Hỏi đáp

Quan điểm Luật sư hình sự về vụ Xâm hại trẻ em tại Huyện Chương Mỹ ngày 18/3/2019

19/03/2019

Quan điểm Luật sư chuyên Hình sự - Công ty Luật DRAGON về vụ Xâm hại trẻ em tại Huyện Chương Mỹ ngày 18/3/2019

Liên quan việc cháu bé 10 tuổi bị đối tượng xâm hại tình dục tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội. Luật sư chuyên hình sự của Công ty Luật Hà Nội có ý kiến như sau:
Theo phản ánh của báo chí, sau khi nhận đơn tố cáo của gia đình cháu bé. Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Chương Mỹ đã cho cháu bé đi giám định. Qua khám nghiệm, trên cổ nạn nhân có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới, chảy máu ở bộ phận sinh dục, bị rách màng trinh và thủng tầng sinh môn.
Khi điều tra, Nguyễn Trọng Trinh (31 tuổi)  khai chỉ dùng tay xâm hại vùng kín của nạn nhân, tuy nhiên nạn nhân khai rằng Trình dùng bộ phận sinh dục để xâm hại. Sau khi điều tra, CQĐT huyện Chương Mỹ cho rằng Trình chỉ phạm tội dâm ô chứ không phải tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Điều này làm dư luận rất bức xúc.
Vậy đối tượng Nguyễn Trọng Trinh phạm tội “Dâm ô trẻ em” hay phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”?
Luật sư chuyên hình sự ( thuộc Công ty Luật DRAGON – Đoàn Luật thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:
Trước hết cần phải nhận thức rằng với một người đã có tiền án về tội cướp giật tài sản, đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương thì không thể chỉ căn cứ vào lời khai của bị can Nguyễn Trọng Trình mà phải căn cứ vào lời khai của người bị hại dưới 16 tuổi.

Thứ hai, việc xâm phạm đến bé gái với những dấu vết trên thân thể nạn nhân như xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới, chảy máu ở bộ phận sinh dục, bị rách màng trinh và thủng tầng sinh môn thì khó có thể tin rằng Trình chỉ có hành vi dâm ô. Hơn nữa, các vết thương này  cũng chứng tỏ rằng nạn nhân đã có sự phản kháng mạnh mẽ.
Có lẽ CQĐT cho rằng tội hiếp dâm là phải có việc “giao cấu” nên mới khẳng định Trình chỉ có hành vi dâm ô. Nhận thức như vậy, không chỉ sai về lý luận mà sai cả về thực tiễn, vì “Tội hiếp dâm” là tội phạm cấu thành về hình thức, có nghĩa là chỉ cần có mục đích hiếp dâm và hành vi để làm tê liệt ý chí của nạn nhân để thực hiện hành vi là cấu thành tội phạm, không cần phải giao cấu thành công. Kết quả khám của bệnh viện cho thấy bé Q. bị chảy máu ở cửa tử cung và âm đạo chính là dấu hiệu nhận biết khá rõ của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Cứ cho rằng Trình mới dùng tay để thỏa mãn dục vọng của mình thì tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi đã hoàn thành mà không cần phải có hành vi giao cấu. BLHS 2015 đã sửa đổi, bổ sung quy định này. Ngoài hành vi giao cấu, người phạm tội hiếp dâm còn có hành vi “quan hệ tình dục khác” cũng là hành vi phạm tội hiếp dâm
Với các tình tiết của vụ án này thì việc CQĐT huyện Chương Mỹ khởi tố Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là sai về tội danh, không đúng tính chất và diễn biến của vụ án.
Phải nói thêm, không những đánh giá sai bản chất vụ việc, xác định nhầm tội danh cho nên việc chỉ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người phạm tội, thay vì tạm giam bị can của CQĐT huyện Chương Mỹ là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Ngay cả trường hợp Trình phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì với nhân thân (đã có tiền án, đang trong thời gian thử thách) dù biết rằng tội danh “Dâm ô người dưới 16 tuổi” là ít nghiêm trọng thì cũng không thể áp dụng biện pháp cho tại ngoại. Điều này cũng phù hợp với quy định tại điểm d khoản 2 Điều 119 BLTTHS 2015. Thiết nghĩ, cần cách ly đối tượng khỏi cộng đồng bằng biện pháp tạm giam.
Trên đây là ý kiến của Công ty Luật DRAGON. Mong rằng, các cơ quan chức của Huyện Chương Mỹ và TP Hà Nội sẽ có có nhìn đúng đắn hơn về sự việc, điều tra, truy tố đúng người đúng tôi, tránh gây bức xúc trong dư luận.
 
Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn luật  hình sự 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Văn phòng giao dịch: Số 24, ngõ 29, phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
 
 

Các tin khác

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật