1900599979

Công ty Luật Dragon, ngày 19 tháng 07 năm 2018

 

BẢN LUẬN CỨ LUẬT SƯ BÀO CHỮA

Kính thưa HĐXX!

Thưa vị đại diện viện kiểm sát, thưa các vị luật sư đồng nghiệp cùng toàn thể quý vị có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay

Chúng tôi là luật sư Nguyễn Hồng Đức, Luật sư Nguyễn Minh Long Công ty luật TNHH Dragon đoàn luật sư thành phố Hà Nội được sự chấp thuận của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh chúng tôi tham gia phiêm tòa hôm nay là luật sư bào chữa cho anh Nguyễn Văn Thắng trong vụ án “Trộm cắp tài sản” xảy ra vào ngày 16 tháng 11 năm 2017 tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đặc biệt qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa ngày hôm nay chúng tôi có ý kiến và quan điểm bào chữa cho anh Nguyễn Văn Thắng như sau:

 1. Chúng tôi cho rằng hành vi của anh Nguyễn Văn Thắng không thỏa mãn cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” khoản 1, điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 “giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng” như cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh, bởi lẽ:
 2. Tội “Trộm cắp tài sản” là hành vi tự ý chuyển dịch quyền tài sản từ người chủ hợp pháp sang người khác một cách trái phép để tạo cho mình khả năng định đoạt tài sản với biểu hiện cụ thể là hành vi lén lút có nghĩa là hành vi chuyển dịch tài sản không cho chủ tài sản biết được và luôn mong muốn che giấu không để người khác phát hiện. Tuy nhiên, trong vụ án này toàn bộ các lời khai của các bị cáo và người làm chứng đều thể hiện Đoạn cáp treo đã bị cắt đứt nằm dưới đường không có cơ quan, đơn vị nào quản lý tại hiện trường. Hơn nữa các bị cáo đều ý thức được rằng các đoạn dây cáp nằm trên đường đã bị bỏ đi nên họ mới cuộn cáp để dọn mặt bằng khi tiến hành kéo cáp. Các bị cáo thực hiện hành vi này một cách công khai không hề có ý định nén nút hay che giấu gì vì thời điểm các bị cáo quấn cáp là vào khoảng 8 giờ sáng ngày 16 tháng 11 năm 2017 . Đây là khoảng thời gian có rất nhiều người, đi làm, đi học qua điều này được thể hiện qua các bút lục lời khai có trong hồ sơ vụ án, cụ thể:

BL169, 170: Biên bản ghi lời khai ngày 22/11/2017 anh Đặng Quốc Tần khai:

BL169: Khoảng 7giờ 30 phút ngày 16/11/2017 thì tôi và Quân xuống đến nơi thì thì thấy anh Thắng đã đến trước, anh Thắng nói “Dây cáp đã bị đứt hai đầu chắc người ta vứt bỏ rồi, anh em xuống cuốn để tý nữa bán cho phế liệu lấy tiền uống nước”

BL 170: Khi anh Thắng bảo đoạn dây cáp thông tin đã bị đứt 2 đầu và thành hai đoạn dứt ở đoạn giữa, đoạn ở cột điện thì có 01 người dân đang cắt một đoạn dây nhỏ anh Thắng bảo tôi Quân, Quyết (bờm) xuống cuốn dây cáp thông tin để khi gặp hàng phế liệu sẽ bán để lấy tiền uống nước”

BL127: Bị cáo Hoàng Văn Quyết khai: “Xuống đến ngã ba Phúc Lộc, tôi đang đứng thì anh Thắng nói “quấn dây cáp đi” rồi tôi quấn đoạn dây cáp đã đứt từ trước khoảng 7m”

BL128: “Chúng tôi lấy số dây cáp trên vì tưởng số dây cáp đã cũ và bị bỏ….Do chúng tôi thấy đoạn dây cáp trên đã bị đứt hai đầu và đã cũ tưởng là bị hỏng nên tự ý chúng tôi chặt”

BL212: Biên bản ghi lời khai ngày 16/11/2017 ông Nguyễn Đức Ngọc khai:

Đến khoảng 7h00’ ngày 16/11/2017 tôi đang thu một số đoạn dây điện thừa trước cửa nhà tôi thì có 2 thanh niên để xe trước cửa nhà tôi hỏi tôi: “máy đoạn dây này bỏ rồi à chú” tôi trả lời  “tao không biết đâu” sau đó hai thanh niên đó đi thu tất cả các đoạn dây điện từ đầu nhà tôi đến quán Grand coffe

BL72: Biên bản ghi lời khai ngày 13/12/2017 ông Nguyễn Thanh Hải khai: “Vì vậy chúng tôi có dây cáp treo trên cột điện cùng điện lực đã cắt một đầu đoạn dây cáp để hạ ngầm nhưng chưa kịp làm và ngày 15/11/2017 một đầu dây vẫn treo trên cột điện).

BL309: Biên bản phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 13/03/2018:

“Chủ tọa: dây cáp còn nguyên hay là dây cáp đã đứt thành nhiều đoạn

  BC Thắng: Dây cáp nằm ở dưới đất, hai đầu đều chưa nối

Luật sư: Khi đoạn dây để dưới đất, cơ quan nào là người cắt xuống

Ô sơn: Lẽ ra chúng tôi là người cắt nhưng do tiến độ thi công, đơn vị khác đã cắt đi nhưng phải tận dụng dây vào chỗ khác và thay vào đó là dây ngầm”

Như vậy, Các bút lục trong hồ sơ vụ án đều thể hiện dây cáp treo dầu đã bị cắt trước khi các bị cáo có mặt – Các bị cáo không phải là người trực tiếp cắt hạ dây cáp treo dầu. Chúng tôi cho rằng hành vi của Nguyễn Văn Thắng và những người khác không hề có dấu hiệu của tội “trộm cắp tài sản” theo cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh

 1. Tội “Trộm cắp tài sản” phải được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, theo đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, nguy hiểm cho xã hội và thấy trước được hậu quả của hành vi đó là tài sản của người khác bị mình chiếm đoạt trái phép, cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hậu quả đó xảy ra với mục đích là chiếm đoạt bằng được tài sản của người khác. Tuy nhiên, trong vụ án này các bị cáo thấy dây cáp bị đứt hai đầu vứt ngồn ngang dưới đường không thấy cơ quan, tổ chức nào trông nom quản lý , hơn nữa khi thấy người dân trực tiếp sinh sống ở đó (ông Nguyễn Đức Ngọc) đang quấn dây cáp nên các bị cáo với suy nghĩ là cáp đã bỏ đi, đồ phế liệu, không có giá trị sử dụng, không thuộc về ai, không thấy ai có ý kiến về việc người dân quấn dây cáp nên mới quấn dây cáp cho gọn lấy mặt bằng để kéo cáp sau đó nếu có đồng nát đi qua thì sẽ bán chỉ để lấy tiền uống nước. Với suy nghĩ và mục đích như vậy nên không thể cho rằng các bị cáo đã có hành vi nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo không thể biết được hậu quả của hành vi mình gây ra vì nó đơn thuần chỉ là quấn cáp phế liệu và dọn mặt bằng để kéo cáp. Do đó hành vi của các bị cáo không thỏa mãn mặt chủ quan của tội “Trộm cắp tài sản”.
 2. Chúng tôi cho rằng Cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào kết quả định giá tài sản thiệt hại chưa chính xác để cáo buộc các bị cáo về hành vi “ Trộm cắp tài sản” là không thỏa đáng.

Trong toàn bộ hồ sơ của vụ án cơ quan tiến hành định giá tài sản thiệt hại đã không xem xét, đánh giá khách quan các yêu cầu của cơ quan ảnh sát điều tra công an huyện Đông Anh đã dẫn đến kết quả định giá tài sản không khách quan, không chính xác điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giải quyết vụ án. Đặc biệt kết quả định giá tài sản được sử dụng làm căn cứ để cơ quan tiến hành tố tụng buộc tôi đối với các bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bị cáo.

Thứ nhất: Hội đồng định giá chưa căn cứ vào hiện trạng tài sản thiệt hại

Trong hồ sơ vụ án toàn bộ các lời khai của các bị cáo, người làm chứng, nguyên đơn dân sự đại diện là ông Phạm Quang Sơn tại BL306, BL307, BL308 trang 8 Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 13 tháng 03 năm 2018 đều thể hiện dây cáp treo dầu bị cắt đứt từ trước, ông Phạm Quang Sơn xác định dây cáp treo dầu được lắp đặt và sử dụng từ năm 2008 cho đến khi bị cắt đứt hai đầu – Điều này có nghĩa là tài sản đã không còn giá trị sử dụng như ban đầu nên việc định giá tài sản thiệt hại phải được tiến hành theo đúng hiện trạng để đảm bảo tính khách quan trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Tại bút lục 308 trang 8 Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 13/03/2018 khi được luật sư hỏi ông Phạm Quang Sơn – Đại diện cho trung tâm viễn thông 5 khai:

“ Lẽ ra chúng tôi phải là người cắt nhưng do tiến độ thi công đơn vị khác đã cắt đi nhưng phải tận dụng dây vào chỗ khác và thay vào đó là dây cáp ngầm……..

Tôi không biết rõ nhưng trách nhiệm là của chúng tôi phải cắt

Chúng tôi thu hồi về nếu sử dụng được thì lắp vào các khu vực khác, còn ngắn quá không sử dụng được thì thanh lý

Khoảng 10 năm”

Như vậy, về bản chất là khi hạ ngầm trung tâm viễn thông 5 phải cắt dây cáp treo dầu không còn giá trị sử dụng như ban đầu, hiện trạng dây cáp khi sự việc xảy ra đã bị cắt đứt hai đầu, dây cáp đã sử dụng được 10 năm nên hoàn toàn có căn cứ để hiểu rằng trung tâm viễn thông 5 có thể thu hồi về để thanh lý khi mà dây cáp đã bị cắt đứt hai đầu.Việc cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đông Anh yêu cầu định giá tài sản theo bút lục 345: số 257/CQĐT – CSHS ngày 11/04/2018 của công an huyện Đông Anh, có nội dung:

1. Thông tin và đặc điểm của tài sản cần định giá

 • Chi phí nhân công khắc phục lắp đặt và vật tư thiết bị liên quan việc lắp đặt, sửa chưa

Yêu cầu này của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đông anh là hoàn toàn vô lý.

Thứ hai: Chưa xác định chủ sở hữu tài sản

Trong bộ luật dân sự quy định rõ về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản và chủ sở hữu tài sản phải chứng minh quyền sở hữu tài sản nhưng Trung tâm viễn thông 5 không hề có tài liệu chứng minh đó là tài sản của mình:

Điều 221. Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Điều 223. Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng

Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Toàn bộ hồ sơ vụ án không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh dây cáp treo dầu (kích thước 50x2x0,5) chứng minh rằng công ty viễn thông là chủ tài sản bị thiệt hại ngoài lời khai của ông Nguyễn Thanh Hải – đội phó đội viễn thông 5 tại đơn trình báo ngày 16/11/2017. Bản thân ông Hải cũng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh dây cáp treo dầu thuộc quyền sở hữu của của trung tâm viễn thông 5. Tại bút lục 372 Biên bản ghi lời khai ngày 05/04/2018 ông Hải xác nhận:

Trung tâm viễn thông 5 chưa suất trình được giấy tờ, hóa đơn liên quan đến dây cáp trên vào thời điểm năm 2008 vì từ năm 2008 đến năm 2014 có nhiều thay đổi cơ cấu tổ chức nên tách và nhập nhiều bộ phận với nhau nên các giấy tờ, hóa đơn liên quan đến dây cáp loại 50x2x0,5 đã bị thất lạc

Ngoài ra, các tài liệu do cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đông Anh cung cấp cho Hội đồng định giá tài sản không có giá trị pháp lý để xác định chủ thể, chủ sở hữu về tài sản, bởi lẽ:

Tại bút lục 338 và bút lục 341 quyết định số 23/2005/QĐ-BBCVT ngày 29 tháng 07 năm 2005 của bộ trưởng bộ Bưu chính viễn thông về việc ban hành định mức xây dựng cơ bản chuyên ngành bưu chính viễn thông chỉ có mã hiệu 35.090110.20 nhưng không có đơn giá.

Trong bút lục 343 phiếu nhập kho ngày 25 tháng 07 năm 2007 thể hiện Nhập kho tại DNV công ty CP Điện nhẹ viễn thông là đơn vị khác chứ không phải là trung tâm viễn thông 5 và giá của dây cáp treo dầu là: 34.500 đồng/1m ( ba bốn nghìn năm trăm đồng/met)

Tại bút lục 344a Giản đồ mạng cáp tại Đông Anh do trung tâm viễn thông 5 cung cấp cũng không thể hiện mã dây cáp treo dầu chủng loại 50x2x0,5;

Không chứng minh chủ sở hữu tài sản; Đây là tài sản không có chủ, cơ quan tố tụng áp đặt cho rằng các bị cáo trộm cắp tài sản của Trung tâm viễn thông 5 là không đúng.

Mặt khác, chúng tôi được biết trên cùng một hệ thống cột điện của công ty Điện Lực Đông Anh quản lý có rất nhiều các hệ thống dây cáp của nhiều đơn vị thì khi tiến hành hạ cáp xuống khỏi cột điện thì giữa công ty điện lực và các đơn vị phải có văn bản thông báo về kế hoạch tổ chức thực hiện và phối hợp thực hiện nhưng chúng tôi chưa thấy có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào thể hiện việc này trong hồ sơ vụ án. Chúng tôi cho rằng Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đông Anh và Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh chưa tiến hành điều tra xác minh làm rõ nội dung này.

Thứ ba: Hội đồng định giá áp giá trị tài sản thiệt hại chưa đúng với văn bản thông tư đã hướng dẫn:

Tại Bút lục 377: Biên bản giao nhận giữa ông Nguyễn Ngọc Sơn là Điều tra viên và ông Ngô Văn Du là chuyên viên phòng tài chính kế toán huyện Đông Anh với nội dung:

Tiến hành giao nhận các tài liệu sau:

1/Bản phô tô quyết định về việc ban hành định mức xây dựng cơ bản chuyên ngành bưu chính viễn thông

2/  Bản phô tô phiếu nhập kho

3/ Bảng ước tính giá trị cáp cùng chủng loại vào thời điểm tương đương năm 2007 –  2008

Theo BL 347 Biên bản định giá tài sản – của Hội đồng định giá:

 • Giá bán sản phẩm mới cùng loại, hoặc sản phẩm hàng hóa tài sản vật chứng tương đương trên thị trường huyện Đông Anh tại thời điểm khảo sát giá: Giá bán dây cáp treo dầu chủng loại 50x2x0,5 tháng 4/2018.
 • Căn cứ biểu giá tính thuế, thuế xuất nhập khẩu hiện hành đối với sản phẩm, tài sản hàng hóa vật chứng cùng loại dây cáp treo dầu chủng loại 50x2x0,5.
 • Căn cứ chất lượng hàng hóa, tài sản vật chứng thực tế hoặc giấy chứng nhận giám định chất lượng định mức xây dựng cơ bản chuyên ngành bưu chính viễn thông tại quyết định số 23/2005QD-BBCVT ngày 29/7/2005

Dựa trên cơ sở này để Hội đồng định giá tài sản biểu quyết thống nhất giá vật chứng 3.218.670 VND.

Việc áp dụng văn bản sai, nên giá trị cũng sai không đúng với thông tư hướng dẫn về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định dẫn đến cơ quan điều tra, vks sai lầm nghiêm trọng trong việc khởi tố, truy tố. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của các bị cáo.

 • Căn cứ áp dụng hiện hành: Theo mục 16 phần B phụ lục 1, mục 5 phần I phụ lục 2 của thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25 tháng 04 năm 2013 của Bộ tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định:

Phụ lục 1: Khung thời gian trích khấu hao tài sản cố định

B- Máy móc thiết bị công tác

16.Máy móc, thiết bị viễn thông, thông tin, điện tử, tin học và truyền hình – thời gian trích khấu hao tối đa là 15 năm

Phụ lục 2: Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.

 1. Xác định mức trích khấu hao đối với tài sản cố định đưa vào sử dụng trước ngày 01/01/2013.

Sau đó có các thông tư sửa đổi bổ sung như Thông tư 147/2016/TT-BTC ngày 13 tháng 10 năm 2016 của bộ tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định và thông tư Số: 28/2017/TT-BTC ban hành ngày 12 tháng 4 năm 2017 cũng quy định và hướng dẫn.

Như vậy, theo hướng dẫn của thông tư số 45/2013/TT-BTC nêu trên thì danh mục Máy móc, thiết bị viễn thông, thông tin, điện tử, tin học và truyền hình đều có thời gian trích khấu hao tối đa là 15 năm. Dây cáp treo dầu thuộc thiết bị viễn thông nằm trong quy định của thông tư do Bộ tài chính ban hành có thời gian trích khấu hao tối đa là 15 năm. Do cáp treo dây dầu đã đưa vào sử dụng từ năm 2008 nên Ngay cả khi dây cáp vẫn còn đang sử dụng chưa bị cắt đứt hai đầu thì theo quy định dây cáp này đã sử dụng được 10 năm nên thời gian trích khấu hao tài sản đã được 10 năm hiện chỉ còn 5 năm chưa trích khấu hao tài sản cố định tương đương với giá trị còn lại là chưa đến một triệu đồng, cụ thể:

Hội đồng định giá căn cứ theo phiếu nhập kho (Thẳng) thì giá tài sản mua mới là 34.500 đồng/1m giá trị khi đưa vào sử dụng của 131m dây cáp treo dầu là: 131 x 34.500 = 4.519.500 đồng (Bản thân theo cách tính của Hội đồng định giá không đúng). Phải căn cứ trên Hóa đơn giá trị gia tăng mới chính xác chứ không thể áp dụng phiếu nhập kho thẳng này.

Thời gian trích khấu hao tài sản tối đa là 15 năm nên số tiền hàng năm trích khấu hao là: 4.159.500 : 15 = 301.500 đồng/1 năm

Do dây cáp treo dầu đã sử dụng được 10 năm nên giá trị khấu hao trong 10 năm là: 301.500 x 10 = 3.015.000 đồng

Giá trị còn lại của dây cáp treo dầu sau 10 năm sử dụng là: 4.519.500 – 3.015.000 =  1.504.500 đồng ( Một triệu năm trăm linh bốn ngàn năm trăm đồng ). Như vậy theo quy định khoản 1, điều 173 bộ luật hình sự “không đủ cơ sở để khởi tố về tội trộm cắp” (Giá trị từ 2 triệu đồng trở lên). Đây là 1 trong 2 cách là phương pháp khấu hao đường thẳng theo phương pháp tính của thông tư hướng dẫn,; Hoặc có thể dùng phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần căn cứ theo điều 13: Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.

Ngoài ra căn cứ điều 15, điều 16, điều 17 của Nghị định số 30/ND-CP ban hành ngày 07 tháng 3 năm 2018 về QUY ĐỊNH CHI TIẾT VIỆC THÀNH LẬP VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN; TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ. Hội đồng định giá tài sản đã không tuân thủ theo Nghị định đã hướng dẫn chi tiết về các căn cứ định giá, cũng như quy trình định giá tài sản…..

Thứ tư: Chưa xác định chủ thể gây thiệt hại

Trong hồ sơ vụ án các bên đều xác định dây cáp treo dầu bị cắt trước khi các bị cáo tiến hành quấn các đoạn dây cáp nằm trên mặt bằng của dự án nhưng không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào xác định chủ thể gây ra thiệt hại – Người trực tiếp cắt hạ dây cáp treo dầu từ trên cột điện xuống mặt đất, các bị cáo không hề liên quan gì đến phần thiệt hại này

Như vậy, Kết quả định giá tài sản ngày 12/04/2018 của Hội đồng định giá tài sản theo bút lục 348 còn nhiều nội dung chưa chính xác, quá trình định giá căn cứ vào các tài liệu phô tô không có giá trị pháp lý, không căn cứ vào hiện trạng sử dụng của tài sản thiệt hại dẫn đến kết quả định giá tài sản không đúng.

Theo điều 13, điều 14, điều 15 của Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02 tháng 03 năm 2005 và mục 1, mục 2, mục 3 phần II của Thông tư số: 55/2006/TT-BTC ngày 22 tháng 06 năm 2006 của bộ tài chính hướng dẫn chi tiết nghị định số 26/2005/NĐ-CP về định giá tài sản trong tố tụng hình sự; Nghị định số 30/ND-CP ban hành ngày 07 tháng 3 năm 2018.

Thứ năm: Áp dụng văn bản sai và hết hiệu lực để định giá khấu hao tài sản

Viện Kiểm sát đồng ý chấp nhận quyết định số 23/2005/QĐ-BBCVT ngày 29/7/2005 của Bộ bưu chính, Viễn thông về việc ban hành định mức xây dựng cơ bản chuyên ngành bưu chính, viễn thông để cho Hội đồng định giá tài sản là căn cứ pháp lý buộc tội các Bị Cáo “ Trộm Cắp Tài Sản” Luật sư đã phản biện vấn đề này và cho  rằng quyết định này không có giá trị pháp lý và hết hiệu lực bởi đã được thay thế chính là:Thông tư số 02/2009/TT-BTTTT ngày 09 tháng 02 năm 2009 của Bộ thông tin và truyền thông về việc bãi bỏ quyết định số 23/2005/QĐ-BBCVT ngày 29/07/2005”.

Luật sư bào chữa dẫn chứng Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2013 của Bộ Tài Chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định là căn cứ áp dụng trong tố tụng hình sự để định giá xác định tài sản của Doanh nghiệp bị thiệt hại, không hiểu lý do gì, cấp Phúc Thẩm không chấp nhận thông tư này mà lại chấp nhận một quyết định đã bị bãi bỏ.

 • Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án chúng tôi chưa thấy có bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào thể hiện cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ về giá trị thiệt hại đúng theo giá trị thực tế, đúng theo hiện trạng tài sản bị thiệt hại, cụ thể:

Ngay từ khi vụ việc xảy ra vào sáng ngày 16 tháng 11 năm 2017 Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đông Anh đã quá vội vàng căn cứ vào kết luận định giá tài sản số 594/HĐĐGTS vào ngay ngày hôm sau tức ngày 17/11/2017 của Hội đồng định giá tài sản huyện Đông Anh (BL68) với số tiền 11.417000 VND, (kèm bảng kê chi tiết tài sản tang vật (BL66), Biên bản định giá tài sản (BL67)) để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các bị cáo với 150m dây cáp truyền thông tin. Cơ quan cảnh sát điều tra và viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh đã căn cứ theo giá trị thiệt hại này trong suốt quá trình điều tra, truy tố để cáo buộc các bị cáo về hành vi “ Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 13 tháng 03 năm 2018 Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ điểu tra bổ sung yêu cầu định giá lại tài sản thiệt hại.

Ngày 12 tháng 04 năm 2018 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của huyện Đông Anh đã tiến hành định giá lại tài sản thiệt hại theo BL345; BL 346; BL 347; BL 348 kết luận định giá tài sản với tổng số tiền: 3.218.670 (Ba triệu hai trăm mười tám nghìn sáu trăm bảy mươi đồng) với số dây bị cắt là 131m . Kết quả này không phản ánh đúng với hiện trạng của cáp khi các bị cáo quấn: Cáp bị cắt đứt hai đầu, đã sử dụng từ năm 2008 nên không có cơ sở để đánh giá giá trị sử dụng còn 70%, không có cơ sở để tính công lắp đặt khôi phục như ban đầu. Một lần nữa Hội đồng định giá tài sản thiệt hại trong tố tụng hình sự của huyện Đông Anh lại định giá không đúng với quy định. Phải chăng, cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh không có thời gian tiến hành điều tra, xác minh và cung cấp các tài liệu chứng cứ có giá trị pháp lý cho Hội đồng định giá tài sản hay còn vì một lý do nào khác mà các cơ quan tiến hành tố tụng cáo buộc các bị cáo về hành vi “Trộm cắp tài sản” là không đảm bảo sự thật khách quan, có thể gây oan sai cho các bị cáo.

Chúng tôi cho rằng hành vi của các bị cáo chỉ là hành động bột phát, không hề có ý định chiếm đoạt tài sản, không hề lén lút, không có ý thức che giấu hành vi mà bản thân các bị cáo chỉ nghĩ rằng đó là các đoạn dây cáp bị cắt đứt hai đầu đã bỏ đi không sử dụng được nữa đang để lăn lóc, ngổn ngang trên mặt đường thi công, chứng kiến người dân địa phương đang quấn cáp mà không hề có đơn vị nào trông coi, quản lý nên mới rủ nhau quấn lại và chặt nhỏ ra để bán phế liệu để cải thiện lấy tiền uống nước. Hành vi của các bị cáo không hề cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh .

Ngay từ đầu kết quả định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản đã cho thấy sự thiếu khách quan, không chính xác khi tiến hành định giá tài sản thiệt hại, chúng tôi cho rằng việc sử dụng kết quả định giá tài sản nêu trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số phận của các bị cáo đặc biệt trong trường hợp này các bị cáo chỉ có ý thức quấn dây cáp bỏ đi để bán phế liệu lấy chút tiền uống nước chứ không hề có ý nào khác, giá trị thiệt hại thực tế theo đúng hiện trạng và giá trị tài sản khi bị cắt đứt hai đầu thì không phải là số tiền lớn như kết luận của Hội đồng định giá tài sản ngày 12/04/2018. Chúng tôi cho rằng nếu áp dụng đúng văn bản thông tư hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định số 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 và làm đúng theo quy định thì giá trị tài sản thiệt hại không đủ cơ sở phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa ngày hôm nay và các nhận định phân tích nêu trên chúng tôi kính đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đánh giá Thông tư 02/2009/TT-BTTTT ngày 09/02/2009 về việc bãi bỏ quyết định số 23/2005/QĐ-BBCVT trả hồ sơ vụ án điều tra bổ sung để áp dụng chính xác văn bản thông tư hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định số 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 để làm rõ giá trị định giá tài sản; Căn cứ theo bộ luật dân sự làm rõ chủ sở hữu tài sản và đề nghị VKS ra quyết định đình chỉ vụ án về hành vi không cấu  thành tội phạm đảm bảo khách quan tránh oan sai cho các bị cáo.

 • Trong trường hợp HDXX có căn cứ với những chứng cứ luật sư chúng tôi cung cấp tại tòa, đề nghị HDXX tuyên Bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản.
 • Đề nghị Trung tâm viễn thông 5 không phải là chủ sở hữu tài sản, trả lại số tiền mà 02 Bị Cáo đã tự nguyện giao nộp. Mặc dù luật sư chúng tôi không bào chữa cho 2 bị cáo này.

Trân trọng cám ơn HDXX

Đính kèm bản bào chữa:

Các điều luật viện dẫn: Căn cứ điểm a, khoản 1 điều 282 BLTTHS Đình chỉ vụ án, căn cứ khoản 2 điều 157 Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự – Bộ luật tố tụng hình sự về “ Hành vi không cấu thành tội phạm” đề nghị đình chỉ Vụ Án.

Hoặc căn cứ khoản 1, điều 328 BLTTHS Các bị cáo không có tội, đề nghị Trả tự do cho các bị cáo. ( Không có tội phải bồi thường trong thời các bị cáo giam giữ, tổn thất tinh thần, theo luật trách nhiệm bồi thường nhà nước….)

Luật sư chuyên Hình Sự

Xếp hạng
5/5

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr

Tư vấn trực tuyến

Bài viết liên quan

Giải đáp thắc mắc

Tội huỷ hoại tài sản nhà nước

Tội hủy hoại tài sản nhà nước được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự và có thể bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Dưới đây là một số thông tin chung về tội hủy hoại tài sản: Định nghĩa: Tội hủy hoại tài sản là hành

Xem chi tiết »

Thời hạn tạm giam trong vụ án hình sự?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá: 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng. 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng. 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội

Xem chi tiết »

Làm gì khi bị lừa đảo qua mạng

Luật sư tư vấn khi bị lừa đảo quan mạng, bạn cần bình tĩnh và thực hiện các bước sau: Dừng ngay việc gửi tiền hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Chặn tất cả các liên lạc từ kẻ lừa

Xem chi tiết »

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc – Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long

Công ty luật chuyên:

Hình sự – Thu hồi nợ – Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.

 • Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:

#luatsubaochua, #luatsutranhtung, #luatsuhinhsu, #luatsugioibaochua, #luatsubaochuahanoi, #luatsubaochuahaiphong

Điều luật tham khảo

Văn bản luật

Thủ tục liên quan đến thuê luật sư

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự

Luật hình sự là quan hệ xã hội phát sinh giữa Nhà nước và người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội khi các chủ thể này thực hiện tội phạm. Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, những người có quyền nhờ luật sư bào chữa bao gồm:

 • Người bị bắt.
 • Người bị tạm giữ.
 • Bị can.
 • Bị cáo.
 • Bị hại.
 • Nguyên đơn dân sự.
 • Bị đơn dân sự.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Ngoài những đối tượng trên, theo quy định tại Điều 27 Luật Hình sự năm 2012, người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội cũng có quyền được nhờ luật sư bào chữa cho người bị buộc tội.

Quá trình tố tụng bắt đầu từ giai đoạn điều tra – truy tố – xét xử – thi hành án. Bất kể một cá nhân, đại diện, tổ chức nào ngay khi nhận được giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan điều tra hoặc tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tố tụng nêu trên đều có quyền và cần thiết phải nhờ sự hỗ trợ của luật sư.

Tuy nhiên, vì quá trình tố tụng kéo dài đói hỏi người bảo vệ quyền lợi cho thân chủ phải là người đồng hành cùng thân chủ trong xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự. Do đó, thời điểm tốt nhất để có thể nhờ luật sư bào chữa là ngay khi nhận được giấy triệu tập từ cơ quan điều tra. Vì, khi đó, luật sư có thể can thiệp pháp lý và bảo vệ cho thân chủ ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Luật sư hình sự sẽ giúp ích gì cho bạn?

Luật sư hình sự tham gia vào vụ án hình sự trong suốt quá trình tố tụng từ sơ thẩm đến phúc thẩm hoặc có thể trong giai đoạn tái phẩm hoặc giám đốc thẩm với vai trò là người được nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự ủy quyền tham gia vụ án hoặc là người bảo vệ quyền và lợi ích cho thân chủ.

Tham gia vào ngay từ giai đoạn xác minh ban đầu, khi có giấy triệu tập và trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, luật sư hình sự có những nhiệm vụ sau:

 • Nghiên cứu, xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định pháp luật để bảo vệ thân chủ. Đây là một trong những quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
 • Đóng vai trò là người bảo vệ cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật cho thân chủ của mình.

Vì sao bị can/bi cáo nên nhờ/thuê luật sư hình sự ngay từ ban đầu?

 • Từ khi bị triệu tập, nghi vấn phạm tội: có thể thuê luật sư ngay từ đầu để bảo vệ quyền lợi, có thể bị hình sự hóa trong quan hệ hình sự trong quá trình điều tra xét xử.
 • Giai đoạn tạm giam điều tra: Luật sư tiếp xúc trực tiếp với bị can/thân chủ hỏi cung, đối chất, đề xuất, kiến nghị tới cơ quan tiến hành tố tụng, yêu cầu họ thực hiện đúng quy định pháp luật để bảo cho thân chủ.
 • Tham gia bảo vệ (bào chữa) cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, tranh tụng giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật cho thân chủ của mình.

Đối với người bị hại thì Luật sư hình sự sẽ giúp ích những gì?

 • Luật sư thu thập chứng cứ
 • Tư vấn pháp luật hình sự cho người bị hại hiểu được hành vi của bi can/bị cáo biết được tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố với người phạm tội đã đúng hay chưa
 • Giúp cho người bị hại soạn thảo các đơn từ kiến nghị để việc khởi tố/truy tố đối với bị can gây ra thương tích, gây ra thiệt hại cho người bị hại là “đúng người đúng tội”
 • Vấn đề về bồi thường: Luật sư tư vấn soạn thảo tính toán mức bồi thường để đưa ra yêu cầu xém xét bồi thường.

Tiêu chí để lựa chọn dịch vụ luật sư hình sự là gì?

Thông thường, mọi người có xu hướng lựa chọn luật sư thông qua quen biết vì cho rằng luật sư thông qua quen biết sẽ có độ tín nhiệm cao hơn hoặc là và có thể “nhờ vả” được. vậy đây có phải là một tiêu chí để lựa chọn luật sư?

Theo quy định tại quy tắc số 5 Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ của liên đoàn luật sư Việt Nam về quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam thì một trong những quy tắc hành nghề chính là bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, đây là một trong những quy tắc mà bất kì luật sư nào cũng thuộc nằm lòng.

Hơn nữa, hiện nay cuộc cách mạng cải cách tư pháp đã loại bỏ rất nhiều tiêu cực trong hoạt động tố tụng, quá trình xét xử, theo thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP quá trình xét xử phải được ghi âm ghi hình đảm bảo sự minh bạch rõ ràng tránh những hoạt động, hành vi tiêu cực trong xét xử.

Bất kỳ luật sư nào cũng có nghĩa vụ bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho thân chủ của mình, và quy trình hoạt động tố tụng cũng đã được quy định chặt chẽ hơn, các hoạt động tiêu cực cũng từ đó bị triệt tiêu dần. Do đó, yếu tố người thân người quen không phải là một trong những yếu tố, tiêu chí để lựa chọn luật sư, mà tiêu chí để lựa chọn luật sư bao gồm những tiêu chí sau:

 • Luật sư có chuyên môn trong lĩnh vực hình sự, đây là một yếu tố quan trọng của một luật sư hình sự vì phải hiểu rõ lý luận pháp luật, cập nhật thường xuyên những thay đổi của pháp luật, am hiểu cơ chế hoạt động điều tra thì mới có thể bảo vệ tốt cho thân chủ của mình.
 • Luật sư có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, trong thực tiễn và tham gia tố tụng trong nhiều vụ án vì càng tham gia nhiều vụ án thì càng tích lũy được nhiều bản lĩnh, kinh nghiệm thâm niên lâu có thể giải quyết được không chỉ những vấn đề pháp luật mà vấn đề quan hệ với các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra.
 • Thấu hiểu hoàn cảnh, động cơ, lý do, hoàn cảnh của thân chủ ví dụ như: do hoàn cảnh khó khăn, do nền tảng gia đình không tốt, do rơi vào tình thế bắt buộc, … từ đó mới xây dựng được phương án, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho thân chủ.
 • Chi phí dịch vụ luật sư, tùy vào từng trường hợp, vụ việc cụ thể chi phí luật sư sẽ khác nhau, có những vụ án có tính chất phức tạp, thì ngoài chi phí luật sư còn nhiều chi phí khác như chi phí giám định thương tích thương tật, giám định tự thi, chi phí dựng hiện trường, … Do đó, Tùy vào từng vụ việc cụ thể và hoàn cảnh của thân chủ để đưa ra mức phí phù hợp.

Phí dịch vụ luật sư hình sự được tính như thế nào?

Một trong những nguyên tắc hành nghề luật sư phải thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng, tuy nhiên, vì tính chất nhạy cảm của vụ án hình sự, chi phí dịch vụ hình sự không giống như các chi phí dịch vụ luật sư khác, không có mức phí cố định, rõ ràng.

Như đã đề cập ở trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể của vụ việc mà phí dịch vụ luật sư sẽ khác nhau. Chi phí luật sư trong vụ án hình sự rất phức tạp, tùy vào từng sự việc, luật sư đưa ra mức chi phí cụ thể, do đó, quý khách hàng cần phải gặp trực tiếp với luật sư của công ty luật để có thể trao đổi và đánh giá tính phức tạp của vụ việc mới có thể đưa ra được mức phí phù hợp

Ngoài chi phí dịch vụ luật sư, còn có những khoản phí riêng khác, không nằm trong chi phí dịch vụ luật sư như:

 • Chi phí giám định thương tật
 • Chi phí cho người làm chứng
 • Chi phí bồi thường dân sự

Có cam kết kết quả trong vụ án hình sự không?

Công ty luật Dragon của chúng tôi đảm bảo thực hiện công việc theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định và đảm bảo tuân thủ đúng 27 quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam theo quy định tại Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ ngày 13/12/2019 của Hội Đồng luật sư toàn quốc.

Công ty chúng tôi luôn đặt quyền lợi khách hàng lên đầu, cam kết giữ bí mật những thông tin liên quan đến khách hàng, đem những hiểu biết, kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, sự tận tâm, nhiệt tình của mình đến cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài giới thiệu dịch vụ luật sư hình sự và hướng dẫn cách chọn luật sư hình sự. Quý khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư hình sự của công ty chúng tôi hoặc có thắc mắc về chính sách dịch vụ luật sư của công ty vui lòng liên hệ hotline 098.301.9109 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Luật Dragon nhận hỗ trợ “tư vấn” trực tuyến 24/24 qua các hình thức như sau:

 • Tư vấn pháp luật qua EMAIL: congtyluatdragon@gmail.com
 • Tư vấn pháp luật qua FACEBOOK: Fanpage Luật Dragon
 • CÔNG TY LUẬT DRAGON

  LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH!

  TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY LUẬT DRAGON:

  Add: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô 9E, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Tel: 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LUẬT SƯ TẠI QUẬN LONG BIÊN:

  Add: Số 24 ngách 29 Phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

  Tel : 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HẢI PHÒNG:

  Add: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm,Quận Hải An, Hải Phòng.

  Tel : 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI TP HCM:

  Tel : 1900. 599. 979

  =====================

  BAN GIÁM ĐỐC CÔNG TY LUẬT DRAGON:

  Luật Sư Nguyễn Minh Long

  Điện Thoại: 098.301.9109

  Email: dragonlawfirm@gmail.com

Quy trình giải quyết vụ án hình sự

Từ khóa: thuê luật sư vụ án hình sự,Giá thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư vụ án hình sự,Có nên thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư có được bồi thường,Hợp đồng thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư bào chữa, chi phí thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa giỏi tại Hải Phòng

Xã hội càng phát triển, nghề luật sư càng có vai trò quan trọng. Hằng ngày, nhiều tranh chấp, kiện tụng phát sinh và luật sư phải đứng ra tranh đấu để bảo vệ lẽ phải, công lý.

Bảo vệ lẽ phải

Luật sư Nguyễn Minh Long ở Văn phòng luật sư Dragon (Chi nhánh Hải Phòng) đã có gần 10 năm gắn bó với nghề. Giống như nhiều đồng nghiệp khác, công việc trong ngày của anh khá bận rộn và luôn phải di chuyển. Từ việc xếp lịch gặp khách hàng, lịch làm việc tại tòa án, đi thu thập chứng cứ… đều được anh thực hiện một cách cẩn trọng. Nhiều khi các luật sư còn trở thành chuyên gia tâm lý giúp thân chủ và người nhà yên tâm, tin tưởng vào lẽ phải.

Luật sư Long cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ công lý và lẽ phải. Vì vậy, mỗi vụ việc đều phải được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, chính xác, mất nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần một sai sót cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường”.

Giữ tâm trong sáng

Luật sư Long chia sẻ, hơn 10 năm gần đây, xã hội, con người có nhiều thay đổi, phát sinh nhiều mâu thuẫn phức tạp. Các vụ án liên quan đến kinh tế, hình sự, tranh chấp đất đai, hôn nhân – gia đình xảy ra nhiều hơn, phức tạp hơn. Vì thế, công việc của giới luật sư cũng vất vả gấp nhiều lần. Tuy nhiên, anh quan niệm phải luôn giữ tâm trong sáng để mỗi vụ việc đều được xử lý chính xác, theo đúng pháp luật. Nhiều lúc, các luật sư còn trở thành chuyên gia tư vấn  miễn phí.

Năm 2012, luật sư Long nhận tư vấn thủ tục ly hôn cho một phụ nữ ngoài 50 tuổi ở Quận Hồng Bàng. Do người chồng làm thợ xây nên hay đi nhiều nơi, có quan hệ phức tạp, về nhà thường chửi mắng vợ con. Không chịu nổi tình cảnh này, người vợ quyết định ly hôn. Qua tiếp xúc và tìm hiểu câu chuyện, anh Phán nhận thấy vẫn có cơ hội cứu vãn cuộc hôn nhân này. Bằng vốn kinh nghiệm qua từng vụ án và đời sống thường ngày, anh phân tích, giảng giải để người phụ nữ kia hiểu được điều hơn, thiệt. Lúc đầu, người phụ nữ này không nghe mà cương quyết đưa chồng ra tòa. Tuy nhiên, sau nhiều lần tiếp xúc, động viên, phân giải, họ đã chữa lành được vết thương, bỏ qua những lỗi lầm để hàn gắn trở lại.

Một số người vẫn hay nghĩ luật sư là nghề có nhiều quan hệ, kiếm được nhiều tiền nhưng thực tế những khó khăn, vất vả chỉ có người trong nghề mới hiểu hết. Để có thể trở thành một luật sư phải trải qua một thời gian dài học tập và đào tạo. Theo quy định, ngoài tấm bằng cử nhân, luật sư phải qua lớp đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư, thời gian tập sự và thi qua kỳ thi kết thúc tập sự. Thời gian này tối thiểu là 6 năm hoặc có thể kéo dài hơn. Có người theo đuổi cả chục năm mới trở thành một luật sư.

Luật sư Long cho biết: “Công việc vất vả lắm nhưng thu nhập của anh em luật sư cũng chỉ đủ sống. Nhiều khi gặp trường hợp khó khăn, người cao tuổi, gia đình chính sách, chúng tôi chỉ làm giúp chứ không nhận phí. Gặp người tốt, sau khi tư vấn hay hoàn tất vụ việc thì họ đến có lời cảm ơn. Nhưng cũng có trường hợp mình thấy vấn đề của họ khiếu nại là sai, phân tích để nhận ra lẽ phải thì họ phản ứng ra mặt, thậm chí còn có những lời nói không đúng mực. Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn giữ vững cái tâm với nghề”.

Công việc vất vả nên không phải ai cũng gắn bó được với nghề. Vì thế, người trẻ thường ít chọn học luật và đầu tư thời gian, chất xám để trở thành luật sư. Hiện nay, Hải Phòng có hơn 100 luật sư đang hành nghề, trong đó có khoảng 30 người là người cao tuổi, đã nghỉ hưu. Chỉ có tình yêu nghề mới giúp họ gắn bó với nghề luật sư trong thời gian dài. Mặc dù khó khăn là thế nhưng các luật sư như anh Long  luôn tin rằng nghề luật sư sẽ có triển vọng trong tương lai vì góp phần bảo đảm công bằng xã hội.

Văn phòng luật sư Dragon Hải Phòng

Khi nào cần thuê luật sư bào chữa

Thuê luật sư là việc người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị buộc tội, bị can, bị cáo và người thân thích của họ là cha, mẹ, vợ, con, ông, bà… thuê luật sư bào chữa cho trường hợp của gia đình nhà mình

Vai trò của Luật sư, luật sư tham gia vụ án hình sự với vai trò là người bào chữa, khi thực hiện bào chữa cho người bị buộc tội, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, bị can, bị cáo trong tất cả các giai đoạn từ Điều tra vụ án, khởi tố vụ án, Truy tố vụ án và xét xử vụ án, luật sư sẽ thực hiện các quyền bào chữa để bảo chữa cho các bị can, bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình. Việc luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn này là hết sức cần thiết vì tham gia ngay từ ban đầu sẽ bảo đảm được quyền của người bị bắt cũng như làm sáng tỏ các sự kiện khách quan của vụ án

Thuê luật sư bảo chữa cho bị can khi phạm tội Khi một ai đó có hành vi phạm tội đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can, lúc đó người bị khởi tố trở thành bị can và có quyền mời luật sư bào chữa cho mình để tham gia vào vụ án. Luật sư khi tham gia bào chữa cho bị can sẽ giúp đỡ bị can về mặt pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp để bảo vệ bị can. Quá trình bào chữa của luật sư cho bị can từ khi bị mời lên làm việc, khi bị khởi tố tại cơ quan Điều tra, khi bị Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền truy tố bị can bằng Bản cáo trạng và cho đến khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. nói như vậy không có nghĩa là luật sư sẽ chấm dứt tư cách bào chữa cho bị can mà tư cách của bị can được chuyển sang thành tư cách Bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa: Khi một bị can hay người bị buộc tội bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì lúc đó được chuyển sang một tư cách mới là tư cách bị cáo, Luật sư người bào chữa tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án ở giai đoạn sơ thẩm hoặc phúc thẩm nếu bị cáo có kháng cáo và tiếp tục mời luật sư bào chữa cho mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo có những quyền và nghĩa vụ nhất định, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cũng như trao đổi với bị cáo để sao cho bào chữa cho bị cáo được tốt nhất.

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là trường hợp đã xác định một vụ án hình sự, vụ án có thể hình thành từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hoặc có thể vụ án đã được Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành xem xét truy tố ra tòa án và cũng có thể vụ án đã được tòa án chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm hoặc xét xử phúc thẩm. Luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của người bào chữa để nghiên cứu hồ sơ và bào chữa cho người được bào chữa.

Thuê luật sư bảo vệ cho người bị hại trong vụ án hình sự: Trong vụ án hình sự liên quan đến thiệt hại luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại, tham gia và các giai đoạn tố tụng tại Cơ quan Điều tra, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án; sao chụp hồ sơ tài liệu, thu thập chứng cứ và đưa ra cũng như bảo vệ các yêu cầu về bồi thường thiệt hịa cho người bị hại. Trong quá trình tranh tụ tại Tòa án, Luật sư sẽ phát biểu quản điểm luận tội đối với các bị cáo đã gây ra cho bị hại; nếu vụ án cần phải kháng cáo luật sư sẽ giúp bị hại thực hiện việc kháng cáo bản án theo quy định.

Thuê luật sư bào chữa cho người chưa thành niên, người chưa thành niên khi phạm tội là người dưới 18 tuổi, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì đây là những người đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (14 tuổi) nhưng chưa thành niên (dưới 18 tuổi) khi phạm tội thì bắt buộc phải có luật sư. Thông thường bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp hay người giám hộ sẽ thuê luật sư bào chữa. Trường hợp không thể có điều kiện thuê luật sư thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu Đoàn luật sư chỉ định luật sư bào chữa. Đây là quyền cơ bản của người dưới thành niên để có thể bào chữa cho hộ được tốt nhất.

Luật sư bào chữa để trả hồ sơ điều tra bổ sung là trường hợp luật sư tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự và vào từng giai đoạn cụ thể có thể là giai đoạn truy tố tại Viện kiểm sát, Luật sư kiến nghị việc trả hồ sơ cho cơ quan Điều tra để tiến hành điều tra bổ sung hoặc sau khi Viện kiểm sát đã quyết định truy tố bằng Bản cáo trạng ra Tòa án có thẩm quyền thì Luật sư kiến nghị Thẩm phán thụ lý vụ án ra Quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung hoặc Tại phiên tòa luật sư bào chữa để Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Giai đoạn mà luật sư có quyền tham gia theo quy định tại Bộ luật TTHS, Luật Luật sư và các văn bản pháp luật liên quan, cụ thể:

I. Giai đoạn tố tụng mà luật sư có thể tham gia

Theo quy định tại khoản 2 Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTHS) thì người bào chữa có thể là:

“a) Luật sư;

b) Người đại diện của người bị buộc tội;

c) Bào chữa viên nhân dân;

d) Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.”

Bên cạnh đó, Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng như sau:

“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”

Căn cứ những quy định trên, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho em bạn khi em bạn hoặc gia đình bạn có giấy mời luật sư sau đó Luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận bào chữa theo quy định của BLTTHS và những văn bản có liên quan.

II. Quyền hạn của Luật sư (người bào chữa)

Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa được quy định cụ thể tại Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

“1. Người bào chữa có quyền:

a) Gặp, hỏi người bị buộc tội;

b) Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;

c) Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;

d) Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;

đ) Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

e) Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế;

g) Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

h) Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

i) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

k) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;

l) Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra;

m) Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa;

n) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

o) Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn áp dụng văn bản pháp luật theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

I. Giai đoạn tố tụng mà luật sư có thể tham gia

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) thì người bào chữa có thể là:

1.  Luật sư;

2.  Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

3.  Bào chữa viên nhân dân.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 58 BLTTHS có quy định: Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Căn cứ những quy định trên, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho em bạn khi em bạn hoặc gia đình bạn có giấy mời luật sư sau đó Luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận bào chữa theo quy định của BLTTHS và những văn bản có liên quan.

II. Quyền hạn của Luật sư (người bào chữa)

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 BLTTHS thì Luật sư (người bào chữa) có quyền:

1.  Có mặt khi lấy lời khai của người bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu Điều tra viên đồng ý thì được hỏi người bị tạm giữ, bị can và có mặt trong những hoạt động điều tra khác; xem các biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình và các quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

2.  Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;

3.  Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

4.  Thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người thân thích của những người này hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác;

5.  Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

6.  Gặp người bị tạm giữ; gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam;

7.  Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa sau khi kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật;

8.  Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;

9.  Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

10. Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất quy định tại điểm b khoản 2 Điều 57 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Thuê luật sư bào chữa hình sự ở Hà Nội

Gọi cho một luật sư chuyên hình sự tại Hà Nội : 1900. 599. 979

Bạn đã bị buộc tội về một tội ác mà bạn đã không phạm phải và tìm kiếm công lý nhanh chóng và không bị tổn thương trong khi duy trì danh dự và nhân phẩm của bạn? Hoặc, có lẽ bạn đã là nạn nhân của một tội ác và tìm kiếm sự trừng phạt hợp pháp đối với những người đã làm hại bạn hoặc gia đình bạn. Bạn thậm chí có thể tự mình phạm tội và mong muốn giải quyết tốt nhất có thể. Bất kể nguyên nhân hay động cơ, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ tạo điều kiện cho công lý nhanh chóng và phù hợp cho các khách hàng tại Hà Nội và Hải Phòng của chúng tôi để họ nhận được phán quyết tốt nhất có thể.

Đó là, nếu bạn đã bị nhà nước buộc tội theo bộ luật hình sự, bắt buộc phải xuất hiện trước cơ quan quản lý hoặc muốn kháng cáo quyết định, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ luôn cung cấp cho bạn sự hài lòng hoàn toàn. Hơn nữa, chúng tôi tính phí trên cơ sở lãi suất cố định để bạn nhận thức đầy đủ về các khoản chi tiêu trước khi chúng tôi thực hiện trường hợp của bạn. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các cáo buộc ẩn hoặc những bất ngờ khó chịu khác trước và sau khi phán quyết được đưa ra.

Hơn nữa, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ luôn bảo vệ bạn một cách trung thực và đạo đức. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện theo ý của chúng tôi để đảm bảo rằng công lý được đáp ứng và bạn sẽ nhận được phán quyết tốt nhất có thể, đưa ra bằng chứng. Văn phòng luật sư Dragon cũng sẽ tham khảo đầy đủ với bạn về các tùy chọn có sẵn và đề xuất lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu duy nhất của bạn. Đó là, chúng tôi luôn đặt lợi ích tốt nhất của bạn lên hàng đầu và sẽ thực hiện các bước chủ động để vượt ra ngoài sự đại diện đơn thuần.

Ví dụ, các luật sư hình sự tại Hà Nội của chúng tôi được yêu cầu đăng ký vào các chương trình sáng kiến ​​giáo dục thường xuyên để họ cập nhật kiến thức hiểu biết hệ thống pháp lý – và tất cả các sắc thái của nó – một cách triệt để. Chúng tôi cũng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để đảm bảo rằng kiến ​​thức về các đạo luật pháp lý của chúng tôi luôn cập nhật và chính xác.

Do đó, nếu bạn đã bị buộc tội hoặc là nạn nhân của tội phạm, bạn sẽ cần một luật sư pháp lý tốt nhất để đưa ra phán quyết mà bạn mong muốn. Các công tố viên và luật sư hình sự tận tâm, có kinh nghiệm và có trình độ học vấn cao của chúng tôi có một hồ sơ theo dõi thành công đã được chứng minh và có khả năng sẽ tạo điều kiện cho bản án mà bạn và gia đình bạn mong muốn. Hơn nữa, chúng tôi đã xử lý các vụ án hình sự từ rửa tiền đến giết người hàng loạt. Do đó, không có vụ án hình sự nào ở Hà Nội quá tầm thường hay khó khăn đối với các luật sư hình sự tại Văn phòng Luật sư Dragon.

Hãy cho chúng tôi về trường hợp hay vụ việc của bạn

Đại diện tư vấn trực tiếp của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ bạn và có thể lên lịch tư vấn với chuyên gia luật của chúng tôi.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình.

Người bị bắt tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt tạm giữa người bị bắt tạm giữ được nghe, nhận lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;

Người bị bắt tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp có các quyền:

– Được biết lý do mình bị giữ;

– Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự;

– Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;

– Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

– Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá và các quyền khác

Người bị bắt tạm giữ có được quyền nhờ luật sư. Theo quy định thì người bị bắt tạm giữ có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bảo chữa cho mình. Nếu nhờ luật sư bào chữa họ có quyền yêu cầu cơ quan đang thụ lý vụ việc liên hệ luật sư để họ có thể nhờ luật sư bào chữa cho mình, ngoài ra họ cũng có các quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người.

Người bị bắt theo quy định tại Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự thì là bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt theo quyết định truy nã. Khi bị bắt người bị bắt có các nghĩa vụ chấp hành lệnh bắt người và yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền bắt người theo quy định của pháp luật.

Người bị bắt khi bị bắt có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa và một số quyền cơ bản sau:

Được biết lý do mình bị giữ, bị bắt;
Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;
Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá;
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người. Và một số quyền khác.
Khi bị tạm giữ có được thuê luật sư? Người bị tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ. Ngoài các quyền cơ bản được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Bộ luật Tố tụng hình sự thì người bị tạm giữ có quyền tự bào chữa hoặc thuê luật sư bào chữa.

Thuê luật sư bào chữa tại Công ty luật Dragon. Vui lòng liên hệ: 1900.599.979

 

Khi chưa khởi tố mà nhận được giấy triệu tập của công an có nên thuê luật sư bào chữa

Tôi có giấy triệu tập của công an thành phố, liên quan đến tội trộm cắp xảy ra do bạn tôi làm đơn, mặc dù tôi khẳng định tôi không liên quan đến sự việc của bạn tôi mất trộm? mất bao nhiêu tiền? mất ở đâu ? như thế nào? bạn ấy làm đơn vu khống cho tôi.. Tôi bị công an gọi điện mời tôi, tôi vì không hiểu pháp luật nên đã ký hợp đồng thuê luật sư bào chữa bảo vệ cho tôi, đến lịch hẹn làm việc theo giấy triệu tập? Luật sư của tôi đi cùng tôi đến xuất trình tại công an điều tra như giấy giới thiệu, đơn mời luật sư bào chữa và thẻ luật sư, nhưng bên công an đã từ chối không cho luật sư bào chữa cho tôi tham gia với lý do, hiện nay chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố tôi, công an chỉ mời lên làm rõ sự việc, công an đề nghị tôi và luật sư bổ sung thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý? Lúc đấy tôi thấy luật sư bảo tôi cứ làm việc với công an và luật sư bỏ ra về. Tôi rất hoang mang và đã bị sốc nên từ chối không làm việc với công an và xin hẹn buổi khác, tôi có nói với công an là phải có luật sư thì tôi mới làm việc sau đó tôi đi về. Luật sư của tôi không giải thích cho tôi biết lý do và ý kiến của cơ quan điều tra đúng hay sai? Nay tôi nhờ luật sư tư vấn ý kiến của công an như vậy có đúng không? luật sư bảo vệ cho tôi làm như vậy có đúng không? Tôi rất hoang mang khi tìm chọn một công ty luật có uy tín mà lại có một luật sư hành xử như vậy? Rất mong Công ty luật Dragon tư vấn gấp cho tôi.

Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật của anh/chị, đề nghị cho ý kiến về một số nội dung pháp lý liên quan đến việc: người bị kiến nghị khởi tố/bị tố giác có được mời Luật sư không, Luật sư Công ty luật Dragon có ý kiến như sau:

*) Đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác:

Theo như trình bày thì anh/chị đang bị tố giác về hành vi trộm cắp tài sản. Khoản 1 Điều 83 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác là người được người bị tố giác nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Luật sư là một trong những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác (điểm a khoản 2 Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015). Như vậy, anh/chị có quyền mời Luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ngay từ khi bị tố giác (từ khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can).

Khoản 1 Điều 27 Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2012) quy định: “Hoạt động tham gia tố tụng của luật sư phải tuân theo quy định của pháp luật về tố tụng và Luật này”.

Bộ Luật Tố tụng hình sự không quy định rõ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác phải xuất trình những giấy tờ gì khi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm việc thực tế của Luật sư và quy định tại điểm a khoản 2 Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì những giấy tờ Luật sư cần xuất trình khi làm việc với Cơ quan CSĐT là: Giấy giới thiệu của công ty luật cử luật sư đến cơ quan điều tra làm việc, Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu đơn mời luật sư của người bị tố giác ( anh chị cũng như Luật sư không phải xuất trình Hợp đồng dịch vụ pháp lý).

Như vậy, việc công an từ chối không cho luật sư tham gia với lý do: hiện nay chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can, công an chỉ mời lên làm rõ sự việc và đề nghị anh và luật sư bổ sung thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý là vi phạm tố tụng.

*) Quyền của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác:

Khoản 3 Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác có quyền:

 1. a) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 2. b) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;
 3. c) Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;
 4. d) Có mặt khi đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

đ) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh/chị không đưa ra ý kiến nào và bỏ về khi bị công an từ chối là không thực hiện quyền của mình theo quy định trên. Không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng. Việc anh/chị từ chối không làm việc với công an, xin hẹn buổi khác và nói với công an là phải có luật sư bào chữa cho anh/chị thì anh/ chị mới làm việc với cơ quan điều tra là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm ý kiến của Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long Giám đốc Công ty Luật Dragon – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội về nội dung vụ viêcj trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội và Luật sư Hải Phòng theo địa chỉ dưới đây.

 1. Trụ sở chính Công ty Luật Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
 2. VPĐD luật sư Công ty luật Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
 3. Chi nhánh Công ty Luật Dragon tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 Tòa Nhà Khánh Hội, đường Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng.

Công ty Luật Dragon cung cấp biểu phí và thù lao luật sư bào chữa tham khảo tại đây

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư chuyên bào chữa vụ án hình sự

ĐIỀU LUẬT

ÁN LỆ