹ nuôi hoàn toàn không?”
Trả lời:
Trước tiên công ty rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chuyên mục hỏi đáp của công ty. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
Khi giải quyết ly hôn, tòa án thường quan tâm đến những nội dung như:
  • Lý do ly hôn;
  • Yêu cầu về con chung;
  • Yêu cầu về tài sản chung;
  • Yêu cầu về nợ chung.
  1. Đối với đồ dùng chung ở trong nhà:
Việc chia phần tài sản chung này do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận. Nếu không tự thỏa thuận được có thể nhờ Tòa án chia. Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (khoản 2 Điều 59 Luật HN & GĐ năm 2014).
  1. Có hai trường hợp ly hôn đó là:
Thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn” (Điều 55 Luật HN & GĐ năm 2014).
Ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Như vậy, căn cứ để Tòa giải quyết cho ly hôn không phụ thuộc vào việc vợ chồng bạn có các khoản nợ chung hay riêng. Nếu bạn muốn, thì hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án chỉ giải quyết ly hôn, không yêu cầu giải quyết tài sản chung, nợ chung.
  1. Về quyền nuôi con:
Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con,  trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (khoản 2 Điều 81 Luật HN & GĐ năm 2014).
          Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” – khoản 3 Điều 81 Luật HN & Gia đình năm 2014. Theo đó, đến thời điểm xét xử vụ án ly hôn của vợ chồng bạn mà con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền được nuôi con chung, bạn cần phải chứng minh được bạn có đủ các điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy bảo con như: có thu nhập ổn định và bảo đảm, có nhà ở hợp pháp (kể cả thuê hoặc được cho mượn, cho ở nhờ), có khả năng cho con đi học khi tới tuổi trưởng thành và khi ốm đau được thuốc thang, điều trị…
Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư đối với câu hỏi của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể:
- Gọi điện đến số hotline: 1900.599.979;
- Hoặc đến trực tiếp Công ty tại địa chỉ: Phòng 6, tầng 14, Tòa nhà Vimeco, Lô E9, đường Phạm Hùng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội;
- Văn phòng Luật sư tại Hải Phòng: Phòng 6, tầng 4, Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C, đường Lê Hồng Phong, Q. Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng. Trân trọng./.
 
 
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật