Luật trọng tài thương mại

Tranh chấp thương mại là vấn đề tất yếu trong nền kinh tế thị trường và để giải quyết những tranh chấp này, doanh nghiệp cần tới gõ cửa một trong hai cơ quan tố tụng đó là trọng tài và tòa án.

Giải quyết tranh chấp bằng luật trọng tài thương mại được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới, còn ở Việt Nam phương thức này đã đang và sẽ phát huy thế mạnh của mình như thế nào?

Luật trọng tài thương mại

Luật trọng tài thương mại là gì?

Nếu như trọng tài thương mại quốc tế là phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh từ các quan hệ Tư pháp quốc tế, nhất là các quan hệ thương mại quốc tế mà pháp luật cho phép giải quyết được bằng trọng tài thì trọng tài thương mại là cơ quan tài khoán độc lập với tòa án và nhận được nhiều sự hỗ trợ của tòa án trong quá trình tố tụng. Trong quá trình hỗ trợ đó liệu có gặp vướng mắc gì không.


Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của Trọng tài

 
 • Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.
 • Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.
 • Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Ưu điểm của loại luật trọng tài thương mại là: 

 1. Linh hoạt, nhanh chóng và đảm bảo độ bí mật của các vụ việc khi tham gia.
   
 2. Đảm bảo cho các bên, luôn luôn được thỏa thuận với nhau một cách mềm dẻo nhẹ nhàng nhất.
   
 3. Phàn quyết hoàn toàn phụ thuộc trên ý chí của các bên và các bên đã thỏa thuận như trên hợp đồng, và các bên sẽ được quyền thự chứng minh là mình có vi phạm hay không vi phạm.
   
 4. Các bên có thể tự do áp dụng pháp luật nước ngoài nếu nó không trái với pháp luật Việt Nam.
   
 5. Các bên có thể tự do lựa chọn địa điểm khởi tụng, rút ngắn thời gian quy định.
   
Rõ ràng so với giải quyết tranh chấp tại tòa án thì việc lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều thuận lợi do tính linh hoạt của phương thức giải quyết tranh chấp này.

Việc thắng thua trong tố tụng trọng tài kinh tế vẫn giữ được mối hòa khí lâu dài giữa các bên tranh chấp. Đây là điều kiện không làm mất đi quan hệ hợp tác kinh doanh giữa các đối tác, bởi lẽ tố tụng tại trọng tài là tự nguyện và tôn trọng thỏa thuận hợp tác giữa các bên.

 
Với những ưu điểm được cho là vượt trội của tố tụng trọng tài so với tố tụng tòa án nên giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại được các nước phát triển tin tưởng lựa chọn. 
 
luật trọng tài thương mại


Trọng tài thương mại quốc tế là gì? 

 • Trọng tài thương mại quốc tế là phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh từ các quan hệ Tư pháp quốc tế, nhất là các quan hệ thương mại quốc tế mà pháp luật cho phép giải quyết được bằng trọng tài. Theo phương thức này, các bên nhất trí thỏa thuận với nhau là sẽ đưa vụ tranh chấp ra giải quyết tại một cơ quan trọng tài nhất định nào đó.

Luật trọng tài thương mại 2010

 • Mở rộng thẩm quyền của trọng tài đối với các tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại, tranh chấp trong đó có ít nhất 1 bên có hoạt động thương mại và các tranh chấp khác mà pháp luật quy định được giải quyết bằng trọng tài .
 • Lần đầu tiên, luật quy định tranh chấp liên quan đến người tiêu dùng thì ưu tiên cho người tiêu dùng được quyền chọn lựa phương thức giải quyết tranh chấp là trọng tài hoặc Tòa án mà không cần sự chấp thuận của nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
 • Bỏ quy định về thỏa thuận trọng tài vô hiệu khi không chỉ rõ tên tổ chức trọng tài giải quyết. Nếu thỏa thuận hai bên không rõ ràng thì nguyên đơn được quyền chọn lựa tổ chức trọng tài để khởi kiện.
 • Nâng cao vị thế của Hội đồng trọng tài, thể hiện quyền được thu thập chứng cứ, triệu tập nhân chứng, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
 • Luật đã hạn chế được nguy cơ Tòa án hủy phán quyết trọng tài nếu bên yêu cầu không chứng minh được trọng tài viên vi phạm nghĩa vụ. Khi xem xét hủy Phán quyết trọng tài, Tòa án chỉ xét xử một lần.
 • Về tiêu chuẩn trọng tài viên không yêu cầu trọng tài viên phải có quốc tịch Việt Nam, có nghĩa là người nước ngoài cũng có thể được chọn hoặc chỉ định làm trọng tài viên ở Việt Nam nếu các bên tranh chấp tín nhiệm họ. Đồng thời, các tổ chức trọng tài nước ngoài cũng được mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam theo qui định pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Khẳng định Tòa án có vai trò hỗ trợ hoạt động trọng tài giúp cho Hội đồng trọng tài thực hiện tốt nhiệm vụ mà pháp luật quy định.

Địa điểm giải quyết tranh chấp là gì?

Địa điểm giải quyết tranh chấp là nơi Hội đồng trọng tài tiến hành giải quyết tranh chấp theo sự thỏa thuận lựa chọn của các bên hoặc do Hội đồng trọng tài quyết định nếu các bên không có thỏa thuận.

Nếu địa điểm giải quyết tranh chấp được tiến hành trên lãnh thổ Việt Nam thì phán quyết phải được coi là tuyên tại Việt Nam mà không phụ thuộc vào nơi Hội đồng trọng tài tiến hành phiên họp để ra phán quyết đó.

Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài

 • Tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.
 • Trường hợp một bên tham gia thoả thuận trọng tài là cá nhân chết hoặc mất năng lực hành vi, thoả thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với người thừa kế hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.
 • Trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là tổ chức phải chấm dứt hoạt động, bị phá sản, giải thể, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với tổ chức tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của tổ chức đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Nên lựa chọn công ty Luật nào để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại?

 • Tại Việt Nam số lượng các vụ việc được giải quyết bằng trọng tài thương mại đã tăng lên đáng kể qua các năm. Đặc biệt từ năm 2010, khi luật trọng tài thương mại có hiệu lực, theo đó năm 2010 trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đã giải quyết được 63 vụ tranh chấp. Năm 2011 là 83 vụ cho tới năm 2014 đã lên tới 103 vụ. 
   
 • Nhu cầu giải quyết bất chấp bằng luật trọng tài thương mại ngày càng tăng, đồi hỏi thị trường ngày càng có nhiều công ty luật mở ra để đáp ứng nhu cầu ấy. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín. 
   
 • Công ty luật Dragon là công ty luật uy tín hàng đầu tại Việt Nam và người sáng lập ra công ty Dragon là ông Nguyễn Minh Long – thuộc đoàn luật sư Hà Nội. Với bề dày kinh nghiệm tham gia trong nhiều các vụ án trong lĩnh vực hình sự, tư vấn doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp và đội ngũ luật sư, chuyên viên trình độ cao, chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, làm việc có trách nhiệm, uy tín, chúng tôi tự tin mang tới các gói giải pháp tốt nhất cho bạn. 
Luật trọng tài thương mại
Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên lạc ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận được những tư vấn tận tình nhất từ công ty Luật Dragon:
 
Điện thoại : 1900 599 979
Hotline: 098.301.9109
Email: congtyluatdragon@yahoo.com / dragonlawfirm@gmail.com

Thành tựu đạt được

Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bằng Khen
Bảng vàng vinh danh
Bảng vàng vinh danh

Luật sư bào chữa

Tin tức nổi bật