Hỏi đáp

Tách thửa theo quy định mới

02/09/2019

Câu hỏi của bạn huyen tại hòm thư thanh.letien@.. hỏi : Tôi có miếng đất 99,4m2 (8,85x10,99m) tại quận Thủ Đức, trong đó xây nhà 64,9m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở năm 2004. Nay tôi muốn bán 1/2 căn nhà và đất, vậy tôi có được tách thửa theo quy định mới về tách thửa không?

Theo quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất cần tách thửa đối với đất đã có nhà: diện tích tối thiểu của thửa cũ và mới đối với khu vực Thủ Đức là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Do diện tích đất hiện hữu của bạn là 99,4m2 (8,85x10,99), nên diện tích đất sau khi tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Trường hợp diện tích đất sau khi tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu, thẩm quyền giải quyết việc tách thửa thuộc chủ tịch UBND quận, huyện.

Theo khoản 1, điều 4 của quyết định này: “Những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp, có nhu cầu tách thửa, UBND quận, huyện, căn cứ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với trường hợp đất ở)”.

Như vậy, việc ông bán ½ căn nhà sẽ được chủ tịch UBND quận Thủ Đức chấp thuận giải quyết sau khi xem xét cụ thể về hoàn cảnh, quy hoạch, hạ tầng nơi có bất động sản.

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật