Hỏi đáp

Khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự

30/10/2019

Áp dụng pháp luật trong quá trình giải quyết các tố giác ,tin báo tội phạm và các vụ án hình sự phải tuân thủ theo quy trình, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ra đời quy định đầy đủ hơn, toàn diện hơn và cụ thể hơn, đã phần nào tháo gỡ được những bất cập, khó khăn so với bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Tuy nhiên, tháng 3/2019 vừa qua, sau khi có kết luận của Cơ quan điều tra cấp trên đối với quá trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm năm 2016-2017 của Công an huyện K.tỉnh H. xác định: Có vi phạm trong trường hợp:Sau khi kết thúc xác minh tố giác, tin báo về tội phạm chưa đủ căn cứ để xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm nhưng Cơ quan điều tra huyện K, tỉnh H vẫn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

 

Cụ thể vụ việc được tóm tắt như sau:

Vào ngày 15/3/2017, ông Nguyễn Văn H.(Sinh năm 1954; TT: xã M, huyện K, tỉnh H) có đơn trình báo đến Cơ quan điều tra huyện K về việc: Vào khoảng 23 giờ đêm 14/3/2017 gia đình ông phát hiện bị kẻ gian đập phá, hủy hoại những tấm biển quảng cáo của gia đình ông. Theo kết luận của Cơ quan định giá tài sản thì tổng giá trị tài sản của gia đình ông H bị thiệt hại là: 1.480.000đ (Một triệu bốn trăm tám mươi nghìn đồng). Quá trình điều tra, xác minh Cơ quan điều tra chưa xác định được bị can, hết thời hạn xác minh tin báo Cơ quan điều tra huyện K đã họp trao đổi, thống nhất với Viện kiểm sát ra quyết định không khởi tố vụ án đối với vụ việc trên.

Quan điểm giải quyết của Cơ quan điều tra cấp trên cho rằng:

Đối với vụ việc trên, mặc dù tổng giá trị bị thiệt hại chưa đến 2.000.000đ (Hai triệu đồng) là mức khởi điểm cấu thành cơ bản theo khoản 1 điều 143 BLHS năm 1999 (nay là điều 178 BLHS năm 2015) về tội Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Quá trình điều tra, xác minh chưa xác định được đối tượng thì Cơ quan điều tra huyện K phải tạm dừng giải quyết theo hướng dẫn nghiệp vụ tại Quyết định 1319/QĐ-BCA-C41 ngày 20/3/2015 của Bộ Công an về ban hành kèm theo quy trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong Công an nhân dân. Bởi lẽ, tạm dừng giải quyết để trong trường hợp saunày bắt được đối tượng mà tại thời điểm phạm tội ngày 14/3/2017 đối tượng có nhân thân xấu (đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm), thì dù định lượng chưa đủ nhưng vẫn đủ điều kiện để khởi tố đối với đối tượng đó.

Như vậy, việc Cơ quan điều tra huyện K ra Quyết định không khởi tố là bỏ lọt tội phạm.

Quan điểm của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện K cho rằng:

Vì chưa đủ định lượng để khởi tố về tội Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại khoản 1 điều 143 BLHS năm 1999, đồng thời chưa xác định được bị can. Do đó, Cơ quan điều tra ra Quyết định không khởi tố vụ án là có căn cứ.

Theo tôi, tôi đồng tình với quan điểm của Cơ quan điều tra, VKSND huyện K vì:

Quá trình thụ lý và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là quá trình điều tra, xác minh ban đầu, trong giai đoạn này kết luận định giá tài sản bị thiệt hại chưa đủ mức khởi điểm cấu thành cơ bản của tội hủy hoại tài sản theo khoản 1 Điều 143 BLHS năm 1999. Do đó, chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Mặt khác, quá trình điều tra tội phạm chứng minh được đến đâu thì giải quyết đến đó, chứ không phải chờ giải quyết vụ án ở thì “tương lai” . Vụ việc chưa xác định được đối tượng thì Cơ quan điều tra huyện K ra Quyết định không khởi tố vụ án theo khoản 2 Điều 107 - BLTTHS năm 2003 (hành vi không  cấu thành tội phạm) là hoàn toàn có căn cứ.

Đây là trường hợp có những quan điểm khác nhau về áp dụng pháp luật đã xảy ra. Tác giả đưa ra rất mong nhận được thêm nhiều ý kiến phản hồi của các đồng nghiệp và các độc giả để làm kinh nghiệm trong quá trình giải quyết vụ án./.

Lỗ Thị Loan- VKSND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bìn

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật