1900599979

Bị cáo và luật sư giỏi tranh tụng trong vụ án Nguyễn Thái Học và Việt Nam Quốc dân đảng

Nguyễn Thái Học (1902-1930) và tổ chức Việt Nam Quốc dân đảng do ông sáng lập và đứng đầu, với cuộc khởi nghĩa Yên Bái (tháng 2/1930) mà ông là người chỉ huy tối cao đã được lịch sử ghi chép thành những sự kiện cách mạng sáng chói của truyền thống yêu nước Việt Nam.

TÓM TẮT VỤ ÁN

Nguyễn Thái Học và Việt Nam Quốc dân đảng

            Thất vọng về chiêu bài cải cách: Pháp – Việt đề huề” của thực dân Pháp và không đồng tình với con đường đấu tranh bất bạo động, Nguyễn Thái Học đã cùng các bạn đồng chí hướng với ông đi đến quyết định con đường duy nhất để mở ra cơ hội phát triển dân tộc Việt Nam chỉ có thể là vũ trang lật đổ chế độ thực dân Pháp, sau đó tự mình tiến hành công cuộc kiến thiết xây dựng nước nhà.

            Tối 25/12 rạng sáng 26/12/1927, qua một đại hội tổ chức tại trụ sở Nam Đồng thư xã, một đảng cách mạng được thành lập lấy tên là Việt Nam Quốc dân đảng và bầu ra ban lãnh đạo Tổng bộ lâm thời.

            Điều lệ Việt Nam Quốc dân đảng nêu rõ: “Mục đích và tôn chỉ của Đảng là làm một cuộc cách mạng quốc gia, dùng võ lực đánh đổ chế độ thực dân, phong kiến, để làm nên một nước Việt Nam độc lập, cộng hoà. Đồng thời giúp đỡ các dân tộc bị áp bức trong công cuộc tranh đấu giành độc lập của họ đặc biệt là các lân quốc: Ai Lao và Cao Miên”.

            Về mặt phát triển tổ chức lực lượng, đến cuối năm 1928, “các thư ký, các giáo học, các nhà công thương xin vào Đảng khá nhiều. Đáng chú ý nhất là trong quân ngũ, anh em rất tán thành chủ trương của Đảng. Ở Việt Nam, chúng tôi có đến 256 võ trang đồng chí. Ở Bắc Việt, cũng có đến ngót bốn trăm. Cho đến năm sau, khi việc Đảng phát lộ, nhà cầm quyền Pháp phải hoảng hồn”.

            Theo tài liệu của mật thám Pháp (Louis Marty, Giám đốc Sở mật thám Đông Dương) thì đến cuối năm 1928, trên cả nước, Việt Nam Quốc dân đảng đã thành lập được 120 chi bộ, khoảng 1.500 đảng viên, trong số đó có 120 người là binh lính. “Trước Yên Bái, kể cả đảng viên, đoàn viên, nguyên ở Bắc Việt đến bảy vạn người. Sau hồi Yên Bái, bị bắt kể đến hơn ba nghìn. Con số ba nghìn dẫu to, song chỉ mới là gần một phàn hai mươi của tổng số. Cố nhiên trong đó có nhiều kẻ a dua, một lần thất bại thì kinh hãi nằm yên hay chạy theo đảng khác”.

            Tuy về nguyên tắc, thủ tục kết nạp Đảng khá chặt chẽ, một người vào Đảng phải có hai đảng viên cũ giới thiệu và bảo lãnh, phải qua sự điều tra trước của Uỷ ban trinh thám ít nhất là nửa tháng, phải được toàn thể ban chấp hành chi bộ đồng ý và sau cùng phải làm lễ tuyên thệ dưới sự chứng kiến của cán bộ tỉnh bộ. Nhưng do yêu cầu phát triển nhanh nên việc kết nạp đảng viên thực tế lúc đầu có phần dễ dãi nên bị nhiều thành phần phức tạp trà trộn, dẫn đến nhiều bí mật của Đảng bị lộ, gây hại cho Đảng nên sau vụ ám sát René Bazin (1929), Quốc dân đảng phải tự cải tổ.

Một số hoạt động tiền khởi nghĩa

            Một trong những việc đầu tiên của Việt Nam Quốc dân đảng là tháng 8/1928 tìm cách liên kết với các đảng phái khác (như Tân Việt Cách mạng Đảng, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, nhóm của Nguyễn An Ninh ở Sài Gòn…)

            Ngày 7/8/1928, Ban chấp hành Tổng bộ quyết định thành lập một khách sạn lấy tên là “Khách sạn Việt Nam” để làm cơ sở kinh tài và làm nơi liên lạc cho Đảng. Khách sạn đặt tại số 38 Hàng Bông, Hà Nội, chính thức khai trương ngày 30/9/1928. Lúc đầu khách sạn đông khách, phục vụ cả ăn ở, nhưng sau, bị mật thám theo dõi nên khách ít dám lui tới nữa.

            Tháng 10/1928, Đảng cử Đặng Đình Điển liên hệ với Phan Bội Châu đang bị bắt an trí ở Huế, mời cụ Phan nhận làm “Chủ tịch danh dự” và được cụ khuyến khích, hỗ trợ tinh thần.

            Nhân dịp Tết Kỷ Tỵ, đêm giao thừa (tối 9/2/1929) lúc 8 giờ, một số đảng viên Việt Nam Quốc dân đảng (Nguyễn Văn Viên, Nguyễn Văn Lân và Ký Con) đã thực hiện thành công việc ám sát René Bazin – một chủ đồn điền Pháp, mộ phu bán nô lệ nổi tiếng độc ác, tại số 100 phố Huế, Hà Nội.

            Sau vụ ám sát này, 227 đảng viên Việt Nam Quốc dân đảng bị bắt, sau đó 78 người bị đưa ra xét xử công khai trong hai ngày 2/7 và 3/7/1929 tại Hà Nội.

            Trong quá trình xây dựng hoạt động, một số phần tử phản Đảng đã bị thanh trừng tiêu diệt như: Nguyễn Văn Kinh, Nguyễn Văn Ngọc, Phạm Thanh Dương; ám sát hụt nhiều cá nhân phản bội như Bùi Tiến Mai…

            Đồng thời, Nguyễn Thái Học và Tổng bộ đã tiến hành cải tổ Đảng, tu chỉnh điều lệ cho phù hợp với hoàn cảnh mới, chuẩn bị điều kiện để tổng khởi nghĩa…

Khởi nghĩa Yên Bái thất bại

            Qua chiến dịch khủng bố sau vụ Bazin bị mưu sát, các cơ sở Quốc dân Đảng lần lượt bị lộ, tan vỡ rất nhanh. Trước tình thế nguy cấp đó, tháng 9/1929, Quốc dân đảng tán thành chủ trương tổ chức khởi nghĩa cùng một lúc ở các thành phố lớn, cũng là trung tâm quân sự của chính quyền thực dân.

            Cuộc Tổng khởi nghĩa do Việt Nam Quốc dân đảng tổ chức và lãnh đạo dự kiến diễn ra vào đêm 9 rạng 10/2/1930 (tức mồng 1 Tết năm Canh ngọ). Tuy nhiên, do sự liên lạc trục trặc nên cuộc khởi nghĩa không nổ ra cùng một lúc. Ở đại bàn các tỉnh trung du (Hưng Hoá, Lâm Thao, Phú Thọ, Yên Bái…) do Nguyễn Khắc Nhu chỉ huy vẫn giữ đúng thời điểm như đã dự kiến; còn các tỉnh đồng bằng (Hải Dương, Hải Phòng, Kiến An…) dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Thái Học hoãn lại tới ngày 15/2/1930. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại.

            Rạng ngày 10/2, cuộc tấn công đầu tiên nổ ra ở Yên Bái đã gặp phản công quyết liệt, có máy bay từ Hà Nội chi viện nên nghĩa quân đành phải rút lui, đến sáng thì khởi nghĩa bị dập tắt. Cuộc tấn công ở Hưng Hoá, Lâm hao lúc 1 giờ sáng ngày 11/2 cũng bị đánh trả, thất bại thảm khốc hơn, người chỉ huy Nguyễn Khắc Nhu bị thương, bị bắt và tự sát. Sau thất bại ở Yên Bái, Phó Đức Chính thoát về Sơn Tây chuẩn bị tấn công ngày 13/2 nhưng tất cả đều bị bắt đưa về Hà Nội. Việc ném bom quấy rối ở Hà Nội do Ký Con chỉ huy cũng không có hiệu quả đáng kể. Việc chuẩn bị tấn công ở Đáp Cầu, Phả Lại, Kiến An cuối cùng cũng phải thoát lui. Khởi nghĩa ở Thái Bình, Hải Dương cuối cùng cũng phải tự giải tán… Trong vòng một tuần lễ, các nơi khởi nghĩa đều thất bại.

            Cuộc khởi nghĩa bắt đầu và diễn ra quyết liệt nhất ở Yên Bái nên sự kiện này được gọi chung là khởi nghĩa Yên Bái.

            Sau khi dập tắt khởi nghĩa, Pháp tiến hành chiến dịch khủng bố tàn bạo. Quốc dân đảng gần như bị tan vỡ hoàn toàn. Ngày 20/2/1930, Nguyễn Thái Học bị bắt ở ấp Cổ Vịt, xã Cộng Hoà, Chí Linh, Hải Dương, giải về tạm giam ở nhà tù Hoà Lò, Hà Nội. Từ nơi giam đó, Đảng trưởng Quốc dân đảng cùng các đồng chí bị áp giải lên Yên Bái để xét xử và thi hành án tử hình.

CÁC PHIÊN XÉT XỬ

            Vụ án Việt Nam Quốc dân đảng là một vụ án lớn, đã làm sôi nổi dư luận xã hội Việt Nam và Pháp trong hai năm 1929-1930. Về sau, người đời vẫn xao xuyến khi hồi tưởng lại lời nói, thái độ hiên ngang của các bị cáo khi ra toà và dũng cảm chấp nhận hy sinh.

            Các vụ án hình sự được xét xử bởi các toà án thường, riêng vụ Việt Nam Quốc dân đảng đều do Hội đồng Đề hình (La Commission, Criminelle) thụ lý xét xử.

            Toàn quyền Pierre Pasquier đã ban hành nghị định thành lập Hội đồng Đề hình xử vụ án Việt Nam Quốc dân đảng tại Hà Nội vào ngày 2 và 3/7/1929 với thành phần gồm có:

            – Chánh thẩm: Jules Brides, Thanh tra chính trị – hành chính Bắc Kỳ.

            – Uỷ viên: Nicolas, Biện lý; Delsalle, Đốc lý Hà Nội và Guet, Đại uý.

            – Lục sự: Arnoux Patrich

            – Thông ngôn: Hoàng Hữu Phương.

            Sau đó, theo Nghị định ngày 14/2/1930 của Toàn quyền Pasquier thành lập Hội đồng Đề hình, các phiên xử khác đối với Việt Nam Quốc dân đảng đều do Poullet Osier, Thanh tra chính trị – hành chính Bắc Kỳ ngồi ghế chánh thẩm; lục sự là Stallier, thông ngôn là Davillier…

            Trong thời gian hơn một năm (từ tháng 7/1929 đến tháng 11/1930), Hội đồng Đề hình đã nhóm họp 6 phiên để xét xử Việt Nam Quốc dân đảng, với gần 800 bị cáo.

            Qua các phiên xử này, Hội đồng Đề hình đã tuyên gần 60 án tử hình và tù đày hàng mấy trăm người ra Côn Đảo hoặc đảo Guyane thuộc Pháp ở Nam Mỹ.

            Tại mỗi phiên xử, mở đầu viên Chánh thẩm đọc bản nghị án kể tội từng bị cáo bằng tiếng Pháp, thông ngôn dịch ra tiếng Việt. Sau đó, Chánh thẩm bắt đầu thẩm vấn các bị cáo. Khi lên trả lời, các bị cáo mới được tháo xích. Sau đây là trích tóm tắt lời hỏi – đáp giữa chủ toạ và một số bị cáo tại một số phiên xử.

Thẩm vấn trong phiên xử “Hội kín Việt Nam Quốc dân đảng” tại Hà Nội ngày 2 và 3/7/1929

            Chánh thẩm Bries lần lượt xét hỏi các bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn, Tưởng Dân Bảo, Nguyễn Thế Nghiệp, Nhượng Tống, Phạm Tuấn Tài, Ngô Thúc Đinh, Nguyễn Đăng Khoa…

— Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (27 tuổi, bán sơn)

            Hỏi: Anh là một tay chủ động trong hội kín này, cũng Nguyễn Thái Học lập ra Việt Nam Quốc dân đảng năm 1927. Anh đã sang Xiêm tuyên truyền cho Việt kiều gia nhập đảng nhưng họ đều từ chối. Anh trở về Nam Kỳ lập chi bộ ở Biên Hoà. Tiền lộ phí anh đi đều do đảng anh cấp cho cả. Đúng không?

            Đáp: Tôi chỉ là một đảng viên thường. Tôi không phải là người sáng lập ra Việt Nam Quốc dân đảng vì lúc này tôi còn ở Pháp, Đảng có sai tôi sang Xiêm để xem xét tình hình Việt Kiều bên ấy. ân lễ kỷ niệm Phạm Hồng Thái, tôi có dự lễ. Tôi phục cái lòng ái quốc của Phạm Hồng Thái chứ tôi không biểu đồng tình. Tôi dự lễ kỷ niệm là theo gương sùng bái vĩ nhân của nước Pháp. Khi về Nam Kỳ, tôi có gặp Nguyễn An Ninh ở một khách sạn, tôi có nói chuyện thường thôi, chứ không có bàn gì chính trị cả…”

— Bị cáo Nguyễn Thế Nghiệp (24 tuổi, sinh viên ở Hà Nội)

            Hỏi: Anh có dính vào việc định ám sát quan Toàn quyền Pasquier. Anh đã vận động làm rối trị an trong xứ này?

            Đáp: Việt Nam Quốc dân đảng thành lập được là do phong trào thế giới, chứ không phải là công việc của một vài người. Mục đích của Đảng chúng tôi là muốn nâng cao trí thức đám bình dân, rồi vận động với Chính phủ yêu cầu tự trị. Như vậy là mục đích hoà bình, không ưa bạo động. Đảng chúng tôi không bàn đến việc ám sát ông Toàn quyền Pasquier.

            Hỏi: Đảng các anh đã định dựng một xưởng đúc súng và lập một ban ám sát kia mà?

            Đáp: Đảng chúng tôi đã bỏ cái chương trình ấy. Chương trình hành động không phải tự tôi làm ra mà là công việc của tất cả đảng viên. Trong Đảng chúng tôi, các đảng viên đều bình đẳng cả…

— Bị cáo Nhượng Tống (22 tuổi, viết báo)

            Hỏi: Trước anh đã thú nhận hết, sau anh lại phản cung, nhưng dù thế nào mặc lòng, Chính phủ cũng biết anh là một yếu nhân trong Việt Nam Quốc dân đảng (…) Anh có chân trong chi bộ đầu tiên và đã dịch những sách có tư tưởng bài Pháp?

            Đáp: Những sách tôi làm đều đúng với chỉ dụ quy định quyền ngôn luận trong xứ. Tôi có cùng ông Hồ Văn Mịch và Nguyễn Ngọc Sơn lập ra Chi bộ Việt Nam Quốc dân đảng đầu tiên nhưng tôi không phải là người trong Tổng bộ. Tôi xin Hội đồng lấy sự công bằng mà xét. Về phần tôi được tha hay không, sự ấy quan hệ rất nhỏ nhưng có quan hệ lớn hơn là danh dự nước Pháp, xin Hội đồng thận trọng.

— Bị cáo Phạm Tuấn Tài (26 tuổi, giáo học)

            Hỏi: Chính phủ nghi anh nhưng khi khám nhà không bắt được tang chứng, mới đổi anh lên Tuyên Quang. Ở tỉnh này anh cũng vận động lập đảng cách mạng?

            Đáp: Xin ngài cho tôi nói rõ cái chương trình hành động của Đảng chúng tôi

            Hỏi: Tôi đã biết cái chương trình hành động của đảng anh rồi, anh không phải nói nhiều nữa…

            Đáp: Mục đích của chúng tôi là muốn khuếch trương về đường đức dục, trí dục cho người trong nước. Không có gì ám muội cả. Các sách mà chúng tôi soạn ra không ngoài vòng pháp luật. Nếu nước Pháp có cấm người ta mến sự tự do thì tôi là người có tội. Nếu không thì tôi không có tội.

            Hỏi: Anh yêu mến tự do mà không biết trọng sự tự do của người khác, vì sao anh đã đề nghị lập Ban ám sát?

            Đáp: Ban ám sát chỉ là một ban bù nhìn. Theo như ý kiến tôi thì ban ấy là một phương cách hăm doạ những kẻ hèn.

            Hỏi: Anh còn muốn nói gì nữa không? Anh đã diễn thuyết nhiều rồi. Tội anh đã rành rành ra đó, anh còn chối sao được?

            Đáp: Tôi còn muốn nói nữa để bày tỏ ý kiến, song nếu ngài không cho phép thì tôi về chỗ.

— Bị cáo Ngô Thúc Định (29 tuổi, tham tá lục sự)

            Hỏi: Tại sao anh là tham tá lục sự mà lại vào một đảng bài Pháp để định ám hại quan trên là những người đối với anh bao giờ cũng có lòng yêu mến?

            Đáp: Tôi vào Việt Nam Quốc dân đảng và đã khai rõ, đã nạp trình các ngài rồi. Mục đích của Đảng chúng tôi như ngài đã biết rõ ở điều lệ và chương trình, chỉ có mục đích hoà bình. Theo ý tôi thì Đảng chẳng có gì phạm vào Điều 87 và 89 trong Bộ hình luật cả. Việc mua súng đạn và bạo động chỉ là việc dự định thôi. Vậy chưa thể coi là bạo động được. Việc Nguyễn Thái Học rủ sang Tàu tôi không nhận.

— Bị cáo Nguyễn Đăng Khoa (28 tuổi, làm ruộng)

            Hỏi: Anh là đại biểu tại Tổng bộ, là bạn thân của Nguyễn Thái Học?

            Đáp: Trước khi nói, tôi xin phép các ngài ghi lời khai của tôi cho đúng, phòng khi tôi còn chống án.

            Viên thông ngôn hỏi: Thế thì trước anh nói láo à?

            Đáp: Ông nói thế là vô phép, tôi có nói láo đâu? Nếu Chính phủ lấy công lý mà xét thì Hội đồng nên hỏi các nười vu cáo cho tôi.

            Chánh thẩm: Vô ích, không cần phải hỏi…

            Đáp: Nếu các ngài không cho hỏi các người kia thì các ngài cứ việc xử. Tôi là một người dân Việt Nam, hiện là một nước yếu, tính mạng của chúng tôi đều ở trong tay người Pháp cả, tuỳ người Pháp xử liệu.

            Chánh thẩm: Anh chỉ được nói về phần anh thôi, không được nói “chúng tôi”. Những cử chỉ của anh trước Hội đồng không ai có thể chống cãi cho anh được.

Thẩm vấn trong phiên xử ngay sau cuộc khởi nghĩa Yên Bái thất bại, ngày 27/2/1930

            Hội đồng Đề hình dưới sự chủ trì của Poulet Osier đã họp phiên xử đầu tiên ngày 27/2/1930 tại Trại binh tỉnh Yên Bái. Lần này đưa ra xử 15 bị cáo. Bị thẩm vấn đầu tiên là Ngô Hải Hoàng (Cai Hoàng) – người chỉ huy cuộc tấn công Yên Bái.

            Chánh thẩm Osier hỏi:

            – Sao anh lại đánh Yên Bái?

            – Không phải tôi đánh mà là Trung ương Đảng bộ hạ lệnh cho chúng tôi đánh. Các ông còn lạ gì kỷ luật của Đảng tôi: không phục tùng mệnh lệnh, tất nhiên Đảng xử tử. Đánh với các ông nếu có thua đi nữa cũng đến xử tử là cùng!

            – Anh thật là người vô ơn, quan ba Jourdain là vị quan thầy hết sức tử tế với anh, vậy mà đêm ấy anh đã bắn chết ông ấy đầu tiên.

            – Đại uý Jourdain là người tử tế với tôi thật, nhưng đó là tình riêng. Còn tôi giết ông ta là bổn phận đối với Đảng tôi. Người Việt Nam chúng tôi bao giờ cũng đặt nghĩa công lên trên tình riêng.

            – Anh thật là tàn ác. Một mình anh đêm ấy đã giết chết 6 người Pháp.

            – Tôi làm gì giết được nhiều như thế! Anh em tôi giết nữa chứ! Thế nhưng cả Đảng chúng tôi chỉ là một người! Anh em tôi giết, tôi sẵn lòng chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thẩm vấn trong phiên xử “Biến động Yên Bái, ngày 27 và 28/3/1930

            8 giờ sáng ngày 27/3/1930, Hội đồng Đề hình bắt đầu làm việc, 91 bị cáo do một toán lính khố xanh do viên Thanh tra mật thám Reiner dẫn giải đến trước Hội đồng tại Trại binh tỉnh Yên Bái. Do phòng xử quá hẹp nên chỉ những người “có thần thế” và các nhà báo mới được vào xem xử mà thôi.

            Bắt đầu phiên xử, Hội đồng Đề hình tuyên bố tha cho một số bị cáo nên chỉ còn lại xử 83 bị cáo trong đó có 1 phụ nữ, 37 thường dân (nam) và 45 binh lính.

            Chánh thẩm Poulet Osier hỏi từng người, các bị cáo lần lượt trả lời. Người bị gọi ra thẩm vấn đầu tiên là Nguyễn Thái Học.

— Bị cáo Nguyễn Thái Học (28 tuổi, từng học trường Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Thương mại)

            Với thái độ chững chạc, bình tĩnh, Nguyễn Thái Học nhận hết trách nhiệm về mình: “Tôi nhận cả trách nhiệm trong những cuộc biến động vừa rồi. Chính tôi đã chủ trương cuộc biến động ở Yên Bái, cũng chính tôi đã chủ toạ các cuộc hội nghị ở Lạc Đạo. Chỉ có tôi mới là tay chính trong các cuộc biến động”.

            Nguyễn Thái Học toan phân trần về lý do của cuộc khởi nghĩa, liền bị viên Chủ tịch Hội đồng Đề hình Osier chặn lại, không cho nói. Nguyễn Thái Học nói to: “Nếu vậy thì cái toà án này là nơi đem cường quyền mà đàn áp công lý, ta còn nói nữa làm chi! Và ta cũng không cần ai biện hộ cả!”

— Bị cáo Phó Đức Chính (28 tuổi, tốt nghiệp Cao đẳng Công chính)

            Sau Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính bị gọi lên khai. Trước Hội đồng Đề hình, ông luôn tỏ thái độ cương quyết: “Tôi có cùng Nguyễn Thái Học và Nguyễn Khắc Nhu làm việc trong Trung ương Đảng bộ Việt Nam Quốc dân đảng. Chính tôi đã đi tuyên truyền cổ động khắp các tỉnh để kết nạp đảng viên, tự tôi in truyền đơn cổ xuý khuyên binh sĩ tham gia phong trào cách mạng và thảo kế hoạch tổng khởi nghĩa…”

— Bị cáo Nguyễn Thị Bắc (22 tuổi, chị của Nguyễn Thị Giang)

            Nguyễn Thị Bắc, người cùng Nguyễn Thị Giang lo việc chuyển vận vũ khí và đạn dược tấn công Yên Bái đã dõng dạc nói: Tôi gia nhập Quốc dân đảng là vi tôi thương nước Nam của tôi. Nguyễn Thị Bắc phản đối kịch liệt, đòi thả ra ngay và thét to: “Các người về nước Pháp mà kéo đổ tượng Jeanne d’Arc đi thôi”

            Đến lượt các bị cáo khác, họ đều nhận có gia nhập Việt Nam Quốc dân đảng và tham gia cuộc biến động với mục đích là đánh đuổi người Pháp ra khỏi Việt Nam, giành lại độc lập cho Tổ quốc.

            Chánh thẩm hỏi xong, các trạng sư thay phiên nhau biện hộ cho các bị cáo. Họ cãi rất lâu, cho tới 5 giờ chiều.

            Sáng hôm sau (29/3), Hội đồng họp lại. Các bị cáo đều bị xiềng tay dẫn đến. Ông Chánh thẩm cho các bị cáo nói thêm. Liền đó, Nguyễn Thị Bắc đứng dậy nói: “Xin Hội đồng tha cho tôi, vì tôi chỉ mưu đồ cho nền độc lập của nước Việt Nam, chứ không có ý gì phá trật tự cả; còn nếu Hội đồng kết án tử hình tôi, thì cho tôi được chết như bà Jeanne d’Arc.

            Nguyễn Thái Học đứng dậy nói tiếp: “Tôi xin lãnh cả trách nhiệm trong các cuộc biến động vừa rồi. Tôi xin bị “tru di tam tộc” cùng cha mẹ, anh em tôi chịu chết theo Bộ luật Gia Long, mà xin tha cho những người theo tôi vì họ là những người vô tội”.

            Trong những phiên xử tiếp sau đó tại Phú Thọ, Hà Nội, Hải Dương, Kiến An…các bị cáo đều hiên ngang trước toà như vậy.

LUẬT SƯ BÀO CHỮA

            Phiên xử nào cũng có luật sư chỉ định bào chữa cho các bị cáo. Nhưng nhiều bị cáo đã công khai khước từ, không chịu để cho luật sư biện hộ.

            Tại phiên xử trước Khởi nghĩa Yên Bái (ngày 2 và 3/7/1929), bốn trạng sư (Mandrette, Pascalis, Bonnard và Mansohn thuộc Luật sư đoàn Hà Nội) được chỉ định tham gia bào chữa.

            Trong phiên xử này, bản cáo trạng buộc tội các bị cáo được công bố có đoạn nêu rõ tính nghiêm trọng của vụ án: “(…) các giáo viên, công chức, các binh sĩ là những cây cột chống đỡ mái nhà Đông Dương. Việt Nam Quốc dân đảng đã làm lay chuyển ba cây cột ấy. Nguy hiểm hơn nữa là những kẻ được họ rủ rê, vào thì vào, không vào thì cũng không một ai đi tố cáo với các nhà đương cuộc. Sự im lặng đó khác nào đồng loã (…)

            Các trạng sư lần lượt thay phiên nhau biện hộ đến 20 giờ tối ngày hôm sau (3/7); trong đó, có trạng sư Pascalis cãi rất hùng hồn, tỏ ra hết lòng với các bị cáo:

            “Thưa ông Chủ tịch Hội đồng,

            Ở trước mặt chúng ta đây có một bọn thiếu niên bị tình nghi là đảng viên của một đảng cách mạng là Việt Nam Quốc dân đảng.

            Hội kín ấy như Toà dự thẩm xét thì có thực. Mục đích của hội này là để làm cách mạng, cùng nhau hội họp để mưu đồ sự độc lập của nước Việt Nam. Nhưng theo như chương trình hành động thì còn ở trong thời kỳ phá hoại; vả chăng, đảng này dự định rằng, nếu tìm hết cách yêu cầu mà không được độc lập thì bất đắc dĩ mới phải dùng đến chính sách bạo động. Vậy thì ở trong thời kỳ này, ta có thể nói trước rằng các đảng ấy chưa có. Những kẻ này mà nuôi được cái tư tưởng ấy, cũng là chịu ở ảnh hưởng học thuyết của các nhà đại cách mạng nước Pháp như: Voltaire, Montesquieu, Rousseau, Mme Roland. Nhưng tiếc rằng họ không xét kỹ mà thành ra lầm đường lạc lối. Cũng như Rousseau, tuy là kẻ có tài thực, nhưng lại là một anh ngông cuồng, cho đến lúc chết cũng vẫn ngông cuồng. Cái ngông cuồng ấy bọn thiếu niên này tiêm nhiễm lấy, mong cho nước Việt Nam thành một nước có thể chống chọi lại phong trào thế giới.

            Nhưng xin ông Chánh thẩm thử ngó lại xem những người bị cáo đây phần nhiều là những giáo viên, thư ký và một đôi người trong quân đội, thì có thể lực gì mà theo đuổi trong công cuộc to tát ấy? Chẳng qua là tại họ không tự trị mà thôi. Còn bản điều lệ của đảng này, phải chăng là tự họ làm ra? Câu chuyện lập ra Khách sạn Việt Nam để làm tài chính, thì các ngài thử đọc lại tình hình tài chính của khách sạn ấy cũng đủ biết việc này là một việc rất đáng buồn cười.

            Vậy các ngài nên lấy lượng khoan hồng mà tha thứ cho họ”

            Trong phiên xử lần thứ hai (ngày 27 và 28/8/1930 tại Yên Bái, 4 trạng sư (Mandrette, Bonnard, Mayet và Demistre thuộc Luật sư đoàn Hà Nội) được cử ra biện hộ. Tham gia bào chữa, các trạng sư biện hộ với một lập luận gần như nhau: đề nghị Hội đồng xét xử cho công bằng. Chỉ nên kết tội những người chủ mưu xướng xuất và nên dung thứ cho những kẻ a tòng…

            Riêng trạng sư Bonnard có đem việc người lính là Bùi Văn Chuẩn ra dẫn chứng. Người này đi lính 14 năm, hiền lành, chăm chỉ, chỉ vì bọn biến động dụ dỗ anh ta, bắt anh ta thề, nếu không theo chúng thì cũng chết. Bởi vậy, trong tội trạng của phần đông bị cáo đây, còn có nhiều chỗ nên nghĩ, nên lượng cho họ lắm”

            Trong phiên xử bốn ngày từ 5 đến 8/8/1930 tại Hà Nội dưới quyền chủ toạ của Chánh thẩm Poullet Osier, 154 bị can bị truy cứu vào những tội như: “xúi dân dùng khí giới làm loạn và đã thi hành nhiều việc để đạt ý nguyện” đối với Nguyễn Văn Nho (em Nguyễn Thái Học), Đoàn Trần Nghiệp (Ký Con), Phạm Văn Khuê (Cai Khuê) và Nguyễn Thị Thuyết; “xúi dân dùng khí giới chống lại Chính phủ đối với Đoàn Kiển Điểm; “âm mưu xâm phạm tính mệnh và tài sản của người khác” đối với Nguyễn Văn Nho, Ký Con, Cai Khuê và Lương Ngọc Tôn; “dấu chứa trong nhà những tay làm loạn mà nhất là Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính, Nguyễn Văn Nho, Ký Con” đối với Dương Thị Hạnh…

            Trạng sư Pascalis đề nghị toà xét kỹ tội trạng của những người can vào Việt Nam Quốc dân đảng và tội âm mưu làm phản, hai tội ấy nên tách bạch rõ ràng, chớ lầm lẫn với nhau mà kết tội oan những bị cáo. Trạng sư còn đề nghị toà nên kết án theo quan điểm luật nước Pháp.

            Trạng sư Piriou đề nghị toà xét tính chất những quả bom nổ của Việt Nam Quốc dân đảng có thực sự nguy hiểm chăng?

            Sau đó, toà hoãn một vài phút rồi họp lại, tuyên bố bác các lời đề nghị của các trạng sư(luật sư giỏi tranh tụng thời đó)…

            Trong phiên xử từ sáng ngày 7/11/1930 tại Hải Dương, nhiều vụ âm mưu đánh phá của Việt Nam Quốc dân đảng ở Hải Dương, Quảng Yên, Phả Lại, Phạm Xá, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình…cùng bị đưa ra xử. Trong số 193 bị cáo có nhiều người như Lê Hữu Cảnh, Nguyễn Xuân Huân, Nguyễn VĂn Lâm, Nguyễn Tấn Tuất đều không chịu để cho luật sư biện hộ.

            Sau khi Hội đồng thẩm vấn xong, các trạng sư lần lượt biện hộ. Trong lời bào chữa cho bị cáo Trịnh Văn Yên (16 tuổi), người chế ra thứ bom mới cho Việt Nam Quốc dân đảng, Trang sư Mayet biện hộ đại khái nói rằng Trịnh Văn Yên chỉ có chân trong Học sinh đoàn chứ chưa phải là đảng viên Việt Nam Quốc dân đảng (mặc dù trước đó bị cáo Yên đã trả lời thẩm vấn của Chánh thẩm rằng chính ông đã gia nhập Việt Nam Quốc dân đảng với ý định đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp); vả lại, khi gia nhập vào tổ chức này Trịnh Văn Yên mới 14 tuổi.

            Trong phần biện hộ cho bị cáo Đoàn Thị Ái, Luật sư Mayet nói: “Cô ta vì tình mà làm theo dẫn dắt của một người cách mạng nào đó”. Nhưng ngay lập tức, bị cáo Ái cãi lại: “Không phải như thế; tôi gia nhập Việt Nam Quốc dân đảng là vì tôi thương nước Việt Nam”

TUYÊN ÁN – BỊ CÁO LÊN ĐOẠN ĐẦU ĐÀI

            Suốt trong phiên xử Hội kín Việt Nam Quốc dân đảng ngày 2 và 3/7/1929, Hội đồng Đề hình không hề nhắc nhở đến việc ám sát Bazin và đến 20 giờ tối 3/7, đã tuyên án như sau: tha bổng 2 người (Đinh Huân Trung, Trần Văn Sinh), kết án vắng mặt 03 người (Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khắc Nhu, Nguyễn Văn Viên), 26 người án tù treo từ 1 đến 5 năm (Đặng Đình Điền, Nguyễn Triệu Luật, Ngô Thúc Định…), 47 người bị tù cấm cố từ 2 đến 15 năm (Nguyễn Ngọc Sơn, Phạm Tuấn Tài, Nguyễn Thế Nghiệp…) Những người tù cầm cố bị đưa đi giam tại các tỉnh thượng du miền Bắc hoặc đưa ra giam ở Côn Đảo.

            Trong phiên xử đầu tiên sau khởi nghĩa thất bại, ngày 27/2/1930, 1 người bị khổ sai chung thân, 1 người bị 20 năm khổ sai, 13 người bị tử hình (sau đó Tổng thống Pháp ân xá 9 án tử hình xuống khổ sai chung thân, còn 4 án tử hình đối với: Đặng Văn Lương, Đặng Văn Tiệp, Nguyễn Thanh Thuyết và Ngô Hải Hoàng). Những chiến sĩ bị tử hình lên máy chém ngày 8/3/1930 tại Yên Bái.

            Trong phiên xử thứ hai ngày 27 và 28/3/1930 tại Yên Bái, Hội đồng Đề hình tuyên 1 người 5 năm khổ sai, 9 người 20 năm khổ sai, 33 người khổ sai chung thân, 5 người bị đày, trong đó có Nguyễn Thị Bắc 5 năm tù ở và 39 người tử hình (trong đó có Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính). Trừ Phó Đức Chính ra, mọi người bị án tử hình đều chống án.

            Đến tháng 6/1930, Tổng thống Pháp bác ân xá 13 án tử hình (vẫn y án); đổi 27 án tử hình ra khổ sai chung thân. Chiều ngày 16/6, Nguyễn Thái Học cùng 12 đồng chí của ông đang bị giam ở ngục Hoả Lò (Hà Nội), xích tay hai người làm một giải đi Yên Bái lên đoạn đầu đài.

            5 giờ 30 sáng 17/6/1930, Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí Việt Nam Quốc dân đảng lên máy chém. Trước khi lưỡi chém phập xuống, mỗi người đều hô bốn tiếng “Việt Nam muôn năm” không thành câu. Phó Đức Chính đòi cho nằm ngửa để xem lưỡi dao rớt xuống. Nguyễn Thái Học người ra ra pháp trường thứ 13 nghiêng mình chào đồng bào lần cuối và hô to “Việt Nam muôn…” thì viên Công sứ De Bottini liền vẫy tay, đầu Nguyễn Thái Học rơi.

            Một đồng chí Việt Nam Quốc dân đảng là Nguyễn Thị Giang (1906-1930), khi biết người bạn đời và các đồng chí của mình đã đền nợ nước, bà đã dùng súng tự sát để kết liễu đời mình ở tuổi 24.

            Qua các phiên toà trấn áp của chính quyền thực dân, Việt Nam Quốc dân đảng coi như đã thất bại hoàn toàn. Tuy thất bại nhưng các chiến sĩ đều đã làm nên vinh quang với lòng yêu nước dũng cảm của mình.

Nguồn tạp chí luật sư Việt Nam.

Luật sư giỏi tại TP. HCM – Công ty Luật Dragon

Xếp hạng
5/5

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr

Tư vấn trực tuyến

Bài viết liên quan

Luật sư tranh tụng giỏi

Luật sư tranh tụng giỏi là những chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm và tài năng trong việc đại diện cho khách hàng trong

Giải đáp thắc mắc

Tội huỷ hoại tài sản nhà nước

Tội hủy hoại tài sản nhà nước được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự và có thể bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Dưới đây là một số thông tin chung về tội hủy hoại tài sản: Định nghĩa: Tội hủy hoại tài sản là hành

Xem chi tiết »

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc – Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long

Công ty luật chuyên:

Hình sự – Thu hồi nợ – Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.

 • Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:

#luatsubaochua, #luatsutranhtung, #luatsuhinhsu, #luatsugioibaochua, #luatsubaochuahanoi, #luatsubaochuahaiphong

Điều luật tham khảo

Văn bản luật

Thủ tục liên quan đến thuê luật sư

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự

Luật hình sự là quan hệ xã hội phát sinh giữa Nhà nước và người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội khi các chủ thể này thực hiện tội phạm. Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, những người có quyền nhờ luật sư bào chữa bao gồm:

 • Người bị bắt.
 • Người bị tạm giữ.
 • Bị can.
 • Bị cáo.
 • Bị hại.
 • Nguyên đơn dân sự.
 • Bị đơn dân sự.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Ngoài những đối tượng trên, theo quy định tại Điều 27 Luật Hình sự năm 2012, người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội cũng có quyền được nhờ luật sư bào chữa cho người bị buộc tội.

Quá trình tố tụng bắt đầu từ giai đoạn điều tra – truy tố – xét xử – thi hành án. Bất kể một cá nhân, đại diện, tổ chức nào ngay khi nhận được giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan điều tra hoặc tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tố tụng nêu trên đều có quyền và cần thiết phải nhờ sự hỗ trợ của luật sư.

Tuy nhiên, vì quá trình tố tụng kéo dài đói hỏi người bảo vệ quyền lợi cho thân chủ phải là người đồng hành cùng thân chủ trong xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự. Do đó, thời điểm tốt nhất để có thể nhờ luật sư bào chữa là ngay khi nhận được giấy triệu tập từ cơ quan điều tra. Vì, khi đó, luật sư có thể can thiệp pháp lý và bảo vệ cho thân chủ ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Luật sư hình sự sẽ giúp ích gì cho bạn?

Luật sư hình sự tham gia vào vụ án hình sự trong suốt quá trình tố tụng từ sơ thẩm đến phúc thẩm hoặc có thể trong giai đoạn tái phẩm hoặc giám đốc thẩm với vai trò là người được nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự ủy quyền tham gia vụ án hoặc là người bảo vệ quyền và lợi ích cho thân chủ.

Tham gia vào ngay từ giai đoạn xác minh ban đầu, khi có giấy triệu tập và trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, luật sư hình sự có những nhiệm vụ sau:

 • Nghiên cứu, xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định pháp luật để bảo vệ thân chủ. Đây là một trong những quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
 • Đóng vai trò là người bảo vệ cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật cho thân chủ của mình.

Vì sao bị can/bi cáo nên nhờ/thuê luật sư hình sự ngay từ ban đầu?

 • Từ khi bị triệu tập, nghi vấn phạm tội: có thể thuê luật sư ngay từ đầu để bảo vệ quyền lợi, có thể bị hình sự hóa trong quan hệ hình sự trong quá trình điều tra xét xử.
 • Giai đoạn tạm giam điều tra: Luật sư tiếp xúc trực tiếp với bị can/thân chủ hỏi cung, đối chất, đề xuất, kiến nghị tới cơ quan tiến hành tố tụng, yêu cầu họ thực hiện đúng quy định pháp luật để bảo cho thân chủ.
 • Tham gia bảo vệ (bào chữa) cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, tranh tụng giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật cho thân chủ của mình.

Đối với người bị hại thì Luật sư hình sự sẽ giúp ích những gì?

 • Luật sư thu thập chứng cứ
 • Tư vấn pháp luật hình sự cho người bị hại hiểu được hành vi của bi can/bị cáo biết được tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố với người phạm tội đã đúng hay chưa
 • Giúp cho người bị hại soạn thảo các đơn từ kiến nghị để việc khởi tố/truy tố đối với bị can gây ra thương tích, gây ra thiệt hại cho người bị hại là “đúng người đúng tội”
 • Vấn đề về bồi thường: Luật sư tư vấn soạn thảo tính toán mức bồi thường để đưa ra yêu cầu xém xét bồi thường.

Tiêu chí để lựa chọn dịch vụ luật sư hình sự là gì?

Thông thường, mọi người có xu hướng lựa chọn luật sư thông qua quen biết vì cho rằng luật sư thông qua quen biết sẽ có độ tín nhiệm cao hơn hoặc là và có thể “nhờ vả” được. vậy đây có phải là một tiêu chí để lựa chọn luật sư?

Theo quy định tại quy tắc số 5 Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ của liên đoàn luật sư Việt Nam về quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam thì một trong những quy tắc hành nghề chính là bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, đây là một trong những quy tắc mà bất kì luật sư nào cũng thuộc nằm lòng.

Hơn nữa, hiện nay cuộc cách mạng cải cách tư pháp đã loại bỏ rất nhiều tiêu cực trong hoạt động tố tụng, quá trình xét xử, theo thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP quá trình xét xử phải được ghi âm ghi hình đảm bảo sự minh bạch rõ ràng tránh những hoạt động, hành vi tiêu cực trong xét xử.

Bất kỳ luật sư nào cũng có nghĩa vụ bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho thân chủ của mình, và quy trình hoạt động tố tụng cũng đã được quy định chặt chẽ hơn, các hoạt động tiêu cực cũng từ đó bị triệt tiêu dần. Do đó, yếu tố người thân người quen không phải là một trong những yếu tố, tiêu chí để lựa chọn luật sư, mà tiêu chí để lựa chọn luật sư bao gồm những tiêu chí sau:

 • Luật sư có chuyên môn trong lĩnh vực hình sự, đây là một yếu tố quan trọng của một luật sư hình sự vì phải hiểu rõ lý luận pháp luật, cập nhật thường xuyên những thay đổi của pháp luật, am hiểu cơ chế hoạt động điều tra thì mới có thể bảo vệ tốt cho thân chủ của mình.
 • Luật sư có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, trong thực tiễn và tham gia tố tụng trong nhiều vụ án vì càng tham gia nhiều vụ án thì càng tích lũy được nhiều bản lĩnh, kinh nghiệm thâm niên lâu có thể giải quyết được không chỉ những vấn đề pháp luật mà vấn đề quan hệ với các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra.
 • Thấu hiểu hoàn cảnh, động cơ, lý do, hoàn cảnh của thân chủ ví dụ như: do hoàn cảnh khó khăn, do nền tảng gia đình không tốt, do rơi vào tình thế bắt buộc, … từ đó mới xây dựng được phương án, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho thân chủ.
 • Chi phí dịch vụ luật sư, tùy vào từng trường hợp, vụ việc cụ thể chi phí luật sư sẽ khác nhau, có những vụ án có tính chất phức tạp, thì ngoài chi phí luật sư còn nhiều chi phí khác như chi phí giám định thương tích thương tật, giám định tự thi, chi phí dựng hiện trường, … Do đó, Tùy vào từng vụ việc cụ thể và hoàn cảnh của thân chủ để đưa ra mức phí phù hợp.

Phí dịch vụ luật sư hình sự được tính như thế nào?

Một trong những nguyên tắc hành nghề luật sư phải thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng, tuy nhiên, vì tính chất nhạy cảm của vụ án hình sự, chi phí dịch vụ hình sự không giống như các chi phí dịch vụ luật sư khác, không có mức phí cố định, rõ ràng.

Như đã đề cập ở trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể của vụ việc mà phí dịch vụ luật sư sẽ khác nhau. Chi phí luật sư trong vụ án hình sự rất phức tạp, tùy vào từng sự việc, luật sư đưa ra mức chi phí cụ thể, do đó, quý khách hàng cần phải gặp trực tiếp với luật sư của công ty luật để có thể trao đổi và đánh giá tính phức tạp của vụ việc mới có thể đưa ra được mức phí phù hợp

Ngoài chi phí dịch vụ luật sư, còn có những khoản phí riêng khác, không nằm trong chi phí dịch vụ luật sư như:

 • Chi phí giám định thương tật
 • Chi phí cho người làm chứng
 • Chi phí bồi thường dân sự

Có cam kết kết quả trong vụ án hình sự không?

Công ty luật Dragon của chúng tôi đảm bảo thực hiện công việc theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định và đảm bảo tuân thủ đúng 27 quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam theo quy định tại Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ ngày 13/12/2019 của Hội Đồng luật sư toàn quốc.

Công ty chúng tôi luôn đặt quyền lợi khách hàng lên đầu, cam kết giữ bí mật những thông tin liên quan đến khách hàng, đem những hiểu biết, kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, sự tận tâm, nhiệt tình của mình đến cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài giới thiệu dịch vụ luật sư hình sự và hướng dẫn cách chọn luật sư hình sự. Quý khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư hình sự của công ty chúng tôi hoặc có thắc mắc về chính sách dịch vụ luật sư của công ty vui lòng liên hệ hotline 098.301.9109 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Luật Dragon nhận hỗ trợ “tư vấn” trực tuyến 24/24 qua các hình thức như sau:

 • Tư vấn pháp luật qua EMAIL: congtyluatdragon@gmail.com
 • Tư vấn pháp luật qua FACEBOOK: Fanpage Luật Dragon
 • CÔNG TY LUẬT DRAGON

  LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH!

  TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY LUẬT DRAGON:

  Add: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô 9E, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Tel: 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LUẬT SƯ TẠI QUẬN LONG BIÊN:

  Add: Số 24 ngách 29 Phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

  Tel : 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HẢI PHÒNG:

  Add: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm,Quận Hải An, Hải Phòng.

  Tel : 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI TP HCM:

  Tel : 1900. 599. 979

  =====================

  BAN GIÁM ĐỐC CÔNG TY LUẬT DRAGON:

  Luật Sư Nguyễn Minh Long

  Điện Thoại: 098.301.9109

  Email: dragonlawfirm@gmail.com

Quy trình giải quyết vụ án hình sự

Từ khóa: thuê luật sư vụ án hình sự,Giá thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư vụ án hình sự,Có nên thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư có được bồi thường,Hợp đồng thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư bào chữa, chi phí thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa giỏi tại Hải Phòng

Xã hội càng phát triển, nghề luật sư càng có vai trò quan trọng. Hằng ngày, nhiều tranh chấp, kiện tụng phát sinh và luật sư phải đứng ra tranh đấu để bảo vệ lẽ phải, công lý.

Bảo vệ lẽ phải

Luật sư Nguyễn Minh Long ở Văn phòng luật sư Dragon (Chi nhánh Hải Phòng) đã có gần 10 năm gắn bó với nghề. Giống như nhiều đồng nghiệp khác, công việc trong ngày của anh khá bận rộn và luôn phải di chuyển. Từ việc xếp lịch gặp khách hàng, lịch làm việc tại tòa án, đi thu thập chứng cứ… đều được anh thực hiện một cách cẩn trọng. Nhiều khi các luật sư còn trở thành chuyên gia tâm lý giúp thân chủ và người nhà yên tâm, tin tưởng vào lẽ phải.

Luật sư Long cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ công lý và lẽ phải. Vì vậy, mỗi vụ việc đều phải được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, chính xác, mất nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần một sai sót cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường”.

Giữ tâm trong sáng

Luật sư Long chia sẻ, hơn 10 năm gần đây, xã hội, con người có nhiều thay đổi, phát sinh nhiều mâu thuẫn phức tạp. Các vụ án liên quan đến kinh tế, hình sự, tranh chấp đất đai, hôn nhân – gia đình xảy ra nhiều hơn, phức tạp hơn. Vì thế, công việc của giới luật sư cũng vất vả gấp nhiều lần. Tuy nhiên, anh quan niệm phải luôn giữ tâm trong sáng để mỗi vụ việc đều được xử lý chính xác, theo đúng pháp luật. Nhiều lúc, các luật sư còn trở thành chuyên gia tư vấn  miễn phí.

Năm 2012, luật sư Long nhận tư vấn thủ tục ly hôn cho một phụ nữ ngoài 50 tuổi ở Quận Hồng Bàng. Do người chồng làm thợ xây nên hay đi nhiều nơi, có quan hệ phức tạp, về nhà thường chửi mắng vợ con. Không chịu nổi tình cảnh này, người vợ quyết định ly hôn. Qua tiếp xúc và tìm hiểu câu chuyện, anh Phán nhận thấy vẫn có cơ hội cứu vãn cuộc hôn nhân này. Bằng vốn kinh nghiệm qua từng vụ án và đời sống thường ngày, anh phân tích, giảng giải để người phụ nữ kia hiểu được điều hơn, thiệt. Lúc đầu, người phụ nữ này không nghe mà cương quyết đưa chồng ra tòa. Tuy nhiên, sau nhiều lần tiếp xúc, động viên, phân giải, họ đã chữa lành được vết thương, bỏ qua những lỗi lầm để hàn gắn trở lại.

Một số người vẫn hay nghĩ luật sư là nghề có nhiều quan hệ, kiếm được nhiều tiền nhưng thực tế những khó khăn, vất vả chỉ có người trong nghề mới hiểu hết. Để có thể trở thành một luật sư phải trải qua một thời gian dài học tập và đào tạo. Theo quy định, ngoài tấm bằng cử nhân, luật sư phải qua lớp đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư, thời gian tập sự và thi qua kỳ thi kết thúc tập sự. Thời gian này tối thiểu là 6 năm hoặc có thể kéo dài hơn. Có người theo đuổi cả chục năm mới trở thành một luật sư.

Luật sư Long cho biết: “Công việc vất vả lắm nhưng thu nhập của anh em luật sư cũng chỉ đủ sống. Nhiều khi gặp trường hợp khó khăn, người cao tuổi, gia đình chính sách, chúng tôi chỉ làm giúp chứ không nhận phí. Gặp người tốt, sau khi tư vấn hay hoàn tất vụ việc thì họ đến có lời cảm ơn. Nhưng cũng có trường hợp mình thấy vấn đề của họ khiếu nại là sai, phân tích để nhận ra lẽ phải thì họ phản ứng ra mặt, thậm chí còn có những lời nói không đúng mực. Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn giữ vững cái tâm với nghề”.

Công việc vất vả nên không phải ai cũng gắn bó được với nghề. Vì thế, người trẻ thường ít chọn học luật và đầu tư thời gian, chất xám để trở thành luật sư. Hiện nay, Hải Phòng có hơn 100 luật sư đang hành nghề, trong đó có khoảng 30 người là người cao tuổi, đã nghỉ hưu. Chỉ có tình yêu nghề mới giúp họ gắn bó với nghề luật sư trong thời gian dài. Mặc dù khó khăn là thế nhưng các luật sư như anh Long  luôn tin rằng nghề luật sư sẽ có triển vọng trong tương lai vì góp phần bảo đảm công bằng xã hội.

Văn phòng luật sư Dragon Hải Phòng

Khi nào cần thuê luật sư bào chữa

Thuê luật sư là việc người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị buộc tội, bị can, bị cáo và người thân thích của họ là cha, mẹ, vợ, con, ông, bà… thuê luật sư bào chữa cho trường hợp của gia đình nhà mình

Vai trò của Luật sư, luật sư tham gia vụ án hình sự với vai trò là người bào chữa, khi thực hiện bào chữa cho người bị buộc tội, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, bị can, bị cáo trong tất cả các giai đoạn từ Điều tra vụ án, khởi tố vụ án, Truy tố vụ án và xét xử vụ án, luật sư sẽ thực hiện các quyền bào chữa để bảo chữa cho các bị can, bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình. Việc luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn này là hết sức cần thiết vì tham gia ngay từ ban đầu sẽ bảo đảm được quyền của người bị bắt cũng như làm sáng tỏ các sự kiện khách quan của vụ án

Thuê luật sư bảo chữa cho bị can khi phạm tội Khi một ai đó có hành vi phạm tội đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can, lúc đó người bị khởi tố trở thành bị can và có quyền mời luật sư bào chữa cho mình để tham gia vào vụ án. Luật sư khi tham gia bào chữa cho bị can sẽ giúp đỡ bị can về mặt pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp để bảo vệ bị can. Quá trình bào chữa của luật sư cho bị can từ khi bị mời lên làm việc, khi bị khởi tố tại cơ quan Điều tra, khi bị Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền truy tố bị can bằng Bản cáo trạng và cho đến khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. nói như vậy không có nghĩa là luật sư sẽ chấm dứt tư cách bào chữa cho bị can mà tư cách của bị can được chuyển sang thành tư cách Bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa: Khi một bị can hay người bị buộc tội bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì lúc đó được chuyển sang một tư cách mới là tư cách bị cáo, Luật sư người bào chữa tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án ở giai đoạn sơ thẩm hoặc phúc thẩm nếu bị cáo có kháng cáo và tiếp tục mời luật sư bào chữa cho mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo có những quyền và nghĩa vụ nhất định, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cũng như trao đổi với bị cáo để sao cho bào chữa cho bị cáo được tốt nhất.

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là trường hợp đã xác định một vụ án hình sự, vụ án có thể hình thành từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hoặc có thể vụ án đã được Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành xem xét truy tố ra tòa án và cũng có thể vụ án đã được tòa án chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm hoặc xét xử phúc thẩm. Luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của người bào chữa để nghiên cứu hồ sơ và bào chữa cho người được bào chữa.

Thuê luật sư bảo vệ cho người bị hại trong vụ án hình sự: Trong vụ án hình sự liên quan đến thiệt hại luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại, tham gia và các giai đoạn tố tụng tại Cơ quan Điều tra, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án; sao chụp hồ sơ tài liệu, thu thập chứng cứ và đưa ra cũng như bảo vệ các yêu cầu về bồi thường thiệt hịa cho người bị hại. Trong quá trình tranh tụ tại Tòa án, Luật sư sẽ phát biểu quản điểm luận tội đối với các bị cáo đã gây ra cho bị hại; nếu vụ án cần phải kháng cáo luật sư sẽ giúp bị hại thực hiện việc kháng cáo bản án theo quy định.

Thuê luật sư bào chữa cho người chưa thành niên, người chưa thành niên khi phạm tội là người dưới 18 tuổi, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì đây là những người đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (14 tuổi) nhưng chưa thành niên (dưới 18 tuổi) khi phạm tội thì bắt buộc phải có luật sư. Thông thường bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp hay người giám hộ sẽ thuê luật sư bào chữa. Trường hợp không thể có điều kiện thuê luật sư thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu Đoàn luật sư chỉ định luật sư bào chữa. Đây là quyền cơ bản của người dưới thành niên để có thể bào chữa cho hộ được tốt nhất.

Luật sư bào chữa để trả hồ sơ điều tra bổ sung là trường hợp luật sư tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự và vào từng giai đoạn cụ thể có thể là giai đoạn truy tố tại Viện kiểm sát, Luật sư kiến nghị việc trả hồ sơ cho cơ quan Điều tra để tiến hành điều tra bổ sung hoặc sau khi Viện kiểm sát đã quyết định truy tố bằng Bản cáo trạng ra Tòa án có thẩm quyền thì Luật sư kiến nghị Thẩm phán thụ lý vụ án ra Quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung hoặc Tại phiên tòa luật sư bào chữa để Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Giai đoạn mà luật sư có quyền tham gia theo quy định tại Bộ luật TTHS, Luật Luật sư và các văn bản pháp luật liên quan, cụ thể:

I. Giai đoạn tố tụng mà luật sư có thể tham gia

Theo quy định tại khoản 2 Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTHS) thì người bào chữa có thể là:

“a) Luật sư;

b) Người đại diện của người bị buộc tội;

c) Bào chữa viên nhân dân;

d) Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.”

Bên cạnh đó, Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng như sau:

“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”

Căn cứ những quy định trên, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho em bạn khi em bạn hoặc gia đình bạn có giấy mời luật sư sau đó Luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận bào chữa theo quy định của BLTTHS và những văn bản có liên quan.

II. Quyền hạn của Luật sư (người bào chữa)

Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa được quy định cụ thể tại Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

“1. Người bào chữa có quyền:

a) Gặp, hỏi người bị buộc tội;

b) Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;

c) Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;

d) Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;

đ) Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

e) Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế;

g) Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

h) Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

i) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

k) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;

l) Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra;

m) Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa;

n) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

o) Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn áp dụng văn bản pháp luật theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

I. Giai đoạn tố tụng mà luật sư có thể tham gia

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) thì người bào chữa có thể là:

1.  Luật sư;

2.  Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

3.  Bào chữa viên nhân dân.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 58 BLTTHS có quy định: Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Căn cứ những quy định trên, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho em bạn khi em bạn hoặc gia đình bạn có giấy mời luật sư sau đó Luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận bào chữa theo quy định của BLTTHS và những văn bản có liên quan.

II. Quyền hạn của Luật sư (người bào chữa)

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 BLTTHS thì Luật sư (người bào chữa) có quyền:

1.  Có mặt khi lấy lời khai của người bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu Điều tra viên đồng ý thì được hỏi người bị tạm giữ, bị can và có mặt trong những hoạt động điều tra khác; xem các biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình và các quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

2.  Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;

3.  Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

4.  Thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người thân thích của những người này hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác;

5.  Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

6.  Gặp người bị tạm giữ; gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam;

7.  Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa sau khi kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật;

8.  Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;

9.  Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

10. Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất quy định tại điểm b khoản 2 Điều 57 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Thuê luật sư bào chữa hình sự ở Hà Nội

Gọi cho một luật sư chuyên hình sự tại Hà Nội : 1900. 599. 979

Bạn đã bị buộc tội về một tội ác mà bạn đã không phạm phải và tìm kiếm công lý nhanh chóng và không bị tổn thương trong khi duy trì danh dự và nhân phẩm của bạn? Hoặc, có lẽ bạn đã là nạn nhân của một tội ác và tìm kiếm sự trừng phạt hợp pháp đối với những người đã làm hại bạn hoặc gia đình bạn. Bạn thậm chí có thể tự mình phạm tội và mong muốn giải quyết tốt nhất có thể. Bất kể nguyên nhân hay động cơ, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ tạo điều kiện cho công lý nhanh chóng và phù hợp cho các khách hàng tại Hà Nội và Hải Phòng của chúng tôi để họ nhận được phán quyết tốt nhất có thể.

Đó là, nếu bạn đã bị nhà nước buộc tội theo bộ luật hình sự, bắt buộc phải xuất hiện trước cơ quan quản lý hoặc muốn kháng cáo quyết định, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ luôn cung cấp cho bạn sự hài lòng hoàn toàn. Hơn nữa, chúng tôi tính phí trên cơ sở lãi suất cố định để bạn nhận thức đầy đủ về các khoản chi tiêu trước khi chúng tôi thực hiện trường hợp của bạn. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các cáo buộc ẩn hoặc những bất ngờ khó chịu khác trước và sau khi phán quyết được đưa ra.

Hơn nữa, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ luôn bảo vệ bạn một cách trung thực và đạo đức. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện theo ý của chúng tôi để đảm bảo rằng công lý được đáp ứng và bạn sẽ nhận được phán quyết tốt nhất có thể, đưa ra bằng chứng. Văn phòng luật sư Dragon cũng sẽ tham khảo đầy đủ với bạn về các tùy chọn có sẵn và đề xuất lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu duy nhất của bạn. Đó là, chúng tôi luôn đặt lợi ích tốt nhất của bạn lên hàng đầu và sẽ thực hiện các bước chủ động để vượt ra ngoài sự đại diện đơn thuần.

Ví dụ, các luật sư hình sự tại Hà Nội của chúng tôi được yêu cầu đăng ký vào các chương trình sáng kiến ​​giáo dục thường xuyên để họ cập nhật kiến thức hiểu biết hệ thống pháp lý – và tất cả các sắc thái của nó – một cách triệt để. Chúng tôi cũng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để đảm bảo rằng kiến ​​thức về các đạo luật pháp lý của chúng tôi luôn cập nhật và chính xác.

Do đó, nếu bạn đã bị buộc tội hoặc là nạn nhân của tội phạm, bạn sẽ cần một luật sư pháp lý tốt nhất để đưa ra phán quyết mà bạn mong muốn. Các công tố viên và luật sư hình sự tận tâm, có kinh nghiệm và có trình độ học vấn cao của chúng tôi có một hồ sơ theo dõi thành công đã được chứng minh và có khả năng sẽ tạo điều kiện cho bản án mà bạn và gia đình bạn mong muốn. Hơn nữa, chúng tôi đã xử lý các vụ án hình sự từ rửa tiền đến giết người hàng loạt. Do đó, không có vụ án hình sự nào ở Hà Nội quá tầm thường hay khó khăn đối với các luật sư hình sự tại Văn phòng Luật sư Dragon.

Hãy cho chúng tôi về trường hợp hay vụ việc của bạn

Đại diện tư vấn trực tiếp của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ bạn và có thể lên lịch tư vấn với chuyên gia luật của chúng tôi.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình.

Người bị bắt tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt tạm giữa người bị bắt tạm giữ được nghe, nhận lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;

Người bị bắt tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp có các quyền:

– Được biết lý do mình bị giữ;

– Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự;

– Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;

– Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

– Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá và các quyền khác

Người bị bắt tạm giữ có được quyền nhờ luật sư. Theo quy định thì người bị bắt tạm giữ có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bảo chữa cho mình. Nếu nhờ luật sư bào chữa họ có quyền yêu cầu cơ quan đang thụ lý vụ việc liên hệ luật sư để họ có thể nhờ luật sư bào chữa cho mình, ngoài ra họ cũng có các quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người.

Người bị bắt theo quy định tại Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự thì là bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt theo quyết định truy nã. Khi bị bắt người bị bắt có các nghĩa vụ chấp hành lệnh bắt người và yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền bắt người theo quy định của pháp luật.

Người bị bắt khi bị bắt có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa và một số quyền cơ bản sau:

Được biết lý do mình bị giữ, bị bắt;
Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;
Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá;
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người. Và một số quyền khác.
Khi bị tạm giữ có được thuê luật sư? Người bị tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ. Ngoài các quyền cơ bản được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Bộ luật Tố tụng hình sự thì người bị tạm giữ có quyền tự bào chữa hoặc thuê luật sư bào chữa.

Thuê luật sư bào chữa tại Công ty luật Dragon. Vui lòng liên hệ: 1900.599.979

 

Khi chưa khởi tố mà nhận được giấy triệu tập của công an có nên thuê luật sư bào chữa

Tôi có giấy triệu tập của công an thành phố, liên quan đến tội trộm cắp xảy ra do bạn tôi làm đơn, mặc dù tôi khẳng định tôi không liên quan đến sự việc của bạn tôi mất trộm? mất bao nhiêu tiền? mất ở đâu ? như thế nào? bạn ấy làm đơn vu khống cho tôi.. Tôi bị công an gọi điện mời tôi, tôi vì không hiểu pháp luật nên đã ký hợp đồng thuê luật sư bào chữa bảo vệ cho tôi, đến lịch hẹn làm việc theo giấy triệu tập? Luật sư của tôi đi cùng tôi đến xuất trình tại công an điều tra như giấy giới thiệu, đơn mời luật sư bào chữa và thẻ luật sư, nhưng bên công an đã từ chối không cho luật sư bào chữa cho tôi tham gia với lý do, hiện nay chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố tôi, công an chỉ mời lên làm rõ sự việc, công an đề nghị tôi và luật sư bổ sung thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý? Lúc đấy tôi thấy luật sư bảo tôi cứ làm việc với công an và luật sư bỏ ra về. Tôi rất hoang mang và đã bị sốc nên từ chối không làm việc với công an và xin hẹn buổi khác, tôi có nói với công an là phải có luật sư thì tôi mới làm việc sau đó tôi đi về. Luật sư của tôi không giải thích cho tôi biết lý do và ý kiến của cơ quan điều tra đúng hay sai? Nay tôi nhờ luật sư tư vấn ý kiến của công an như vậy có đúng không? luật sư bảo vệ cho tôi làm như vậy có đúng không? Tôi rất hoang mang khi tìm chọn một công ty luật có uy tín mà lại có một luật sư hành xử như vậy? Rất mong Công ty luật Dragon tư vấn gấp cho tôi.

Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật của anh/chị, đề nghị cho ý kiến về một số nội dung pháp lý liên quan đến việc: người bị kiến nghị khởi tố/bị tố giác có được mời Luật sư không, Luật sư Công ty luật Dragon có ý kiến như sau:

*) Đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác:

Theo như trình bày thì anh/chị đang bị tố giác về hành vi trộm cắp tài sản. Khoản 1 Điều 83 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác là người được người bị tố giác nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Luật sư là một trong những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác (điểm a khoản 2 Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015). Như vậy, anh/chị có quyền mời Luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ngay từ khi bị tố giác (từ khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can).

Khoản 1 Điều 27 Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2012) quy định: “Hoạt động tham gia tố tụng của luật sư phải tuân theo quy định của pháp luật về tố tụng và Luật này”.

Bộ Luật Tố tụng hình sự không quy định rõ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác phải xuất trình những giấy tờ gì khi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm việc thực tế của Luật sư và quy định tại điểm a khoản 2 Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì những giấy tờ Luật sư cần xuất trình khi làm việc với Cơ quan CSĐT là: Giấy giới thiệu của công ty luật cử luật sư đến cơ quan điều tra làm việc, Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu đơn mời luật sư của người bị tố giác ( anh chị cũng như Luật sư không phải xuất trình Hợp đồng dịch vụ pháp lý).

Như vậy, việc công an từ chối không cho luật sư tham gia với lý do: hiện nay chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can, công an chỉ mời lên làm rõ sự việc và đề nghị anh và luật sư bổ sung thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý là vi phạm tố tụng.

*) Quyền của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác:

Khoản 3 Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác có quyền:

 1. a) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 2. b) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;
 3. c) Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;
 4. d) Có mặt khi đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

đ) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh/chị không đưa ra ý kiến nào và bỏ về khi bị công an từ chối là không thực hiện quyền của mình theo quy định trên. Không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng. Việc anh/chị từ chối không làm việc với công an, xin hẹn buổi khác và nói với công an là phải có luật sư bào chữa cho anh/chị thì anh/ chị mới làm việc với cơ quan điều tra là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm ý kiến của Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long Giám đốc Công ty Luật Dragon – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội về nội dung vụ viêcj trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội và Luật sư Hải Phòng theo địa chỉ dưới đây.

 1. Trụ sở chính Công ty Luật Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
 2. VPĐD luật sư Công ty luật Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
 3. Chi nhánh Công ty Luật Dragon tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 Tòa Nhà Khánh Hội, đường Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng.

Công ty Luật Dragon cung cấp biểu phí và thù lao luật sư bào chữa tham khảo tại đây

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư chuyên bào chữa vụ án hình sự

ĐIỀU LUẬT

ÁN LỆ