Hỏi đáp

Làm gì khi nhận quyết định của nhà nước thu hồi đất?

04/03/2019

Công ty Luật DRAGON tư vấn khi có quyết định thu hồi đất của nhà nước

 
 
 Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật DRAGON, tôi hiện đang sinh sống tại huyện Mê Linh – Tp Hà Nội. Tháng 1 năm 2019, tôi nhận được quyết định thu hồi của UBND huyện mảnh đất là gia đình tôi đang sở hữu. Tôi không đồng ý với quết định này, nhờ luật sư tư vấn giúp giờ tôi phải làm sao?
Trả lời:
Công ty Luật TNHH DRAGON xin cảm ơn câu hỏi của quý khách. Dự trên nội dung trình bày của anh, chúng tôi xin được giải đáp như su:
Căn cứ trên thông tin Quý khách cung cấp, chúng tôi khó có thể đưa ra lời tư vấn chính xác được. Để được giải đáp cụ thể hơn, Quý khách vui lòng cung cấp cho chúng tôi quyết định thu hồi đất của UBND cấp huyện và những tài liệu chứng minh nguồn gốc sử dụng đất của Quý khách để chúng tôi xem xét.
Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Điều 16 Luật Đất đai 2013, Nhà nước chỉ thu hồi đất trong các trường hợp sau:
+ Thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; (Điều 61, 62 Luật đất đai 2013)
+ Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai; (Điều 64 Luật đất đai 2013);
+ Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. (Điều 65 Luật Đất đai 2013).
Đối chiếu với trường hợp Quý khách đưa ra, UBND huyện thu hồi đất của Quý khách chỉ vì lý do đất không rõ nguồn gốc là có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Trong trường hợp Quý khách không đồng ý với Quyết định thu hồi đất, Quý khách có thể làm đơn khiếu nại Quyết định thu hồi đất của UBND huyện gửi tới chủ tịch UBND huyện và chủ tịch UBND tỉnh nơi có đất bị thu hồi.
Sau khi nhận đơn khiếu nại, Cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản trả lời anh về căn cứ, mục đích thu hồi và phương án đền bù nếu có. Trường hợp, khoogn đồng ý với ý kiến trả lời, anh có thể khiếu nại tới cấp cao hơn hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật TNHH Dragon dựa trên cơ sở những thông tin mà Quý khách cung cấp và quy định của pháp luật hiện hành. Mọi thông tin, thắc mắc, Quý khách có thể đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật TNHH Dragon hoặc điện thoại về tổng đài 1900.599.979 để được tư vấn tốt nhất.
Trên đây là bản tư vấn của Công ty Luật DRAGON dựa trên sự trình bày của chị.
Mọi ý kiên thắc mắc chị vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: http://congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 
 
 
 
 

 
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật