Hỏi đáp

Thủ tục hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai

07/03/2019

Luật sư Hà Nội phân tích Thủ tục hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai

Trong giải quyết tranh chấp đất đia, việc hòa giải là giai đoạn bắt buộc. Tổ tư vấn Luật Đất đia thuộc Công ty Luật DRAGON tư vấn về thủ tục hòa giải trong tranh chấp đất đai
Hòa giải trong tranh chấp đất đai là gì?
Hòa giả gồm 3 yếu tố: thứ nhất phải có tranh chấp giữa các bên; thứ 2, có sự thống nhất ý chí giữa các bên thông qua việc nhượng bộ của mỗi bên; thứ 3 trong quá trình hòa giải phải có sự có mặt của bên thứ 3 trung lập.
Như vậy, có thể hiểu, hòa giải trong tranh chấp đất đai là biện pháp pháp lý giải quyết các tranh chấp liên quan tới quyền sử dụng đất, theo đó bên thứ 3 giữa vai trò trung gian trong việc giúp các bên các tranh chấp tìm kiếm các phương án giải quyết thích hợp về quyền, lợi ích liên quan tới quyền sử dụng đất và các lợi ích khác liên quan.

Hòa giải trong tranh chấp đất đai thực hiện ở đâu?
Chủ thể tiên hành hòa giả có thể là tổ hòa giải, UBND hoặc Tòa án
  • Hòa giải ở tổ hòa giải cơ sở: đây là hình thức diễn ra với sự tham của địa diện dân cư ( tổ hòa giải cơ sở) hoặc bằng sự tham gia của địa diện các tổ chức xã hội khác, ví dụ hội Nông dân, Hội phụ nữ..
  • Hòa giải tại UBND xã phường, thị trấn: Trường hợp các bên không thể tự thương lượng, hòa giả được thì có thể yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn hòa giải. tuy nhiên, kết quả hào giải thành công có giá trị như một phán quyết của cơ quan tư pháp. Hòa giải tại UBND xã phường có thể được coi là điều kiện để toàn án thụ lý giải quyết tranh chấp.
  • Hòa giải tranh chấp đất đai trong tố tụng: Đây là phương thức giải quyết tại tòa án nhân dân do cơ quan tư pháp tiến hành. Điểm đặc biệt của phương thức này là kết quả hòa giải thành được tòa án ghi nhận có giá trị thi hành theo thủ tục thi hành án. Tòa án có trách nhiệm tiếnh hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp đất đai.
Vai trò của hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai:
Trong hoạt động giải quyết tranh chấp đất đai nói riêng, hòa giả có vai trò quan trọng. nếu hòa giải thành, có nghãi tranh chấp được giải quyết, không những hạn chế sự phiền hà, tốn kém của các đượng sự mà còn góp phần giảm bớt áp lực cho tòa án, phù hợp với truyền thống của dân tộc. thông qua hòa giải, các đượng sự sẽ hiểu hơn về pháp luật và chính sách của nhà nước. chính vì vậy, Luật Đất đai 2013 quy định hòa giả là thủ tục đầu tiên của quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.
          Mọi ý kiến thắc mắc về thu hồi nợ xấu, nợ khó đòi quys khách vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: http://congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 
 
 
 
 
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật