Hỏi đáp

Thủ tục hòa giải khi giải quyết ly hôn

04/04/2019

Luật sư chuyên Hôn nhân Gia đình tư vấn về thủ tục hòa giải khi ly hôn

Câu hỏi: Kính thưa Công ty Luật Hà Nội, tôi có vấn đè cần giải đpas như sau: vợ chồng tôi đã ly thân 2 năm, xác định không còn tình cảm gì với nhau nên muốn ly hôn. Tôi nghe nói, muốn làm thủ tục ly hôn phải tham gia hòa giải ở xã trước. Tôi muốn hỏi luật sư có đúng không ạ? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Công ty Luật DRAGON xin gửi lời chào tới quý khách hàng, cảm ơn câu hỏi của bạn. Liên quan tới nội dung câu hỏi, Ban tư vấn pháp luật Hôn nhân – gia đinh thuộc Công ty Luật DRAGON xin trả lời bạn như sau:
Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở được khuyến khích thực hiện:
Điều 52 quy định về việc khuyến khích hòa giải ở cơ sở như sau:
"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”
Như vậy với quy định trên, thì việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn.

Theo quy định trên, việc hòa giải tại xã, phường là không bắt buộc. Mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình. Như vậy, thông tin bạn nghe được là không đúng theo quy định của pháp luật, có thể bạn đang nhầm lẫn với việc bắt buộc hòa giải tại Tòa án.
Điều 54 Luật hôn nhân gia đình: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.
Như vậy dù là đơn phương ly hôn hay thủ tục ly hôn thuận tình thì tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại quan hệ vợ chồng.
Như vậy, có thể hiểu rằng, trong vụ án ly hôn, việc hòa giải tại địa phương là không bắt buộc; hòa giải tại tòa án là bắt buộc.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 
 
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật