Hỏi đáp

Hành vi vứt bỏ con đẻ bị xử lý như thế nào?

12/04/2019

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vứt bỏ con đẻ xảy ra, có những hậu quả rất đáng tiếc. Vậy pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Công ty Luật giỏi tại Hà Nội tư vấn về vấn đề này.
 

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vứt bỏ con đẻ xảy ra, có những hậu quả rất đáng tiếc. Vậy pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Công ty Luật giỏi tại Hà Nội tư vấn về vấn đề này.
Trẻ em, đặc biệt là trẻ em sơ sinh là một trong những đối tượng được nhà nước bảo vẹ đặc biệt. Chúng ta đã có Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2016 để quy định về việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bên cạnh đó, Luật Hình sự, Luật Hôn nhân và gai đình cũng có nhứng quy định liên quan tới vấn đề này.
Hành vi vứt bỏ trẻ sơ sinh của cha mẹ dù vì lý do gì đi chăng nữa đều là hành vi đáng lên lên, cần phải ngăn chặn.
Theo Luật sư chuyên hình sự, hành vi vứt bỏ con đẻ có thể bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 nếu có đủ căn cứ và cấu thành tội thành.
Nếu việc vứt bỏ là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm trẻ sơ sinh tử vong, người mẹ có thể bị truy tố vì  Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể:
“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, trường hợp vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Trường hợp, đứa trẻ bị bỏ rơi trên 7 ngày tuổi mà bị chết, thì người mẹ có thể bị truy tố vì Ti Giết người (Điều 123 Bộ luật hình sự) hình phạt cao nhất là tử hình hoặc phạm tội Vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật hình sự) hình phạt cao nhất là 10 năm tùy thuộc vào việc chứng minh nhận thức chủ quan của người phạm tội hay nói cách khác là phụ thuộc vào việc xác định lỗi của người phạm tội sau khi thực hiện hành vi bỏ đứa trẻ.
Trường hợp, đứa trẻ bị vứt bỏ không chết, cha mẹ vứt bỏ con có thể bị xử lý hành chính theo quy định Nghị định số 144/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29/10/2013 thì cha mẹ bỏ rơi con có thể bị phạt hành chính từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng với hành vi bỏ rơi con và bị buộc thực hiện trách nhiệm nuối dưỡng, chăm sóc con theo quy định.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ luật sư chuyên hình sự:
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: http://congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật