Hỏi đáp

Việc đặt tên con cần bắt buộc có tên đệm?

28/02/2019

Công ty Luật DRAGON tư vấn việc đặt tên con có cần phải tên đệm không?

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật DRAGON. Tôi tên Nguyễn Hưng, 40 tuổi trú tại huyện Trực Ninh tỉnh Nam Định. Có có vừa sinh một cháu trai, hai vợ chồng thống nhất đặt tên cháu là Nguyễn Phát. Tuy nhiên, khi ra UBND phường làm Giấy khai sinh cho cháu thì cán bộ Tư pháp lại từ chối làm giấy khai sinh với lý do là theo quy định mới  tên của cháu phải bắt buộc có tên đệm, không được chỉ có họ và tên. Xin hỏi quý công ty, cán bộ tư pháp làm như vậy có đúng quy định hay không?
Trả lời:
Công ty xin gửi lời chào tời quý khách, cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Văn phòng luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình.
Với tình huống của bạn, Tổ tư vấn Luật Hôn nhân gia đình– Công ty Luật DRAGOn tư vấn như sau:
Căn cứ pháp lý:
  • Bộ luật dân sự năm 2015;
  •  Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.
Quyền đặt tên là quyền nhân thân của công dân và được pháp luật bảo vệ
Điều 26 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
 “1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.
2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng…”
Những trường hợp hạn chế việc đặt tên, quy định khoản 3,4,5  điều 26 Bộ Luật Dân sự quy định:
“3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.
Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.
4. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình
5. Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”
 
Đối chiếu các quy định của pháp luật về đặt tên, tên của con anh không vi phạm các quy định hạn chế đặt tên, do đó việc cán bộ tư pháp xã từ chối cấp giấy khai sinh cho con bạn là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã về hành vi của cán bộ xã.
Bản tư vấn trên dựa trên trình bày của anh, Mọi thắc mắc liên quan tới luật Hôn nhân – Gia đình vui lòng Liên hệ với Luật sư giỏi tại Hà Nội ngay:
Công ty Luật Dragon
 Hotline: 1900599979
Website: http://congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 
 
 
 
 
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật