1900599979

Luật sư Nguyễn Minh Long, luật sư Nguyễn Hồng Đức – Công ty Luật dragon, đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Được sự chấp thuận của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang. Chúng tôi có mặt tại phiên tòa hôm nay với tư cách là Luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Lưu Văn Sâm trong vụ án “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 202 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009 xảy ra vào hồi 13 giờ ngày 18/01/2017 tại thôn Hạ Long, xã giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trong quá trình nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa ngày hôm nay, chúng tôi có quan điểm bào chữa cho anh Lưu Văn Sâm như sau: Chúng tôi không đồng ý với bản án sơ thẩm số 66/2018/HSST ngày 31/08/2018 và quan điểm của đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, bởi lẽ:

Thứ nhất HĐXX chưa xác định chính xác lỗi trong vụ án là lỗi gì và căn cứ vào lời khai không khách quan, kết luận giám định không rõ ràng để nhận định và buộc tội bị cáo:

Căn cứ vào lời khai của bị hại Trần Văn Tâm, người làm chứng Hoàng văn Phú, Kết luận giám định số 1460/KL-PC54 ngày 28/09/2017 của phòng hình sự công an tỉnh Bắc Giang. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Lưu Văn Sâm là người chưa có giấy phép lái xe mô tô theo quy định…..Do vi phạm quy định về điềukhiển phương tiện giao thông đường bộ dẫn đến va chạm với xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter….hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”(phần đầu trang 10 bản án sơ thẩm). Chúng tôi cho rằng nhận định này của HĐXX sơ thẩm thiếu khách quan, không xem xét toàn diện hồ sơ và các chứng cứ vì:

 1. Bản kết luận giám định chưa đầy đủ:

Chúng tôi cho rằng kết luận giám định số 1460/KL – PC54 ngày 28/09/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh Bắc Giang chưa xem xét và tiến hành giám định “Tốc độ” của hai phương tiện theo Quyết định trưng cầu giám định số: 203 ngày 05/09/2017 (BL95) với nội dung yêu cầu giám định: “ 1. Chiều hướng va chạm và tốc độ xe mô tô 98 E1 – 202.08 và xe mô tô 98 E1 – 451.18; vị trí va chạm trên mặt đường của xe mô tô biển số 98 E1 – 202.08 với xe mô tô 98 E1 – 451.18”. Tuy nhiên, trong bản Kết Luận Giám Định số 1460/KL – PC54 ngày 28/09/2017 (BL96) chỉ đưa ra kết luận các nội dung về các dấu vết, chiều hướng dấu vết va chạm và vị trí va chạm chứ không hề căn cứ vào hiện trường và các vị trí va chạm biến dạng của 02 xe để tiến hành giám định về tốc độ và dấu vết trên đường.

Trong khi đó Bị Hại là anh Trần Văn Tâm điều khiển phương tiện chở 2 người quá quy định, khi va chạm không hề có vết phanh, chưa xác định rõ tốc độ của xe bị Hại đi là bao nhiêu km trong đường đông dân cư, không đội mũ bảo hiểm, như vậy khi tiếp xúc va chạm thì có ảnh hưởng đến tải trọngquán tính của xe, như vậy HĐXX đang bỏ qua lỗi của bị Hại.  Hoặc chí ít cũng phải Lỗi hỗn hợp ?

 1. Lời khai một phía thiếu khách quan.

Ngoài Kết luận số 1460/KL – PC54 ngày 28/09/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Bắc Giang chưa đầy đủ Hội đồng xét xử sơ thẩm còn căn cứ vào lời khai của anh Trần Văn Tâm tức Bị Hại và 2 người ngồi sau xe bị hại là Hoàng Văn Phú(bị tâm thần) và Vũ Văn Duy(có nhân thân xấu, chơi bời nêu nổng) là không khách quan và cố tình xử dụng lời khai của những người này để buộc tội cho bị cáo Sâm là không chính xác.

Đối với Vũ Văn Duy trước khi xảy ra vụ tai nạn là một thanh niên thường xuyên chơi bời, tụ tập và đã từng vi phạm pháp luật, bị tuyên án nhưng đang bỏ trốn do xa ngã vào tệ nạn cờ bạc năm 2011 và bị truy tố, xét xử nên sau một thời gian bỏ trốn anh Duy trở về thụ lý án tù (BL287) “Quá trình điều tra vụ án, Vũ Văn Duy, sinh năm 1989, trú tại thôn Lường, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là người có liên quan đến vụ án bị Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang xét xử về tôi Đánh Bạc. Hiện nay, Vũ Văn Duy đang chấp hành án tại Trại giam Tâm Lập –Bộ Công an..

          Tại biên bản xác minh ngày 08/11/2018 anh Hoàng Văn Đông – anh trai Hoàng Văn Phú xác nhận: “Khi ra ngoài làm ăn tôi được biết Vũ Văn Duy chơi bời và tham gia đánh bạc bị công an Lục Ngạn bắt khởi tố, lúc xét xử có hành vi chống người thi hành công vụ rồi bỏ trốn một thời gian

 Trong khi anh Hoàng Văn Phú là người bị hạn chế về nhận thức, không kiểm soát được hành vi buộc gia đình phải đưa đi điều trị tại bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Giang? Tại Biên bản xác minh ngày 06/11/2018 bố của Hoàng Văn Phú – ông Hoàng Thái Sơn xác nhận : “ kể từ cuối năm 2016 đầu năm 2017 cháu Hoàng Văn Phú bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và gia đình đã phải đưa cháu xuống bệnh viện tâm thần Bắc Giang điều trị từ tháng 08 năm 2017….Tôi khẳng định cháu Hoàng Văn Phú bị ảnh hưởng nhận thức rơi vào tình trạng không biết gì, không nhớ gì là tháng 06 năm 2017 khi dsdó cháu hnhư bị ma nhập, điên dở”.

Theo nội dung buổi làm việc ngày 08/11/2018 anh trai của Hoàng Văn Phú – Hoàng Văn Đông xác nhận: “ Đầu năm 2017 Hoàng Văn Phú ra quân về địa phương sinh hoạt, kể từ khi ra quan Phú đã có biểu hiện, có dấu hiệu bị hạn chế về nhận thức có nhiều lúc không kiểm soát được hành của bản thân, gia đình phát hiện và theo dõi để khuyên bản Phú điều chỉnh hành, nhận thức của mình nhưng từ khi ra quân đến tháng 06 tình hình ngày càng xấu đi nên bắt buộc gia đình phải nhờ thầy lễ, bái giúp xem có khỏi không nhưng cũng không khỏi sau đó gia đình phải đưa Phú xuống bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Ginag để điều trị” .

Tại sao HĐXX lại chỉ căn cứ vào kết luận chưa đầy đủ và lời khai 1 vế không khách quan của những người vi phạm giao thông như Trần Văn Tâm, người có nhân thân xấu như Vũ Văn Duy và Hoàng Văn Phú là người có vấn đề về tâm thần để buộc tội bị cáo? Trong khi lời khai của nhân chứng khách quan nhất là anh Nguyễn Thế Công thì HĐXX lại không xem xét, đánh giá khi giải quyết vụ án. Mặt khác, Bản ảnh hiện trường khi va chạm không hề có có vết phanh xử lý khi gặp sự cố Điều này chứng tỏ Trần Văn Tâm lái xe rất nhanh và không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm đã dẫn đến tai nạn

Thứ hai: HĐXX Xác định nguyên nhân chính dẫn đến va chạm thiếu chính xác

HĐXX nhận định : “ Bị cáo Sâm đã vi phạm các quy định tại khoản 23 điều 8, khoản 2 điều 15, khoản 2 điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008 và nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của chính phủ . HĐXX xét thấy đây là nguyên nhân chính dẫn đến va chạm giao thông giữa bị cáo và anh Tâm (phần cuối trang 10 Bản án sơ thẩm)

Điều 15. Chuyển hướng xe

 1. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện kháclà không khách quan, không phản ánh đúng bản chất của vụ án.

Chúng tôi cho rằng trong vụ án này Lưu Văn Sâm chỉ có lỗi là không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông theo khoản 2 điều 59  Luật giao thông đường bộ năm 2008. HĐXX cho rằng Lưu Văn Sâm vi phạm quy định tại khoản 2 điều 15 Luật giao thông đường bộ là không chính xác bởi lẽ

Anh Nguyễn Văn Lương là người ngồi sau xe của anh Sâm đã xác nhận(BL399): Khi 2 xe va chạm thì xe của Sâm đã dừng xe, tắt máy, không còn chuyển động….Lúc đó tôi đang xuống xe, 1 chân trên xe, 1 chân dưới đường” và tại BL400 – trang 15 Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 05/07/2018): “do xe của anh Tâm đi nhanh đâm vào xe của Sâm đang đỗ ở rìa đường….Tôi đang bước xuống xe”. Lời khai này của người làm chứng phù hợp với lời khai của anh Sâm trong suốt quá trình điều tra đều khai là đi chậm bật xi nhan sang đường, trước mặt quan sát kỹ không nhìn thấy ai đi ngược chiều nên mới cho xe rẽ sang đường và đỗ bên lề đường đất thì bất ngờ bị xe mô tô do anh Tâm điều khiển lao vào đâm rất mạnh vào bên phải xe, làm anh Sâm bị gãy tay và gây thương tích nặng cho chính anh Tâm, lực va chạm mạnh khiến cho xe máy bị văng ra mép đường. Tại BL550 Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 30/08/2018(trang 11)  anh Sâm khai: “Bị cáo có bật xi nhan xin đường và quan sát các phương tiện tham gia giao thông khác thấy không có gì nguy hiểm thì bị cáo sang đường

Chúng tôi cho rằng trong vụ án này hành vi của Lưu Văn Sâm chỉ có lỗi là không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Thiết nghĩ đây chỉ đơn thuần là lỗi hành vi do nhận thức pháp luật của anh Sâm còn hạn chế, là người dân tộc thiểu số(dân tộc Sán Dìu) gia đình thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh rất khó khăn nên áp dụng hình phạt xử lý hành chính theo quy định tại khoản 5 điều 21 nghị định 46/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của chính phủ đối với anh Sâm là phù hợp:

Thứ ba: HĐXX không xem xét , đánh giá và sử dụng Lời khai của nhân chứng Nguyễn Thế Công khi giải quyết là không khách quan:

Trong quá trình xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn, mặc dù người Làm Chứng  đã được chủ tọa Nguyễn An Ninh và những người tham gia tố tụng hỏi rất nhiều những gì anh Công biết, chứng kiến nhưng trong bản án sơ thẩm không hề ghi nhận phần lời khai của nhân chứng .

Tại Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 05/07/2018 (BL400 – trang 15): “Tôi thấy 2 xe va chạm nhau, do xe của anh Tâm đã lao vào xe của anh Sâm…..Tôi thấy người ngồi sau xe Sâm đang bước xuống xe, còn Sâm vẫn ngồi trên xe…Tôi thấy xe của Sâm đã đỗ lại bên đường gần quán nước nhà Kính Hà”. Thấy xe của Sâm dừng bên đường, khoảng cách từ chỗ anh Công  đến vị trí va chạm là: 15m và tầm nhìn rõ trong điều kiện thời tiết bình thường khi chứng kiến tận mắt việc anhTâm lao xe đâm vào xe của anh Sâm. Thấy vậy, anh Công đã chạy sang và nhận ra người quen là anh Hoàng Văn Phú nên anh Công đã đưa anh Phú và bị hại vào viện cấp cứu. Phát hiện những người này say xỉn và anh Tâm(người lái xe) nôn đầy phòng toàn mùi rượu nên bệnh xá quân đội đã yêu cầu chuyển ngay lên bệnh viện đa khoa huyện Lục Ngạn mà không tiến hành vào sổ tiếp nhận bệnh nhân. Tại BL548(trang 9 biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 30/08/2018) anh Công khai: “Tôi thấy xe chở 3 người , 1 người bị thương nặng sau này tôi mới biết người này là anh Tâm còn 2 người kia trong tình trạng say say như say rượu bia” và “ anh Phú có nói trước khi xảy ra tai nạn thì anh Phú cùng anh Tâm, Duy có đi uống rượu ở phố Kép xong 3 người định kèm nhau lên Tâm Hoa để hát Karaoke cùng bạn bè” Tại BL549 (phần đầu – trang 10 Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 30/08/2018) anh Công khai: “ Tôi đưa 3 người xuống bệnh viện quân y để cấp cứu lcs đó Tâm chảy nhiều máu, bị thương nặng không nhận biết được gì do bị say rượu nên ra nhiều máu và thức ăn tại phòng khám quân y….còn 2 người kia bị thương nhẹ nhưng cũng trong tình trạng say rượu” .Sau này cả anh Tâm và gia đình đều thừa nhận người đã đưa anh Tâm đi cấp cứu là anh Công. Như vậy, Lời khai của anh Công rất khách quan tại sao HĐXX lại bỏ qua nhân chứng sống này.

Thứ tư. Đối với đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Luật sư bào chữa

HĐXX nhận định : “Đối với đề nghị thực hiện việc giám định tốc độ và nồng độ cồn , HĐXX nhận thấy căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, bản ảnh hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 18/01/2017 đều không xác định được tốc độ xe mô tô do bị cáo Sâm điều khiển và xe mô tô do anh Tâm điều khiển trước khi xảy ra tai nạn. Đối với đề nghị giám định nồng độ cồn đối với anh Trần văn Tâm thì thấy, căn cứ lời khai của bị hại Trần văn Tâm, lời khai của người làm chứng anh Hoàng Văn Phú đều xác định anh Trần văn Tâm không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông… HĐXX xét thấy đề nghị này của người bào chữa cho bị cáo không căn cứ để xem xét:” (phần giữa trang 11 bản án sơ thẩm)Theo khoản 5 điều 3 thông tư liên tịch Số: 02/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP ngày 22 tháng 12 năm 2017

“Điều 3. Phối hợp thực hiện trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong các trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 245 và điểm a khoản 1 Điều 280 của Bộ luật Tố tụng hình sự

 1. Không trả hồ sơ để điều tra bổ sung khi thiếu chứng cứ để chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này nhưng vẫn truy tố, xét xử được hoặc không thể thu thập được chứng cứ đó.Chúng tôi cho rằng nhận định này của HĐXX toà sơ thẩm là không khách quan trong quá trình giải quyết, bởi lẽ :

 Người làm chứng Nguyễn Thế Công đã xác nhận tại phiên toà sơ thẩm ngày 05/07/2018 (BL400 – trang 15) và biên bản xác minh ngày 31/07/2018 là khi chở bị hại Trần Văn Tâm và Phú đi cấp cứu trong tình trạng người toàn mùi bia rượu. Chúng tôi cho rằng việc xác định tốc độ xe và nồng độ cồn của bị hại cơ quan tiến hành giám định hoàn toàn có thể tiến hành được và kết quả giám định tốc độ, nồng độ cồn có ảnh hưởng trực tiếp và là căn cứ quan trọng để HĐXX xem xét trong quá trình giải quyết vụ án.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường và bản anh hiện trường đều không có sự chứng kiến của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Hiện trường vụ án, nơi xảy ra va chạm hướng từ Bắc Giang đi Lục Ngạn với đà lên dốc, tầm nhìn bị che khuất và không xử lý phanh giảm tốc độ khi xuống dốc đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn. Nhìn từ hướng Lục Ngạn đi Bắc Giang thì tầm nhìn sẽ rất rõ không bị che khuất (từ dưới lên đỉnh dốc)– Điều này phù hợp với lời khai của anh Sâm và người làm chứng anh Nguyễn Văn Lương, cho rằng khi xi nhan sang đường đã quan sát rất kỹ không thấy xe ngược chiều mới sang đường.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn có địa hình lên dốc theo hướng từ Sơn Động về Bắc Giang nên khi anh Sâm điều khiển xe từ uỷ ban nhân dân xã Giáp Sơn về ngã ba thôn Hạ Long thì rất dễ quan sát xe đi ngược chiều theo hướng từ Bắc Giang về Sơn Động. Mặt khác nếu người điều khiển xe đi từ hướng Bắc Giang về Sơn Động sẽ bị che khuất tầm nhìn và xuống dốc nên tốc độ xe sẽ nhanh hơn bình thường. Chúng tôi cho rằng trong trường hợp này anh Tâm điều khiển xe xuống dốc và không hề xử lý(hiện trường không có dấu vết phanh xe) thì xe sẽ có tốc độ nhanh hơn và là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Lục Ngạn đã yêu cầu Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Bắc Giang tiến hành giám định tốc độ của 2 xe mô tô (BL95) để có căn cứ giải quyết vụ án. Tuy nhiên, cơ quan tiến hành giám định đã không tiến hành giám định tốc độ của 2 xe theo quyết định trưng cầu giám định của cơ quan cảnh sát điều tra(BL96) khiến cho việc đánh giá và xác định lỗi trong vụ án này không khách quan.

Vì vậy, Việc HĐXX không chấp nhận đề nghị của chúng tôi và chỉ căn cứ vào các tài liệu chứng cứ chưa đầy đủ trong hồ sơ để xét xử và tuyên bản án 3 năm tù giam đối với bị cáo Lưu Văn Sâm là không khách quan khiến cho mọi người đều bức xúc gây uất ức cho anh Sâm

Thứ năm: Tòa án chỉ xử phạt hành chính đối với Trần Văn Tâm là không đúng.

Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn đã xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của anh Trần Văn Tâm nhưng lại không khởi tố bị can đối với anh Trần Văn Tâm về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” mà chỉ khởi tố anh Sâm do không có giấy phép lái xe là việc làm thiếu trách nhiệm, không tôn trọng sự thật khách quan của vụ án. Trần Văn Tâm trong vụ án này là người đã mắc rất nhiều lỗi trong khi tham gia giao thông như:

 • Chở quá số người quy định là vi phạm an toàn kỹ thuật. Chiếc xe máy được thiết kế để chở 2 người với trọng lượng tối đa là 150kg khi tham gia giao thông với điều kiện bình thường sẽ đảm bảo các thông số an toàn kỹ thuật của xe. Anh Tâm chở 3 người đã vượt quá 150kg theo thiết kế của xe nên dẫn đến việc không thể xử lý an toàn khi gặp sự cố trên đường và đã xảy ra tai nạn gây thương tích cho anh Sâm và bản thân anh Tâm.
 • Điều khiển xe với tốc độ vượt quá tốc độ cho phép là vi phạm an toàn chủ động. Với quy định đối với tuyến đường quốc lộ không có dải phân cách, không có vạch phân cách như quốc Lộ 31 thì vận tốc cho phép tối đa là 40km/h nhưng bị hại đã điều khiển xe vượt quá tốc độ cho phép (theo lời khai của nhân chứng Công) nên đã không xử lý kịp thời và gây ra tai nạn.
 • Hành vi không đội mũ bảo hiểm theo quy định là vi phạm an toàn về con người. Trong trường hợp này nếu bị hại chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì chúng tôi tin rằng bị hại sẽ được bảo vệ và thương tích sẽ không nghiêm trọng như vậy.

Chúng tôi cho rằng bản thân bị hại đã nhận thức rất rõ những hậu quả có thể xảy ra nhưng lại không hề có biện pháp phòng ngừa và để mặc cho hậu quả xảy ra dẫn đến tai nạn và gây hậu quả cho người khác là anh Sâm 12% và chính bản thân mình là 73%.

Thiết nghĩ với hành vi tham gia giao thông của bị hại như trên cần phải được cơ quan điều tra tiến hành xác minh, thu thập, điều tra một cách công tâm, khách quan và đầy đủ để đánh giá mức độ, hành vi và lỗi của bị hại để HĐXX nhận định toàn diện bản chất vụ án. Việc HĐXX chỉ xử phạt hành chính đối với bị hại là không khách quan.

Thứ sáu: HĐXX do chủ tạo Nguyễn An Ninh tuyên phạt bị cáo Lưu Văn Sâm 3 năm tù giam là quá nặng và không có tính dăn đe, giáo dục, bởi lẽ: Ngay cả khi anh Sâm có hành vi vi phạm như nhận định của HĐXX thì Hội đồng xét xử khi tiến hành xét xử cần thiết phải xem xét mức độ hành vi, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, trình độ nhận thức của anh Sâm và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với anh Sâm và với mức án 03 năm anh Sâm có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 điều 51 BLHS năm 2015 thì HĐXX hoàn toàn có thể cho anh Sâm được hưởng án treo theo quy định tại điều 1, khoản 1 điều 2 của nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao để đảm bảo sự nghiêm minh, tính khoan hồng có tính dăn đe, giáo dục đối với anh Sâm. cụ thể

 • Lưu Văn Sâm có nhân thân tốt, gia đình anh Sâm là hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số(dân tộc Sán Dìu)
 • Anh Sâm đã chủ động nhờ gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả và bồi thường cho bị hại số tiền 35.000.000 đồng
 • Đây là lần đầu tiên anh Sâm sai phạm và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng
 • Bị hại đã có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho anh Sâm
 • Anh Sâm sống trong vùng có trình độ dân trí thấp, nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế.
 • Khi được tại ngoại trong quá trình điều tra anh Sâm do nhận thức còn hạn chế nên đã tự ý đi Lạng Sơn tìm việc, khi biết mình bị truy nã anh Sâm đã về đầu thú, trình diện hợp tác với cơ quan điều tra trong suốt quá trình giải quyết vụ án.
 • Tại Phiên tòa ngày hôm nay, anh Sâm đã nhận thức được hành vi của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Theo điểm b, điểm i, điểm l, điểm s điều 51 BLHS năm 2015 quy định:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

 1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
 2. b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả
 3. i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng
 4. l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra

s)Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải

 1. Khi quyết định hình phạt, tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiêt khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.”

Theo điều 1 và khoản 1 điều 2 nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về việc áp dụng điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015

Điều 1. Án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù”

Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Bị xử phạt tù không quá 3 năm

2.Có nhân thân tốt

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách pháp luật và thưacj hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc

 1. có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên
 2. Có nơi cư trú rõ ràng
 3. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả bnăng tự cải tạo và việc cho hộ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Từ những phân tích và nhận định nêu trên, Chúng tôi đề nghị HĐXX Căn cứ vào điểm b,điểm i, điểm l, điểm s khoản 1 và khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và điều 1, điều 2 của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 tuyên sửa bản án sơ thẩm số 66/2018/HSST ngày 31/08/2018 của Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn theo hướng giảm nhẹ hình phạt và cho anh Sâm được hưởng án treo để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, chính sách khoan hồng, thể hiện có tính dăn đe và giáo dục của pháp luật đối với anh Sâm.

Chúng tôi tin tưởng rằng HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét và nhận định chính xác hồ sơ vụ án để tuyên bản án thấu tình đạt lý.

Trân trọng cảm ơn./.    

 * Tên nhân vật đã được thay đổi để đảm bảo quyền thông tin cá nhân.

 

 

Xếp hạng
5/5

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr

Tư vấn trực tuyến

Bài viết liên quan

Giải đáp thắc mắc

Làm gì khi bị lừa đảo qua mạng

Luật sư tư vấn khi bị lừa đảo quan mạng, bạn cần bình tĩnh và thực hiện các bước sau: Dừng ngay việc gửi tiền hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Chặn tất cả các liên lạc từ kẻ lừa

Xem chi tiết »

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc – Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long

Công ty luật chuyên:

Hình sự – Thu hồi nợ – Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.

 • Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:

#luatsubaochua, #luatsutranhtung, #luatsuhinhsu, #luatsugioibaochua, #luatsubaochuahanoi, #luatsubaochuahaiphong

Điều luật tham khảo

Văn bản luật

Thủ tục liên quan đến thuê luật sư

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự

Luật hình sự là quan hệ xã hội phát sinh giữa Nhà nước và người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội khi các chủ thể này thực hiện tội phạm. Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, những người có quyền nhờ luật sư bào chữa bao gồm:

 • Người bị bắt.
 • Người bị tạm giữ.
 • Bị can.
 • Bị cáo.
 • Bị hại.
 • Nguyên đơn dân sự.
 • Bị đơn dân sự.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Ngoài những đối tượng trên, theo quy định tại Điều 27 Luật Hình sự năm 2012, người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội cũng có quyền được nhờ luật sư bào chữa cho người bị buộc tội.

Quá trình tố tụng bắt đầu từ giai đoạn điều tra – truy tố – xét xử – thi hành án. Bất kể một cá nhân, đại diện, tổ chức nào ngay khi nhận được giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan điều tra hoặc tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tố tụng nêu trên đều có quyền và cần thiết phải nhờ sự hỗ trợ của luật sư.

Tuy nhiên, vì quá trình tố tụng kéo dài đói hỏi người bảo vệ quyền lợi cho thân chủ phải là người đồng hành cùng thân chủ trong xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự. Do đó, thời điểm tốt nhất để có thể nhờ luật sư bào chữa là ngay khi nhận được giấy triệu tập từ cơ quan điều tra. Vì, khi đó, luật sư có thể can thiệp pháp lý và bảo vệ cho thân chủ ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Luật sư hình sự sẽ giúp ích gì cho bạn?

Luật sư hình sự tham gia vào vụ án hình sự trong suốt quá trình tố tụng từ sơ thẩm đến phúc thẩm hoặc có thể trong giai đoạn tái phẩm hoặc giám đốc thẩm với vai trò là người được nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự ủy quyền tham gia vụ án hoặc là người bảo vệ quyền và lợi ích cho thân chủ.

Tham gia vào ngay từ giai đoạn xác minh ban đầu, khi có giấy triệu tập và trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, luật sư hình sự có những nhiệm vụ sau:

 • Nghiên cứu, xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định pháp luật để bảo vệ thân chủ. Đây là một trong những quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
 • Đóng vai trò là người bảo vệ cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật cho thân chủ của mình.

Vì sao bị can/bi cáo nên nhờ/thuê luật sư hình sự ngay từ ban đầu?

 • Từ khi bị triệu tập, nghi vấn phạm tội: có thể thuê luật sư ngay từ đầu để bảo vệ quyền lợi, có thể bị hình sự hóa trong quan hệ hình sự trong quá trình điều tra xét xử.
 • Giai đoạn tạm giam điều tra: Luật sư tiếp xúc trực tiếp với bị can/thân chủ hỏi cung, đối chất, đề xuất, kiến nghị tới cơ quan tiến hành tố tụng, yêu cầu họ thực hiện đúng quy định pháp luật để bảo cho thân chủ.
 • Tham gia bảo vệ (bào chữa) cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, tranh tụng giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật cho thân chủ của mình.

Đối với người bị hại thì Luật sư hình sự sẽ giúp ích những gì?

 • Luật sư thu thập chứng cứ
 • Tư vấn pháp luật hình sự cho người bị hại hiểu được hành vi của bi can/bị cáo biết được tội danh mà cơ quan điều tra khởi tố với người phạm tội đã đúng hay chưa
 • Giúp cho người bị hại soạn thảo các đơn từ kiến nghị để việc khởi tố/truy tố đối với bị can gây ra thương tích, gây ra thiệt hại cho người bị hại là “đúng người đúng tội”
 • Vấn đề về bồi thường: Luật sư tư vấn soạn thảo tính toán mức bồi thường để đưa ra yêu cầu xém xét bồi thường.

Tiêu chí để lựa chọn dịch vụ luật sư hình sự là gì?

Thông thường, mọi người có xu hướng lựa chọn luật sư thông qua quen biết vì cho rằng luật sư thông qua quen biết sẽ có độ tín nhiệm cao hơn hoặc là và có thể “nhờ vả” được. vậy đây có phải là một tiêu chí để lựa chọn luật sư?

Theo quy định tại quy tắc số 5 Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ của liên đoàn luật sư Việt Nam về quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam thì một trong những quy tắc hành nghề chính là bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, đây là một trong những quy tắc mà bất kì luật sư nào cũng thuộc nằm lòng.

Hơn nữa, hiện nay cuộc cách mạng cải cách tư pháp đã loại bỏ rất nhiều tiêu cực trong hoạt động tố tụng, quá trình xét xử, theo thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP quá trình xét xử phải được ghi âm ghi hình đảm bảo sự minh bạch rõ ràng tránh những hoạt động, hành vi tiêu cực trong xét xử.

Bất kỳ luật sư nào cũng có nghĩa vụ bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho thân chủ của mình, và quy trình hoạt động tố tụng cũng đã được quy định chặt chẽ hơn, các hoạt động tiêu cực cũng từ đó bị triệt tiêu dần. Do đó, yếu tố người thân người quen không phải là một trong những yếu tố, tiêu chí để lựa chọn luật sư, mà tiêu chí để lựa chọn luật sư bao gồm những tiêu chí sau:

 • Luật sư có chuyên môn trong lĩnh vực hình sự, đây là một yếu tố quan trọng của một luật sư hình sự vì phải hiểu rõ lý luận pháp luật, cập nhật thường xuyên những thay đổi của pháp luật, am hiểu cơ chế hoạt động điều tra thì mới có thể bảo vệ tốt cho thân chủ của mình.
 • Luật sư có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, trong thực tiễn và tham gia tố tụng trong nhiều vụ án vì càng tham gia nhiều vụ án thì càng tích lũy được nhiều bản lĩnh, kinh nghiệm thâm niên lâu có thể giải quyết được không chỉ những vấn đề pháp luật mà vấn đề quan hệ với các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra.
 • Thấu hiểu hoàn cảnh, động cơ, lý do, hoàn cảnh của thân chủ ví dụ như: do hoàn cảnh khó khăn, do nền tảng gia đình không tốt, do rơi vào tình thế bắt buộc, … từ đó mới xây dựng được phương án, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho thân chủ.
 • Chi phí dịch vụ luật sư, tùy vào từng trường hợp, vụ việc cụ thể chi phí luật sư sẽ khác nhau, có những vụ án có tính chất phức tạp, thì ngoài chi phí luật sư còn nhiều chi phí khác như chi phí giám định thương tích thương tật, giám định tự thi, chi phí dựng hiện trường, … Do đó, Tùy vào từng vụ việc cụ thể và hoàn cảnh của thân chủ để đưa ra mức phí phù hợp.

Phí dịch vụ luật sư hình sự được tính như thế nào?

Một trong những nguyên tắc hành nghề luật sư phải thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng, tuy nhiên, vì tính chất nhạy cảm của vụ án hình sự, chi phí dịch vụ hình sự không giống như các chi phí dịch vụ luật sư khác, không có mức phí cố định, rõ ràng.

Như đã đề cập ở trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể của vụ việc mà phí dịch vụ luật sư sẽ khác nhau. Chi phí luật sư trong vụ án hình sự rất phức tạp, tùy vào từng sự việc, luật sư đưa ra mức chi phí cụ thể, do đó, quý khách hàng cần phải gặp trực tiếp với luật sư của công ty luật để có thể trao đổi và đánh giá tính phức tạp của vụ việc mới có thể đưa ra được mức phí phù hợp

Ngoài chi phí dịch vụ luật sư, còn có những khoản phí riêng khác, không nằm trong chi phí dịch vụ luật sư như:

 • Chi phí giám định thương tật
 • Chi phí cho người làm chứng
 • Chi phí bồi thường dân sự

Có cam kết kết quả trong vụ án hình sự không?

Công ty luật Dragon của chúng tôi đảm bảo thực hiện công việc theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định và đảm bảo tuân thủ đúng 27 quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam theo quy định tại Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ ngày 13/12/2019 của Hội Đồng luật sư toàn quốc.

Công ty chúng tôi luôn đặt quyền lợi khách hàng lên đầu, cam kết giữ bí mật những thông tin liên quan đến khách hàng, đem những hiểu biết, kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng hình sự, sự tận tâm, nhiệt tình của mình đến cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài giới thiệu dịch vụ luật sư hình sự và hướng dẫn cách chọn luật sư hình sự. Quý khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư hình sự của công ty chúng tôi hoặc có thắc mắc về chính sách dịch vụ luật sư của công ty vui lòng liên hệ hotline 098.301.9109 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Luật Dragon nhận hỗ trợ “tư vấn” trực tuyến 24/24 qua các hình thức như sau:

 • Tư vấn pháp luật qua EMAIL: congtyluatdragon@gmail.com
 • Tư vấn pháp luật qua FACEBOOK: Fanpage Luật Dragon
 • CÔNG TY LUẬT DRAGON

  LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH!

  TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY LUẬT DRAGON:

  Add: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô 9E, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Tel: 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LUẬT SƯ TẠI QUẬN LONG BIÊN:

  Add: Số 24 ngách 29 Phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

  Tel : 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HẢI PHÒNG:

  Add: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm,Quận Hải An, Hải Phòng.

  Tel : 1900. 599. 979

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI TP HCM:

  Tel : 1900. 599. 979

  =====================

  BAN GIÁM ĐỐC CÔNG TY LUẬT DRAGON:

  Luật Sư Nguyễn Minh Long

  Điện Thoại: 098.301.9109

  Email: dragonlawfirm@gmail.com

Quy trình giải quyết vụ án hình sự

Từ khóa: thuê luật sư vụ án hình sự,Giá thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư vụ án hình sự,Có nên thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư có được bồi thường,Hợp đồng thuê luật sư,Chi phí thuê luật sư bào chữa, chi phí thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa giỏi tại Hải Phòng

Xã hội càng phát triển, nghề luật sư càng có vai trò quan trọng. Hằng ngày, nhiều tranh chấp, kiện tụng phát sinh và luật sư phải đứng ra tranh đấu để bảo vệ lẽ phải, công lý.

Bảo vệ lẽ phải

Luật sư Nguyễn Minh Long ở Văn phòng luật sư Dragon (Chi nhánh Hải Phòng) đã có gần 10 năm gắn bó với nghề. Giống như nhiều đồng nghiệp khác, công việc trong ngày của anh khá bận rộn và luôn phải di chuyển. Từ việc xếp lịch gặp khách hàng, lịch làm việc tại tòa án, đi thu thập chứng cứ… đều được anh thực hiện một cách cẩn trọng. Nhiều khi các luật sư còn trở thành chuyên gia tâm lý giúp thân chủ và người nhà yên tâm, tin tưởng vào lẽ phải.

Luật sư Long cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ công lý và lẽ phải. Vì vậy, mỗi vụ việc đều phải được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, chính xác, mất nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần một sai sót cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường”.

Giữ tâm trong sáng

Luật sư Long chia sẻ, hơn 10 năm gần đây, xã hội, con người có nhiều thay đổi, phát sinh nhiều mâu thuẫn phức tạp. Các vụ án liên quan đến kinh tế, hình sự, tranh chấp đất đai, hôn nhân – gia đình xảy ra nhiều hơn, phức tạp hơn. Vì thế, công việc của giới luật sư cũng vất vả gấp nhiều lần. Tuy nhiên, anh quan niệm phải luôn giữ tâm trong sáng để mỗi vụ việc đều được xử lý chính xác, theo đúng pháp luật. Nhiều lúc, các luật sư còn trở thành chuyên gia tư vấn  miễn phí.

Năm 2012, luật sư Long nhận tư vấn thủ tục ly hôn cho một phụ nữ ngoài 50 tuổi ở Quận Hồng Bàng. Do người chồng làm thợ xây nên hay đi nhiều nơi, có quan hệ phức tạp, về nhà thường chửi mắng vợ con. Không chịu nổi tình cảnh này, người vợ quyết định ly hôn. Qua tiếp xúc và tìm hiểu câu chuyện, anh Phán nhận thấy vẫn có cơ hội cứu vãn cuộc hôn nhân này. Bằng vốn kinh nghiệm qua từng vụ án và đời sống thường ngày, anh phân tích, giảng giải để người phụ nữ kia hiểu được điều hơn, thiệt. Lúc đầu, người phụ nữ này không nghe mà cương quyết đưa chồng ra tòa. Tuy nhiên, sau nhiều lần tiếp xúc, động viên, phân giải, họ đã chữa lành được vết thương, bỏ qua những lỗi lầm để hàn gắn trở lại.

Một số người vẫn hay nghĩ luật sư là nghề có nhiều quan hệ, kiếm được nhiều tiền nhưng thực tế những khó khăn, vất vả chỉ có người trong nghề mới hiểu hết. Để có thể trở thành một luật sư phải trải qua một thời gian dài học tập và đào tạo. Theo quy định, ngoài tấm bằng cử nhân, luật sư phải qua lớp đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư, thời gian tập sự và thi qua kỳ thi kết thúc tập sự. Thời gian này tối thiểu là 6 năm hoặc có thể kéo dài hơn. Có người theo đuổi cả chục năm mới trở thành một luật sư.

Luật sư Long cho biết: “Công việc vất vả lắm nhưng thu nhập của anh em luật sư cũng chỉ đủ sống. Nhiều khi gặp trường hợp khó khăn, người cao tuổi, gia đình chính sách, chúng tôi chỉ làm giúp chứ không nhận phí. Gặp người tốt, sau khi tư vấn hay hoàn tất vụ việc thì họ đến có lời cảm ơn. Nhưng cũng có trường hợp mình thấy vấn đề của họ khiếu nại là sai, phân tích để nhận ra lẽ phải thì họ phản ứng ra mặt, thậm chí còn có những lời nói không đúng mực. Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn giữ vững cái tâm với nghề”.

Công việc vất vả nên không phải ai cũng gắn bó được với nghề. Vì thế, người trẻ thường ít chọn học luật và đầu tư thời gian, chất xám để trở thành luật sư. Hiện nay, Hải Phòng có hơn 100 luật sư đang hành nghề, trong đó có khoảng 30 người là người cao tuổi, đã nghỉ hưu. Chỉ có tình yêu nghề mới giúp họ gắn bó với nghề luật sư trong thời gian dài. Mặc dù khó khăn là thế nhưng các luật sư như anh Long  luôn tin rằng nghề luật sư sẽ có triển vọng trong tương lai vì góp phần bảo đảm công bằng xã hội.

Văn phòng luật sư Dragon Hải Phòng

Khi nào cần thuê luật sư bào chữa

Thuê luật sư là việc người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị buộc tội, bị can, bị cáo và người thân thích của họ là cha, mẹ, vợ, con, ông, bà… thuê luật sư bào chữa cho trường hợp của gia đình nhà mình

Vai trò của Luật sư, luật sư tham gia vụ án hình sự với vai trò là người bào chữa, khi thực hiện bào chữa cho người bị buộc tội, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, bị can, bị cáo trong tất cả các giai đoạn từ Điều tra vụ án, khởi tố vụ án, Truy tố vụ án và xét xử vụ án, luật sư sẽ thực hiện các quyền bào chữa để bảo chữa cho các bị can, bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình. Việc luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn này là hết sức cần thiết vì tham gia ngay từ ban đầu sẽ bảo đảm được quyền của người bị bắt cũng như làm sáng tỏ các sự kiện khách quan của vụ án

Thuê luật sư bảo chữa cho bị can khi phạm tội Khi một ai đó có hành vi phạm tội đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can, lúc đó người bị khởi tố trở thành bị can và có quyền mời luật sư bào chữa cho mình để tham gia vào vụ án. Luật sư khi tham gia bào chữa cho bị can sẽ giúp đỡ bị can về mặt pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp để bảo vệ bị can. Quá trình bào chữa của luật sư cho bị can từ khi bị mời lên làm việc, khi bị khởi tố tại cơ quan Điều tra, khi bị Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền truy tố bị can bằng Bản cáo trạng và cho đến khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. nói như vậy không có nghĩa là luật sư sẽ chấm dứt tư cách bào chữa cho bị can mà tư cách của bị can được chuyển sang thành tư cách Bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa: Khi một bị can hay người bị buộc tội bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì lúc đó được chuyển sang một tư cách mới là tư cách bị cáo, Luật sư người bào chữa tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án ở giai đoạn sơ thẩm hoặc phúc thẩm nếu bị cáo có kháng cáo và tiếp tục mời luật sư bào chữa cho mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo có những quyền và nghĩa vụ nhất định, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cũng như trao đổi với bị cáo để sao cho bào chữa cho bị cáo được tốt nhất.

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là trường hợp đã xác định một vụ án hình sự, vụ án có thể hình thành từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hoặc có thể vụ án đã được Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành xem xét truy tố ra tòa án và cũng có thể vụ án đã được tòa án chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm hoặc xét xử phúc thẩm. Luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của người bào chữa để nghiên cứu hồ sơ và bào chữa cho người được bào chữa.

Thuê luật sư bảo vệ cho người bị hại trong vụ án hình sự: Trong vụ án hình sự liên quan đến thiệt hại luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại, tham gia và các giai đoạn tố tụng tại Cơ quan Điều tra, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án; sao chụp hồ sơ tài liệu, thu thập chứng cứ và đưa ra cũng như bảo vệ các yêu cầu về bồi thường thiệt hịa cho người bị hại. Trong quá trình tranh tụ tại Tòa án, Luật sư sẽ phát biểu quản điểm luận tội đối với các bị cáo đã gây ra cho bị hại; nếu vụ án cần phải kháng cáo luật sư sẽ giúp bị hại thực hiện việc kháng cáo bản án theo quy định.

Thuê luật sư bào chữa cho người chưa thành niên, người chưa thành niên khi phạm tội là người dưới 18 tuổi, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì đây là những người đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (14 tuổi) nhưng chưa thành niên (dưới 18 tuổi) khi phạm tội thì bắt buộc phải có luật sư. Thông thường bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp hay người giám hộ sẽ thuê luật sư bào chữa. Trường hợp không thể có điều kiện thuê luật sư thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu Đoàn luật sư chỉ định luật sư bào chữa. Đây là quyền cơ bản của người dưới thành niên để có thể bào chữa cho hộ được tốt nhất.

Luật sư bào chữa để trả hồ sơ điều tra bổ sung là trường hợp luật sư tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự và vào từng giai đoạn cụ thể có thể là giai đoạn truy tố tại Viện kiểm sát, Luật sư kiến nghị việc trả hồ sơ cho cơ quan Điều tra để tiến hành điều tra bổ sung hoặc sau khi Viện kiểm sát đã quyết định truy tố bằng Bản cáo trạng ra Tòa án có thẩm quyền thì Luật sư kiến nghị Thẩm phán thụ lý vụ án ra Quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung hoặc Tại phiên tòa luật sư bào chữa để Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Giai đoạn mà luật sư có quyền tham gia theo quy định tại Bộ luật TTHS, Luật Luật sư và các văn bản pháp luật liên quan, cụ thể:

I. Giai đoạn tố tụng mà luật sư có thể tham gia

Theo quy định tại khoản 2 Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTHS) thì người bào chữa có thể là:

“a) Luật sư;

b) Người đại diện của người bị buộc tội;

c) Bào chữa viên nhân dân;

d) Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.”

Bên cạnh đó, Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng như sau:

“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”

Căn cứ những quy định trên, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho em bạn khi em bạn hoặc gia đình bạn có giấy mời luật sư sau đó Luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận bào chữa theo quy định của BLTTHS và những văn bản có liên quan.

II. Quyền hạn của Luật sư (người bào chữa)

Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa được quy định cụ thể tại Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

“1. Người bào chữa có quyền:

a) Gặp, hỏi người bị buộc tội;

b) Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;

c) Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;

d) Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;

đ) Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

e) Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế;

g) Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

h) Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

i) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

k) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;

l) Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra;

m) Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa;

n) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

o) Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn áp dụng văn bản pháp luật theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

I. Giai đoạn tố tụng mà luật sư có thể tham gia

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) thì người bào chữa có thể là:

1.  Luật sư;

2.  Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

3.  Bào chữa viên nhân dân.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 58 BLTTHS có quy định: Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Căn cứ những quy định trên, luật sư có thể tham gia tố tụng để bào chữa cho em bạn khi em bạn hoặc gia đình bạn có giấy mời luật sư sau đó Luật sư sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận bào chữa theo quy định của BLTTHS và những văn bản có liên quan.

II. Quyền hạn của Luật sư (người bào chữa)

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 BLTTHS thì Luật sư (người bào chữa) có quyền:

1.  Có mặt khi lấy lời khai của người bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu Điều tra viên đồng ý thì được hỏi người bị tạm giữ, bị can và có mặt trong những hoạt động điều tra khác; xem các biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình và các quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

2.  Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;

3.  Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

4.  Thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người thân thích của những người này hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác;

5.  Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

6.  Gặp người bị tạm giữ; gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam;

7.  Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa sau khi kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật;

8.  Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;

9.  Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

10. Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất quy định tại điểm b khoản 2 Điều 57 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Thuê luật sư bào chữa hình sự ở Hà Nội

Gọi cho một luật sư chuyên hình sự tại Hà Nội : 1900. 599. 979

Bạn đã bị buộc tội về một tội ác mà bạn đã không phạm phải và tìm kiếm công lý nhanh chóng và không bị tổn thương trong khi duy trì danh dự và nhân phẩm của bạn? Hoặc, có lẽ bạn đã là nạn nhân của một tội ác và tìm kiếm sự trừng phạt hợp pháp đối với những người đã làm hại bạn hoặc gia đình bạn. Bạn thậm chí có thể tự mình phạm tội và mong muốn giải quyết tốt nhất có thể. Bất kể nguyên nhân hay động cơ, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ tạo điều kiện cho công lý nhanh chóng và phù hợp cho các khách hàng tại Hà Nội và Hải Phòng của chúng tôi để họ nhận được phán quyết tốt nhất có thể.

Đó là, nếu bạn đã bị nhà nước buộc tội theo bộ luật hình sự, bắt buộc phải xuất hiện trước cơ quan quản lý hoặc muốn kháng cáo quyết định, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ luôn cung cấp cho bạn sự hài lòng hoàn toàn. Hơn nữa, chúng tôi tính phí trên cơ sở lãi suất cố định để bạn nhận thức đầy đủ về các khoản chi tiêu trước khi chúng tôi thực hiện trường hợp của bạn. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các cáo buộc ẩn hoặc những bất ngờ khó chịu khác trước và sau khi phán quyết được đưa ra.

Hơn nữa, Văn phòng Luật sư Dragon sẽ luôn bảo vệ bạn một cách trung thực và đạo đức. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện theo ý của chúng tôi để đảm bảo rằng công lý được đáp ứng và bạn sẽ nhận được phán quyết tốt nhất có thể, đưa ra bằng chứng. Văn phòng luật sư Dragon cũng sẽ tham khảo đầy đủ với bạn về các tùy chọn có sẵn và đề xuất lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu duy nhất của bạn. Đó là, chúng tôi luôn đặt lợi ích tốt nhất của bạn lên hàng đầu và sẽ thực hiện các bước chủ động để vượt ra ngoài sự đại diện đơn thuần.

Ví dụ, các luật sư hình sự tại Hà Nội của chúng tôi được yêu cầu đăng ký vào các chương trình sáng kiến ​​giáo dục thường xuyên để họ cập nhật kiến thức hiểu biết hệ thống pháp lý – và tất cả các sắc thái của nó – một cách triệt để. Chúng tôi cũng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để đảm bảo rằng kiến ​​thức về các đạo luật pháp lý của chúng tôi luôn cập nhật và chính xác.

Do đó, nếu bạn đã bị buộc tội hoặc là nạn nhân của tội phạm, bạn sẽ cần một luật sư pháp lý tốt nhất để đưa ra phán quyết mà bạn mong muốn. Các công tố viên và luật sư hình sự tận tâm, có kinh nghiệm và có trình độ học vấn cao của chúng tôi có một hồ sơ theo dõi thành công đã được chứng minh và có khả năng sẽ tạo điều kiện cho bản án mà bạn và gia đình bạn mong muốn. Hơn nữa, chúng tôi đã xử lý các vụ án hình sự từ rửa tiền đến giết người hàng loạt. Do đó, không có vụ án hình sự nào ở Hà Nội quá tầm thường hay khó khăn đối với các luật sư hình sự tại Văn phòng Luật sư Dragon.

Hãy cho chúng tôi về trường hợp hay vụ việc của bạn

Đại diện tư vấn trực tiếp của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ bạn và có thể lên lịch tư vấn với chuyên gia luật của chúng tôi.

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt là trường hợp người bị tình nghi hay còn gọi là nghi can có thể bị bắt quả tang hoặc bị tạm giữ song bắt hoặc bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra song bắt, trong tường hợp này người bị bắt có quyền thuê luật sư để bào chữa cho mình.

Người bị bắt tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt tạm giữa người bị bắt tạm giữ được nghe, nhận lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;

Người bị bắt tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp có các quyền:

– Được biết lý do mình bị giữ;

– Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự;

– Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;

– Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

– Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá và các quyền khác

Người bị bắt tạm giữ có được quyền nhờ luật sư. Theo quy định thì người bị bắt tạm giữ có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bảo chữa cho mình. Nếu nhờ luật sư bào chữa họ có quyền yêu cầu cơ quan đang thụ lý vụ việc liên hệ luật sư để họ có thể nhờ luật sư bào chữa cho mình, ngoài ra họ cũng có các quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người.

Người bị bắt theo quy định tại Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự thì là bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt theo quyết định truy nã. Khi bị bắt người bị bắt có các nghĩa vụ chấp hành lệnh bắt người và yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền bắt người theo quy định của pháp luật.

Người bị bắt khi bị bắt có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa và một số quyền cơ bản sau:

Được biết lý do mình bị giữ, bị bắt;
Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;
Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá;
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc giữ người, bắt người. Và một số quyền khác.
Khi bị tạm giữ có được thuê luật sư? Người bị tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ. Ngoài các quyền cơ bản được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Bộ luật Tố tụng hình sự thì người bị tạm giữ có quyền tự bào chữa hoặc thuê luật sư bào chữa.

Thuê luật sư bào chữa tại Công ty luật Dragon. Vui lòng liên hệ: 1900.599.979

 

Khi chưa khởi tố mà nhận được giấy triệu tập của công an có nên thuê luật sư bào chữa

Tôi có giấy triệu tập của công an thành phố, liên quan đến tội trộm cắp xảy ra do bạn tôi làm đơn, mặc dù tôi khẳng định tôi không liên quan đến sự việc của bạn tôi mất trộm? mất bao nhiêu tiền? mất ở đâu ? như thế nào? bạn ấy làm đơn vu khống cho tôi.. Tôi bị công an gọi điện mời tôi, tôi vì không hiểu pháp luật nên đã ký hợp đồng thuê luật sư bào chữa bảo vệ cho tôi, đến lịch hẹn làm việc theo giấy triệu tập? Luật sư của tôi đi cùng tôi đến xuất trình tại công an điều tra như giấy giới thiệu, đơn mời luật sư bào chữa và thẻ luật sư, nhưng bên công an đã từ chối không cho luật sư bào chữa cho tôi tham gia với lý do, hiện nay chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố tôi, công an chỉ mời lên làm rõ sự việc, công an đề nghị tôi và luật sư bổ sung thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý? Lúc đấy tôi thấy luật sư bảo tôi cứ làm việc với công an và luật sư bỏ ra về. Tôi rất hoang mang và đã bị sốc nên từ chối không làm việc với công an và xin hẹn buổi khác, tôi có nói với công an là phải có luật sư thì tôi mới làm việc sau đó tôi đi về. Luật sư của tôi không giải thích cho tôi biết lý do và ý kiến của cơ quan điều tra đúng hay sai? Nay tôi nhờ luật sư tư vấn ý kiến của công an như vậy có đúng không? luật sư bảo vệ cho tôi làm như vậy có đúng không? Tôi rất hoang mang khi tìm chọn một công ty luật có uy tín mà lại có một luật sư hành xử như vậy? Rất mong Công ty luật Dragon tư vấn gấp cho tôi.

Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật của anh/chị, đề nghị cho ý kiến về một số nội dung pháp lý liên quan đến việc: người bị kiến nghị khởi tố/bị tố giác có được mời Luật sư không, Luật sư Công ty luật Dragon có ý kiến như sau:

*) Đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác:

Theo như trình bày thì anh/chị đang bị tố giác về hành vi trộm cắp tài sản. Khoản 1 Điều 83 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác là người được người bị tố giác nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Luật sư là một trong những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác (điểm a khoản 2 Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015). Như vậy, anh/chị có quyền mời Luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ngay từ khi bị tố giác (từ khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can).

Khoản 1 Điều 27 Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2012) quy định: “Hoạt động tham gia tố tụng của luật sư phải tuân theo quy định của pháp luật về tố tụng và Luật này”.

Bộ Luật Tố tụng hình sự không quy định rõ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác phải xuất trình những giấy tờ gì khi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm việc thực tế của Luật sư và quy định tại điểm a khoản 2 Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì những giấy tờ Luật sư cần xuất trình khi làm việc với Cơ quan CSĐT là: Giấy giới thiệu của công ty luật cử luật sư đến cơ quan điều tra làm việc, Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu đơn mời luật sư của người bị tố giác ( anh chị cũng như Luật sư không phải xuất trình Hợp đồng dịch vụ pháp lý).

Như vậy, việc công an từ chối không cho luật sư tham gia với lý do: hiện nay chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can, công an chỉ mời lên làm rõ sự việc và đề nghị anh và luật sư bổ sung thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý là vi phạm tố tụng.

*) Quyền của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác:

Khoản 3 Điều 83 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác có quyền:

 1. a) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 2. b) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;
 3. c) Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;
 4. d) Có mặt khi đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

đ) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh/chị không đưa ra ý kiến nào và bỏ về khi bị công an từ chối là không thực hiện quyền của mình theo quy định trên. Không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng. Việc anh/chị từ chối không làm việc với công an, xin hẹn buổi khác và nói với công an là phải có luật sư bào chữa cho anh/chị thì anh/ chị mới làm việc với cơ quan điều tra là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm ý kiến của Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long Giám đốc Công ty Luật Dragon – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội về nội dung vụ viêcj trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội và Luật sư Hải Phòng theo địa chỉ dưới đây.

 1. Trụ sở chính Công ty Luật Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
 2. VPĐD luật sư Công ty luật Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
 3. Chi nhánh Công ty Luật Dragon tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 Tòa Nhà Khánh Hội, đường Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng.

Công ty Luật Dragon cung cấp biểu phí và thù lao luật sư bào chữa tham khảo tại đây

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư chuyên bào chữa vụ án hình sự

ĐIỀU LUẬT

ÁN LỆ